Doanh nghiệp san lấp mặt bằng trái phép: Cam kết xử lý nghiêm, không bao che

Nguyễn Hiền  - Thứ hai, 22/03/2021, 15:22 PM
Vụ việc một diện tích lớn đất nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ bị một đơn vị vận tải tại Thừa Thiên Huế san lấp trái phép làm bãi đỗ xe, cơ quan chức năng cam kết sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Như Gia đình Việt Nam đã phản ánh, ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều người dân lưu thông trên Quốc lộ 1A đoạn Km883 thuộc địa phận thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) bất ngờ khi nhìn thấy một diện tích đất khá lớn nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ đã bị san lấp làm bãi đỗ xe, gây mất an toàn giao thông.

161084497_2813217722277484_6024091164819296458_n

Diện tích đất nằm trong hành lang an toàn giao thông mà đơn vị vận tải của ông Nguyễn Xuân Hải tự ý san lấp trái phép làm bãi đỗ xe.

Diện tích đất bị san lấp nói trên nằm tại thửa đất số 28, 37 tờ bản đồ số 54 (đất được UBND xã Lộc Tiến quản lý) nhưng ông Nguyễn Xuân Hải (trú tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) đã tự ý chở đất đá san lấp trái phép với tổng diện tích 120 m2 và có chiều cao 1,1m.

Theo ông Hải, thời gian qua ông có thành lập một đơn vị vận tải để phục vụ vận chuyển dăm gỗ, do không có bãi đậu đổ để đảm bảo an toàn nên mới tự ý san lấp vị trí thửa đất trên để làm bãi đỗ xe.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Lộc Tiến yêu cầu ông Hải di dời toàn bộ đất đá đã san lấp ra khỏi vị trí thửa đất trền và khôi phục lại hiện trạng ban đầu trong thời hạn 03 ngày (đến trước ngày 01/3/2021).

Tuy nhiên, vào ngày 11/3 diện tích đất bị san lấp nói trên vẫn chưa được hoàn trả lại hiện trạng ban đầu. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng UBND xã Lộc Tiến đang “bất lực” trước hành vi vi phạm pháp luật của ông Hải?

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến cho biết, việc tự ý san lấp trái phép của ông Hải sẽ được xử lý nghiêm, không có bất kỳ hành vi bao che, làm ngơ hay cam kết thỏa thuận nào đối với người vi phạm và đã vi phạm là phải xử lý.

161414284_241260397684236_5917707367007033886_n

Cơ quan chức năng cam kết sẽ xử lý nghiêm, không bao che hành vi san lấp mặt bằng trái phép của ông Hải.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hinh - Đội trưởng Đội quản lý đô thị huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) cho biết, việc xử lý các vấn đề san lấp mặt bằng trái phép trong hành lang an toàn giao thông đường bộ (dọc tuyến QL 1A đoạn đi qua địa bàn huyện) nói chung và tại thửa đất số 28, 37 tờ bản đồ số 54 (tọa lạc tại thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến) nói riêng phải có sự tham gia của lực lượng cảnh sát giao thông, lực lượng an ninh và cả hình sự.

Theo ông Hinh, vì lượng đất đá được sử dụng để san lấp là rất lớn nên khi cưỡng chế giải phóng mặt bằng phải tính đến chuyện chuyển chở đất đá này đến vị trí nào cho hợp lý, phía UBND huyện hết sức cương quyết trong việc xử lý những vi phạm nói trên.

“Chúng tôi yêu cầu các địa phương có diễn ra tình trạng san lấp mặt bằng trái phép là phải xử lý chứ không phải là xin ý kiến là có xử lý hay không nữa và yêu cầu các địa phương đăng ký luôn là khi nào thì xử lý chứ không nhùng nhằng”, ông Hinh khẳng định.

Riêng tại xã Lộc Tiến, phía UBND xã Lộc Tiến đã đăng ký sẽ tiến hành cưỡng chế đồng loạt các trường hợp san lấp mặt bằng trái phép tại địa phương vào ngày 10 và 11/3, tuy nhiên do kế hoạch bảo vệ an ninh nên đồng chí Chủ tịch UBND xã đã xin rời lịch vào ngày 30 và 31/3, ông Hinh thông tin thêm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc – ông Phan Công Mẫn cho biết, phía UBND huyện cũng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phải xử lý cương quyết các trường hợp san lấp mặt bằng trái phép tại địa phương.

“Các cơ quan chuyên môn của địa phương đã cam kết với tôi là sẽ ra quân cưỡng chế xử lý dứt điểm các sai phạm về san lấp mặt bằng đặc biệt là diện tích đất trong hành lang an toàn giao thông đường bộ trong tháng 3/2021”, ông Mẫn nhấn mạnh.

Bình luận