Doanh nghiệp nhập khẩu than ở Quảng Ninh thiệt hại, 'trách' hải quan cảng Cẩm Phả thiếu tận tình

Hoàng Nguyên  - Thứ tư, 20/02/2019, 09:20 AM
Công ty TNHH XNK Hồng Quảng vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí, cho rằng hải quan cảng Cẩm Phả (Quảng Ninh) làm việc cứng nhắc khiến họ bị thiệt hại về kinh tế

Công ty TNHH XNK Hồng Quảng có trụ sở ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Công ty này hiện đang thực hiện các hợp đồng nhập khẩu than từ Nga, Trung Quốc và các nước ASEAN về cửa khẩu cảng Cẩm Phả.

Mục đích cung cấp than cho các nhà máy sản xuất đạm, xi măng, đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng trong nước. Từ năm 2014 đến nay, Công ty XNK Hồng Quảng đã nhập khẩu số lượng than lớn và luôn tuân thủ các quy định, chính sách pháp luật của nhà nước, đóng thuế phí đầy đủ.

Trong năm 2018, Công ty XNK Hồng Quảng nhập 07 tàu số lượng khoảng gần 300.000 tấn than từ Nga về Việt Nam qua cửa khẩu cảng Cẩm Phả. Nga là nước thành viên của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á Âu (VN-EAEU FTA), doanh nghiệp Việt Nam nhập hàng hóa từ các nước thành viên sẽ được ưu đãi về thuế với một số điều kiện đi kèm.

Nội dung đơn gửi báo chí, Công ty XNK Hồng Quảng cho biết, khi làm thủ tục khai báo hải quan họ đều được cán bộ hải quan hướng dẫn và yêu cầu người khai hải quan phải nộp bản gốc Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EAV mới được giải phóng hàng khỏi tàu. Vì điều kiện C/O phải chuyển từ Nga về thông thường mất từ 10-15 ngày nên mỗi lần tàu về đến cảng Cẩm Phả đều bị chi cục hải quan cảng Cẩm Phả chặn lại không cho giải phóng hàng khỏi tàu. Công ty đã nhiều lần gửi văn bản cam kết sẽ nộp đầy đủ C/O bản gốc chậm khoảng vài ngày và đề nghị được giải phóng hàng khỏi tàu để tránh dôi nhật nhưng phía hải quan kiên quyết không giải quyết dẫn đến Công ty chịu thiệt hại kinh tế không nhỏ.  

hai-quan-quang-ninh-gia-dinh-vietnam

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu than tại địa bàn. Ảnh Báo QN

Đặc biệt, ngày 01/11/2018, Công ty Hồng Quảng có mở tờ khai số 10229788413 cho tàu GERM SUCCESS chở 39.550 tấn than của Nga đã quá cảnh qua Trung Quốc (có chứng nhận của hải quan Trung Quốc về lô hàng nguyên trạng và tái xuất khỏi Trung Quốc kèm theo bộ chứng từ) nhưng chi cục Hải quan cảng Cẩm Phả không chấp nhận với lí do "Hàng đã nhập qua Trung Quốc là đã phát sinh thương mại và không đáp ứng điều kiện vận tải trực tiếp nên không yêu cầu nộp C/O gốc mẫu EAV”.

Hải quan cảng Cẩm Phả chỉ yêu cầu nộp chứng nhận chất lượng của SGS tại Trung Quốc và yêu cầu Công ty Hồng Quảng phải nộp thuế nhập khẩu 2% mới cho giải phóng hàng và thông quan. Để tránh bị phạt dôi nhật nên Công ty Hồng Quảng buộc phải nộp chứng nhận của SGS và nộp thuế nhập khẩu theo yêu cầu của phía hải quan.

Đến ngày 14/11/2019, Công ty Hồng Quảng gửi công văn số 184/2018/CV-HQ: “V/v xin hoàn thuế nhập khẩu cho tàu Germ Success”. Ngày 21/11/2018 Công ty nhận được công văn số 1194/HQCP-NV của hải quan cảng Cẩm Phả trả lời doanh nghiệp. Nội dung trả lời do Công ty TNHH XNK Hồng Quảng không nộp C/O mẫu EAV tại thời điểm khai báo hải quan nên không được hoàn thuế.

