Đình chỉ cán bộ hải quan liên quan clip ‘làm luật’ tại sân bay Nội Bài

PV ( T/h)  - Thứ sáu, 22/12/2017, 09:48 AM
Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ 8 cán bộ hải quan sân bay nội bài bị tố cáo bằng clip "làm luật" khi kiểm tra hàng hoá của khách.
hai-quan-ha-noi-dinh-chi-8-can-bo-hai-quan-san-bay

Hình ảnh trong Clip lan truyền trên mạng xã hội

Tổng cục Hải quan cho biết sau khi nắm bắt thông tin vụ việc xảy ra, lãnh đạo Tổng cục đã chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hà Nội đình chỉ toàn bộ kíp trực làm thủ tục cho 2 hành khách nhập cảnh trên chuyến bay số VN 385 từ Nhật Bản về Hà Nội ngày 17.12 vừa qua.

screenshot2017-12-21at50306pm_gusv

Cán bộ hải quan bị đình chỉ trong vụ clip

Trong đó có một lãnh đạo Chi cục phụ trách, 2 lãnh đạo Đội và 5 cán bộ thuộc Đội thủ tục hành lý nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng (mạng xã hội facebook, youtube) có đăng bài (kèm clip) về quá trình cán bộ Hải quan kiểm tra hàng hóa của hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài.Đoạn clip trên được con chị N.T.D. ghi lại tại Chi cục Hải quan sân bay Nội Bài vào ngày 17.12.

Theo clip, chị D. phản ánh vì không chịu “làm luật” 5 triệu đồng/kiện hàng nên mới bị yêu cầu đưa hàng hóa vào phòng để kiểm tra. Chị D cho biết, tất cả những đồ trong 2 kiện hàng của chị gồm quần áo cũ, đồ gia dụng và một số đồ đấu giá gửi từ Nhật Bản về Việt Nam.  Trong đó, có một số hàng chị dùng làm đồ từ thiện cho các đồng bào ở Hà Giang vào ngày 27.12 tới.

Trong clip xuất hiện một cán bộ hải quan theo như phản ánh của chị D là đang say rượu, một cán bộ còn lại thì mặc áo không cài khuya, liên tục chỉ tay yêu cầu mở hết các kiện hàng...

Ngay sau khi xác minh thông tin, Cục Hải quan Hà Nội đã tạm đình chỉ hai cán bộ có mặt trong clip và xem xét tạm đình chỉ một số cán bộ khác.

Cục Hải quan Hà Nội khẳng định: Kết quả ban đầu xác minh không có chuyện Hải quan Nội Bài “làm luật” như phản ánh của hành khách. Lô hàng của hai mẹ con chị D. là hàng cồng kềnh nên phải kiểm tra thủ công.

Bình luận