Điều gì xảy ra khi đi ngủ ngay sau bữa ăn?

T. Linh (Theo Brightside)  - Thứ bảy, 05/09/2020, 19:00 PM
Mọi người có xu hướng cảm thấy buồn ngủ ngay sau khi ăn và không muốn gì hơn ngoài việc chợp mắt. Tuy nhiên, ngủ hoặc thậm chí chỉ nằm ngay sau khi ăn xong có thể gây ra một số hậu quả khó lường.

Chợp mắt sau bữa ăn sẽ xuất hiện tình trạng ợ chua

Thông thường, axit được tạo ra khi tiêu hóa thức ăn được chứa trong dạ dày. Lực hấp dẫn giúp ích rất nhiều ở đây, vì nó ép dòng chất lỏng đi xuống. Khi nằm xuống, axit sẽ di chuyển qua dạ dày và có thể tiếp xúc với các bộ phận nhạy cảm của hệ tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến chứng ợ nóng, cảm giác đau rát ở ngực hoặc cổ họng.

ngu ngay sau khi an Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng

Nếu bạn ăn quá nhiều ngay trước khi chợp mắt, quá trình tiêu hóa đầy đủ vẫn tiếp tục trong khi bạn đang ngủ. Lý do cho giấc ngủ không tốt có thể khác nhau đối với mọi người. Đó có thể là do tâm trí bạn hoạt động nhiều hơn trong giai đoạn trao đổi chất khiến bạn ngủ không sâu giấc.

ngu ngay sau khi an Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa.

Một lý do khác có thể là bạn thức giấc do các triệu chứng của chứng ợ nóng. Nó cũng phụ thuộc vào loại thực phẩm bạn đã ăn và lượng thức ăn bạn nạp vào.

Dễ gặp ác mộng

Quá trình trao đổi chất được kích hoạt khiến não của bạn hoạt động nhiều hơn. Bạn bước vào giấc ngủ gọi là chuyển động mắt nhanh (REM), đây là thời gian mà nhiều giấc mơ diễn ra nhất. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang có những giấc mơ thực sự sống động hoặc thậm chí có thể là rùng rợn, thì hãy cố gắng đừng ngủ ngay sau khi ăn.  

ngu ngay sau khi an Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa

Thức dậy với cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn

Một số người bị tăng nhu cầu đi tiểu vào ban đêm, được gọi là chứng tiểu đêm. Điều này có thể liên quan đến lượng caffeine trong thực phẩm bạn ăn, nó khiến bạn phải đi tiểu nhiều hơn. Tất nhiên, nó có thể được tìm thấy trong cà phê. Nhưng điều mà không nhiều người biết là nó cũng có trong trà, bất kỳ món tráng miệng nào có chứa sô cô la và một số loại thuốc.

ngu ngay sau khi an Giadinhvietnam (5)

Ảnh minh họa. 

Tình trạng tăng cân

Khi bạn đi ngủ ngay sau bữa ăn, bạn không cho cơ thể đủ thời gian để đốt cháy calo. Vì vậy, hãy cố gắng giữ tỉnh táo nếu không muốn bị tăng cân.

ngu ngay sau khi an Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Vậy nên đợi bao lâu rồi mới ngủ sau khi ăn?

Các nhà dinh dưỡng nói rằng khi ăn no, ít nhất 3 tiếng sau bạn mới nên đi ngủ. Điều đó sẽ ngăn chặn bất kỳ vấn đề như ợ chua hoặc mất ngủ ban đêm xảy ra.

-> Điều gì xảy ra với làn da khi tắm nước lạnh thường xuyên?

Bình luận