Về phản ánh của Công ty XNK Hồng Quảng, ngày 16/01/2019, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 164/HQQN-TXNK trả lời Công ty XNK Hồng Quảng.

Cục Hải quan Quảng Ninh, cho biết căn cứ Quy định tại Điều 4 Nghị định số 150/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ (có hiệu lực từ 01/01/2018), hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thuế suất VN-EAEU FTA phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: Được nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước là thành viên của Hiệp định VN-EAEU FTA, trong đó có Liên Bang Nga; Được vận chuyển trực tiếp từ nước xuất khẩu theo Khoản 2 Điều 4 Nghị định này vào Việt Nam do Bộ Công thương quy định; Đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định VN-EAEU FTA, có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EAV theo quy định pháp luật hiện hành.

Cũng theo Cục Hải quan Quảng Ninh, căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 7 Thông tư số 38/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính, thời điểm người khai hải quan nộp C/O mẫu EAV tại thời điểm làm thủ tục hải quan không được nợ đối với Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EAV.

Qua xem xét chứng từ, hồ sơ nhập khẩu, Cục Hải quan Quảng Ninh nhận thấy tờ khai số 102297588413/A11 của Công ty XNK Hồng Quảng đăng ký ngày 01/11/2018 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả không đủ điều kiện áp dụng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo quy định vì hai lí do.

Thứ nhất, tại thời điểm làm thủ tục hải quan (từ khi đăng ký tờ khai ngày 01/11/2018 đến khi giải phóng hàng hóa ngày 02/11/2018) doanh nghiệp không có bản chính C/O mẫu EAV nộp cho cơ quan hải quan.

Thứ hai, hàng hóa không đáp ứng điều kiện vận chuyển trực tiếp theo Điều 9 Phụ lục 1 Quy tắc xuất xứ ban hành kèm theo Thông tư số 21/2016/TT-BCT ngày 20/9/2016 của Bộ Công thương vì tham gia vào giao dịch thương mại tại nước thứ 3.   

Doanh nghiệp “phản pháo”

Sau công văn ngày 16/01/2019 của Cục Hải quan Quảng Ninh, ngày 18/01/2019, Công ty XNK Hồng Quảng có văn bản khiếu nại liên quan đến việc này.

Theo Công ty XNK Hồng Quảng, qua nghiên cứu và xem xét lại hồ sơ, thấy rằng hải quan cảng Cẩm Phả mỗi lần hướng dẫn doanh nghiệp không sát thực tế, áp dụng các quy định một cách máy móc như yêu cầu doanh nghiệp phải nộp C/O gốc mới cho giải phóng hàng khỏi tàu. Công ty XNK Hồng Quảng cho rằng chưa có quy định nào chỉ dẫn điều này nên đã gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp do phát sinh dôi nhật.

Ngoài ra, nếu chiếu theo Thông tư 38/2018/BTC-TCHQ, tại Điều 4, Khoản 1 điểm a và b của Bộ Tài chính nêu rõ, người khai hải quan phải nộp C/O mẫu EAV, nhưng tại thời điểm khai báo thủ tục hải quan tàu Germ Success, chi cục hải quan cảng Cẩm Phả lại chấp nhận chứng nhận của SGS Trung Quốc và yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế nhập khẩu.

Công ty NXK Hồng Quảng cho biết thêm, ngày 23/11/2018, Công ty có mở tờ khai số 102349698840 tàu Ocean Conqueror chở 53.733 tán than Bitum nguồn gốc Indonesia quá cảnh qua Trung Quốc về Việt Nam cũng bị yêu cầu nộp thuế nhập khẩu vì không chấp nhận C/O gốc của Indonesia.

Với những lập luận của mình, Công ty XNK Hồng Quảng cho rằng chi cục hải quan cảng Cẩm Phả đã làm khó Công ty, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo doanh nghiệp này đề nghị Tổng Cục Hải quan, Hải quan Quảng Ninh xem xét lại, hướng dẫn giúp cho doanh nghiệp cụ thể về quy trình hải quan để được hưởng ưu đãi về thuế và giải phóng hàng hóa nhanh, tránh tình trạng ách tắc tại tàu dẫn đến dôi nhật, thiệt hại kinh tế, chảy nguồn ngoại tệ ra nước ngoài cho chủ tàu.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Bình luận