Doanh nhân văn hóa Vũ  Minh Châu: “Cả một cộng đồng khỏe thì sẽ có một Việt Nam phát triển”

Khánh Duy  - Thứ ba, 25/09/2018, 07:38 AM
Những ai đã từng biết ông Châu đều hiểu rõ, ông làm thuốc không vì mục đích kinh doanh. Hơn 10 năm đầu tư phát triển Công ty Dưỡng dược Bảo Sinh

“Ước mong lớn nhất của tôi bây giờ là mọi người biết quan tâm tới sức khỏe không chỉ riêng bản thân mình mà cho cả cộng đồng. Chỉ khi mỗi công dân Việt Nam khỏe mạnh thì chúng ta mới có một cộng đồng khỏe mạnh, một đất nước khỏe mạnh. Khi đó chúng ta mới có thể phát triển kinh tế, bảo tồn các giá trị văn hóa và làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh”.

Bao-tin-1

Tôi trở lại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu vào một ngày đầu thu Hà Nội. Vẫn là khuôn viên của căn biệt thự tại số 43 Villa Tây Hồ, nhưng hôm nay chật cứng những thảo dược, biệt dược của các vùng miền, cùng với rất nhiều loại nồi nấu, nồi ủ, máy sắc, và nhiều thiết bị tôi không biết tên.

Kiều Liên, phụ trách biên tập của công ty, vừa niềm nở đón chúng tôi vào, vừa nói nửa như phân trần, nửa như khoe: “Sếp em vừa có chuyến công tác nước ngoài về. Toàn bộ các máy móc này mới mang về từ chuyến công tác nên chưa sắp xếp được. Bây giờ Công ty em tập trung đầu tư nhiều cho mảng sức khỏe”.

Trong không gian thoảng mùi hương của thảo dược, Kiều Liên kể cho chúng tôi nghe về sự phát triển của Công ty dưỡng dược Bảo Sinh: “Hơn 10 năm qua, anh Châu đã dành tiền bạc, tâm huyết để phát triển mảng dưỡng dược. Cái tên Dưỡng dược Bảo Sinh cũng là tâm nguyện mà anh ấy muốn gửi gắm.

Dưỡng nghĩa là dinh dưỡng, dược là những loại thảo dược quý hiếm, Bảo có nghĩa là bảo vệ, Sinh có nghĩa là sự sống, là sức khỏe. Anh Châu muốn có được nguồn dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe cho không chỉ người thân, bạn bè, cộng sự,… mà còn là mong muốn bảo vệ sức khỏe cho cả cộng động.

Từ nhiều năm nay, trong các hoạt động từ thiện của công ty, phần quà trao tặng cho các hộ gia đình, luôn có những sản phẩm dưỡng dược Bảo Sinh. Anh Châu mong muốn không chỉ hỗ trợ những món tiền trực tiếp mà còn mong sẽ giúp họ nâng cao sức khỏe bản thân”.

Bao-tin-3

Có thể với một vài vị khách cùng có mặt hôm nay, đây là lần đầu được nghe về doanh nhân văn hóa, Tổng giám đốc Vũ Minh Châu còn có một đam mê khác ngoài kinh doanh vàng bạc đá quý. Nhưng với tôi, một người đã có hàng chục năm gắn bó với Bảo Tín Minh Châu, thì câu chuyện của Kiều Liên không phải là mới. Bởi chính tôi đã nhận được sự quan tâm của vị giám đốc đặc biệt này. Hơn 10 năm trước, chính những bài thuốc đầu tiên của ông đã giúp tôi thoát khỏi nỗi ám ảnh về bệnh tật. Và cũng từ đó đến bây giờ, năm nào tôi cũng được nhận những thang thuốc bổ dưỡng mà ông dày công nghiên cứu sưu tầm.

Câu chuyện của Kiều Liên tạm dừng bởi sự xuất hiện của ông Vũ Minh Châu. Tôi lặng lẽ nhìn ông bắt tay với những vị khách mới. Ông vẫn thế, vẫn săn chắc, nhanh nhẹn, và nhiệt thành. Chính sự cởi mở và cuốn hút của ông đã làm tan biến đi cái lạ lẫm, ngại ngùng ban đầu, các vị khách cùng bị cuốn vào câu chuyện.

Ông Châu say sưa kể cho mọi người nghe về cơ duyên đưa ông từ lĩnh vực kinh doanh vàng sang lĩnh vực dưỡng dược: “Tôi đến với nghề thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bắt đầu từ việc tôi đã trải qua một cơn bạo bệnh. May mắn được khỏe lại, tôi nhận ra rằng sức khỏe mới là tài sản lớn nhất của đời người, nó còn quý hơn vàng. Từ đó, song song với việc kinh doanh vàng bạc đá quý, tôi đã đặt quyết tâm tìm hiểu tài liệu khoa học về thuốc, dinh dưỡng và sức khỏe”.

