Điều gì xảy ra khi uống quá nhiều nước chanh?

Thu Chang (T/H)  - Thứ sáu, 02/10/2020, 16:00 PM
Uống nước chanh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng quá mức, loại nước này sẽ gây hại cho cơ thể bạn bằng một số phản ứng phụ.

Uống nước chanh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng quá mức, loại nước này sẽ gây hại cho cơ thể bạn bằng một số phản ứng phụ. Chẳng hạn như, uống nước chanh thường xuyên sẽ làm mòn men răng hoặc sâu răng vì trong nước chanh có chứa rất nhiều axit. Quá nhiều nước chanh cũng dẫn đến chứng ợ nóng, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

tac hai khi uong qua nhieu nuoc chanh 2 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Uống quá nhiều nước chanh sẽ làm hỏng men răng

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, chanh có tính axit cao nên việc răng tiếp xúc thường xuyên với món đồ uống này sẽ làm mòn men răng. Nếu điều đó không làm cho bạn bạn từ bỏ hoàn toàn nước chanh, ít nhất hãy cố gắng uống bằng cách sử dụng ống hút để giảm tiếp xúc trực tiếp giữa răng với axit.

Đồng thời, bạn cũng không nên đánh răng ngay sau khi uống nước chanh, bởi khi đó lực tác động từ bàn chải có thể làm hỏng lơp men răng đang bị ảnh hưởng bởi axit.

Uống quá nhiều nước chanh sẽ gây khó chịu cho dạ dày

Mặc dù lợi ích của nước chanh thường tập trung vào sức khỏe đường ruột, nhưng theo Medical News Today (Mỹ), việc sử dụng quá nhiều nước chanh có thể làm trầm trọng thêm các bệnh phổ biến như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và trào ngược axit...

GERD và trào ngược axit được kích hoạt bởi những thực phẩm có tính axit, như chanh, và sẽ gây ra chứng ợ nóng, buồn nôn và nôn mửa.

tac hai khi uong qua nhieu nuoc chanh 1 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Vỏ chanh đóng vai trò là vật chủ cho những vi trùng khó chịu

Bạn nên tránh cho miếng vỏ chanh vào nước khi ăn uống ở nhà hàng. Trong một nghiên cứu năm 2007 từ Tạp chí Sức khỏe Môi trường (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 76 mẫu chanh từ 21 nhà hàng khác nhau trong 43 lần ghé thăm và phát hiện ra rằng nhiều quả chanh chứa vi sinh vật, bao gồm một số loại có khả năng gây bệnh cho người.

Do vậy, để giảm thiểu rủi ro khi sử dụng nước chanh, hãy vắt chanh vào đồ uống thay vì thả cả miếng chanh nguyên vỏ. Nếu thấy nhân viên xử lý chanh bằng đôi tay không sạch sẽ, tốt nhất bạn nên dùng nước lọc.

Tính axit của nước chanh có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng nhiệt miệng

Không gì tồi tệ hơn khi thức dậy với cảm giác đau rát ở miệng do vết loét mới hình thành. Mặc dù hầu hết sẽ tự khỏi trong vòng một hoặc hai tuần, nhưng uống quá nhiều nước chanh dễ làm trầm trọng thêm vết loét trong miệng, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, nếu bạn đang sử dụng quá nhiều trái cây họ cam quýt, chúng thậm chí có thể là nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng nhiệt miệng khó chịu.

Chanh có mối liên hệ giữa trái cây họ cam quýt và chứng đau nửa đầu

Mặc dù chưa có mối liên hệ nào được chứng minh, nhưng một số nghiên cứu trong nhiều năm qua đã phát hiện ra mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và trái cây họ cam quýt.

Tyramine là một acid amin đã được chứng minh có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu bằng cách làm giảm nồng độ serotonin (hormone hạnh phúc) trong não, gây ảnh hưởng đến sự giãn nở của các mạch máu.

-->> Cơ thể thay đổi bất ngờ khi uống nước chanh mật ong mỗi ngày

Xem thêm: Cách nấu nước chanh sả gừng tăng sức đề kháng

Bình luận