Doanh nhân cựu chiến binh đất Tây Đô giỏi kinh tế, thích làm thiện nguyện

Thuỵ Vũ  - Thứ sáu, 20/11/2020, 10:46 AM
Công ty TNHH gỗ Nguyễn Chiến - phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ được đánh giá là doanh nghiệp góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động và đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách địa phương cũng như công tác thiện nguyện.

Tiếp chúng tôi trong xưởng mộc bên bờ sông Ba Láng lộng gió, ông Nguyễn Văn Chiến (54 tuổi) trầm giọng kể về chặng đường đã qua trong cuộc đời mình.

Năm 1987, vừa tốt nghiệp THPT chàng trai trẻ Nguyễn Văn Chiến đã hăng hái lên đường nhập ngũ, khi ấy chiến trường K vẫn chưa ngớt tiếng súng. Được cấp trên điều động Lữ đoàn thông tin 29 (Quân khu 9), người tân binh này luôn chấp hành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội nên được bồi dưỡng kết nạp Đảng chỉ 1 năm sau đó.

Rời quân ngũ, anh Nguyễn Văn Chiến đăng ký theo học chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Đại học mở TP Hồ Chí Minh (lớp liên kết với Đại học Tại chức Cần Thơ). Sau 4 năm quân ngũ, vốn kiến thức thời phổ thông rơi rụng phần nào nhưng với đức tính kiên trì và lối sống nề nếp được quân đội rèn luyện nên anh Chiến nhanh chóng vượt qua cú sốc ban đầu, nắm bắt tốt nội dung chương trình đại học. Nhờ vậy, anh được thầy cô, bạn bè tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn trường.

IMG_6538

Anh Nguyễn Văn Chiến là một tấm gương sáng về người cựu chiến binh sản xuất giỏi, vươn lên làm giàu.

Đến tận bây giờ, mỗi khi họp mặt các bạn cùng lớp đại học năm xưa vẫn nhắc lại những kỷ nệm đẹp về anh. Là bí thư Đoàn trường nên anh luôn tìm việc làm ngoài giờ học cho sinh viên nghèo. Thậm chí ai gặp khó khăn, không đủ khả năng trả tiền cơm cho bếp ăn tập thể thì anh đứng ra bảo lãnh cho bạn nợ. Anh Chiến còn nhiều lần dùng khoản phụ cấp chức vụ của mình thanh toán tiền ăn cho bạn. Nhiều người trong số họ nay đã trở thành doanh nhân thành đạt và không quên ân tình cũ của người bạn học tình nghĩa.

Năm 1997, anh Nguyễn Văn Chiến mở cơ sở sản xuất đồ gỗ ở đường 3 tháng 2 với số vốn ít ỏi ban đầu chủ yếu là vay mượn từ người thân, ngân hàng. Hai năm đầu khởi nghiệp đầy gian nan, cơ sở sản xuất của anh Chiến nhiều khi không có nổi khúc gỗ tròn trong xưởng vì thiếu vốn. Như một cơ duyên tiền định, một người kinh doanh gỗ từ miền Trung vào miền Tây, ngỏ lời ký gửi gỗ (cung cấp gỗ trước, thanh toán tiền sau) cho cơ sở anh Chiến gia công, mua bán.

IMG_6537

 Xưởng gỗ của anh Chiến đã giải quyết việc làm cho trên 60 công nhân trực tiếp sản xuất với thu nhập bình quân từ 8- 15 triệu đồng/tháng

Gỡ được nút thắt khó khăn về vốn liếng cộng với chữ “tín” trong kinh doanh nên công việc làm ăn của cơ sở anh Chiến ngày càng phất lên. Từ một cơ sở sản xuất nhỏ bé ban đầu được nâng cấp lên thành doanh nghiệp rồi công ty theo quy định của Nhà nước. Từ một cửa hàng nhỏ ven đường, nay mặt bằng sản xuất của công ty quy mô hơn 4.500 m2 nằm cạnh bờ sông Ba Láng thuận tiện cho cả giao thông đường bộ lẫn giao thông đường thủy. Được biết, vào lúc cao điểm sản xuất công ty có trên 60 công nhân trực tiếp sản xuất với thu nhập bình quân từ 8- 15 triệu đồng/tháng. 

Được xem như một doanh nhân thành đạt nhưng khi được hỏi về bí quyết để thành công trong kinh doanh, anh Chiến cười khiêm tốn: “Có bí quyết gì đâu. Trong sản xuất kinh doanh thì chất lượng sản phẩm và chữ tín tất nhiên phải đặt lên hàng đầu. Cũng như vậy, yếu tố con người cũng quyết định sự thành, bại của doanh nghiệp. Tôi luôn coi các cộng sự và công nhân như người nhà. Mỗi khi gia đình họ hữu sự như cưới xin, ốm đau, tang tế… tôi đều kịp thời san sẻ, động viên bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, đội ngũ công nhân của tôi luôn gắn bó với công ty, hết lòng trong công việc”.

Điều hiếm thấy ở các doanh nghiệp khác là công nhân của công ty gỗ Nguyễn Chiến nếu đủ tay nghề, muốn ra làm ăn riêng đều được anh Chiến khuyến khích, hỗ trợ vốn liếng, kỹ thuật. Nếu khởi nghiệp không thành công muốn quay trở về thì công ty vẫn giang rộng vòng tay đón nhận.

Là người vươn lên từ gian khó nên anh Nguyễn Văn Chiến luôn xem việc san sẻ với cộng đồng là trách nhiệm của mình. Trong những năm qua, công ty đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, cất nhà tình nghĩa, tình thương, xây dựng giao thông nông thôn…

Ông Trần Hùng - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Cần Thơ cho biết: “Anh Nguyễn Văn Chiến là doanh nhân năng nổ, luôn nhiệt tình trong công tác Hội nên vừa qua được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm lâm thời Câu lạc bộ doanh nghiệp Cựu chiến binh thành phố Cần Thơ. Dự kiến trong tháng 11/2020, Câu lạc bộ sẽ chính thức được thành lập”.

Bình luận