Bao-tin-2

Chính từ sự kiên trì và có phương pháp khoa học, cùng mục tiêu rõ ràng, mà ông Châu đã thu hút được nhiều giáo sư, bác sỹ đông y nổi tiếng trong nước tham gia vào ban cố vấn của Công ty. Những bài thuốc hữu hiệu để điều trị các bệnh thường gặp như u bướu, béo phì, huyết áp cao, tiểu đường, xương khớp,… đến những bệnh nan y như ung thư,… cũng đã được ông Châu cùng ban cố vấn dày công nghiên cứu, thử nghiệm và cho ra đời. Vừa chỉ tay vào những dãy bình, lọ xếp từng dãy quanh phòng khách, ông vừa khẳng định: “Sau nhiều năm nghiên cứu, tôi nhận ra rằng, Việt Nam có một kho tàng những loại biệt dược quý hiếm, có thể bào chế thành những loại thuốc đặc trị mà thế giới không có được”.

Những ai đã từng biết ông Châu đều hiểu rõ, ông làm thuốc không vì mục đích kinh doanh. Hơn 10 năm đầu tư phát triển Công ty Dưỡng dược Bảo Sinh, nhưng đến nay, phần lớn sản phẩm đều được ông Châu dành biếu, tặng những người thân, nhân viên công ty, hoặc hỗ trợ người mắc bệnh không có điều kiện chạy chữa. Cái mà ông Châu thấy vui và hài lòng nhất, đó là sản phẩm của mình đã có ích cho nhiều người bệnh. Và với ông, đó là món “lãi” lớn hơn tiền bạc rất nhiều.

Buổi gặp hôm nay cũng khiến tôi nhớ lại một kỷ niệm cách đây chừng 5 năm. Đó là chuyến công tác tại Thái Lan mà tôi có dịp đồng hành cùng ông và các nhân viên của Bảo Tín Minh Châu. Sau khi làm thủ tục và ngồi chờ tại cửa ra máy bay, ông Châu nói với chúng tôi một nhận xét bất ngờ: “Mọi người có thấy không? Những người kia là đồng bào của mình. Trông nước da của họ thật sự không được khỏe, họ không có được vẻ tươi tắn hồng hào như mấy bạn Thái Lan”.

Rồi ông chỉ cho chúng tôi cách quan sát và nhận biết về tình trạng sức khỏe một người, thông qua những biểu hiện trên gương mặt, nước da… Chỉ trong quãng thời gian ngắn ngủi chờ lên máy bay, chúng tôi đã có được những kiến thức cơ bản để tự chăm lo cho bản thân mình. Ngay lúc đó, tôi đã cảm nhận được mong muốn lớn lao của ông về một xã hội khỏe mạnh và không bệnh tật.  Và hôm nay, tôi vẫn thấy được cái đau đáu, cái khát khao đẩy lùi bệnh tật, mang lại một một cuộc sống có chất lượng hơn cho cộng đồng của một doanh nhân.

Trong suốt hơn 1 giờ trò chuyện với chúng tôi, người đàn ông “không tuổi” Vũ Minh Châu không nói gì tới vàng bạc hay đá quý - một trong những lĩnh vực đã tạo nên thương hiệu Bảo Tín Minh Châu nổi tiếng trong và ngoài nước. Câu chuyện của ông chỉ là những triết lý về sức khỏe, triết lý về mạch nguồn của cuộc sống, cùng những kinh nghiệm mà ông đã tự đúc kết trong hành trình gây dựng sự nghiệp của mình. 

Bao-tin-4

Ông đã tự đúc kết “Người nghèo quá dễ sinh tâm làm cướp, người giàu quá sẽ sinh tâm làm giặc”. Theo ông, người giàu mà thiếu đi nền tảng đức thì vô cùng đáng sợ. Họ có thể làm khuynh đảo cả một chế độ, băng hoại cả một nền tảng đạo đức. Ông tâm đắc với lời dạy của Đức Phật: “Biết đủ là đủ. Sắc sắc không không”. Và triết lý sống của ông là : “Giàu mà không chia sẻ là có tội”.

Chính từ triết lý đó mà ông đã dốc hết tâm huyết, dành phần lớn thời gian để nghiên cứu làm thuốc thảo dược, thực phẩm dinh dưỡng để giúp cho nhiều người khỏe mạnh.  Chứng kiến sự phát triển của Công ty Dưỡng dược Bảo sinh ngày hôm nay mới thấy hết được sự bài bản và kiên trì của doanh nhân văn hóa Tổng giám đốc Vũ Minh Châu.

Tạm biệt ông Châu với lời hẹn sẽ sớm trở lại đồng hành trong một chuyến thiện nguyện gần nhất, tôi cứ nhớ mãi câu nói của ông “Ước mong lớn nhất của tôi bây giờ là mọi người biết quan tâm tới sức khỏe không chỉ riêng bản thân mình mà cho cả cộng đồng. Chỉ khi mỗi công dân Việt Nam khỏe mạnh thì chúng ta mới có một cộng đồng khỏe mạnh, một đất nước khỏe mạnh. Khi đó chúng ta mới có thể phát triển kinh tế, bảo tồn các giá trị văn hóa và làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh”.

Bình luận