Điều kiện để Việt Kiều mua nhà ở tại Việt Nam?

Thứ tư, 27/02/2019, 15:01 PM
Việc mua, sở hữu nhà của Việt Kiều tại Việt Nam sẽ được áp dụng theo chính sách đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Bạn đọc Nguyễn Hoàng - TP. Hồ Chí Minh đặt câu hỏi: Bạn tôi là Việt Kiều định cư ở Mỹ. Do có người thân (chị gái) sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh nên bạn tôi vẫn thường xuyên về Việt Nam. Tôi được biết chính sách của Việt Nam cho phép Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam. Trường hợp bạn tôi quyết định mua nhà ở thành phố Hồ Chí Minh thì điều kiện như thế nào? Xin cảm ơn.

7X7A0297

Luật sư Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198)

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi trích dẫn một số quy định như sau: 

"Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.” (Khoản 3 Điều 3 Luật quốc tịch năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014)

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này. 2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:...

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;…” (Điều 8 Luật nhà ở 2014)

Theo đó, Việt kiều được coi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Luật nhà ở năm 2014 đã có những quy định mở cửa cho Việt Kiều được sở hữu nhà tại Việt Nam. Do vậy, việc mua, sở hữu nhà tại Việt Nam sẽ được áp dụng theo chính sách đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bạn của bạn phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép nhập cảnh vào Việt Nam, cho phép cư trú tại Việt Nam từ 03 tháng trở lên và có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Điều kiện để người Việt Nam định cư tại nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

Trước hết, Việt Kiều chứng mình mình là người VIệt Nam định cư ở nước ngoài. Giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy tờ sau đây: “2. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy tờ theo quy định sau đây:a) Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;b) Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.”

Thứ hai, cần xác định loại bất động sản mà Việt Kiều muốn mua thuộc diện Việt kiều được quyền sở hữu không. Bao gồm: nhà ở thương mại; nhà ở riêng lẻ; quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật (không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đất thổ cư bình thường) ngoài các trường hợp nêu trên).

Thứ ba, kiểm tra giấy tờ pháp lý của nhà đất. Đối với diện nhà ở thương mại thì Việt Kiều yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy phép đầu tư, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) của cả khu đất thực hiện dự án; Hồ sơ chứng từ liên quan việc hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư; Giấy phép xây dựng và các giấy phép khác liên quan đến việc xây dựng nhà ở thương mại; Hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng,hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Còn đối với nhà ở riêng lẻ, thì cần có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Đó là những điều kiện để Việt Kiều được mua nhà tại Việt Nam. Với những điều kiện đó cùng với lại thủ tục mua bán nhà đất, Việt Kiều có thể an tâm về việc sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Bình luận