Đổi đời nhờ một con bò, một bông hoa hồng

Thùy Linh  - Thứ tư, 21/10/2020, 06:00 AM
Với thái độ tốt bạn có thể tìm thấy cơ hội ngay cả trong nghịch cảnh. Chỉ là một con bò hay đơn giản hơn là một bông hoa hồng nhưng có người đã đổi đời từ đó.

Câu chuyện thứ nhất

Hai người nghèo mỗi người được một con bò.

Người đàn ông nghèo đầu tiên thấy rằng việc cho gia súc ăn thật phiền phức, nên anh ta đã bán gia súc và thay thế bằng một vài con cừu.

Một con cừu đã bị ăn thịt, số còn lại đang chờ sinh cừu con. Đợi quá lâu, người nghèo lo lắng nên đã bán cừu và thay bằng gà. Người nghèo muốn gà nhanh đẻ trứng nhưng lại thấy doanh thu quá ít.  Anh lại đổi gà thành rượu, uống say quá nên càng tội nghiệp, càng nghèo hơn.

Người nghèo thứ hai cẩn thận cho bò ăn, gieo hạt trên ruộng vào mùa xuân, siêng năng cày ruộng cùng bò và kiên nhẫn chờ đợi. Mùa bội thu cuối cùng cũng đến, sau khi bán thức ăn, anh trở nên giàu có hơn trước, có thêm vốn, anh mua thêm một con bò. Cứ như thế, anh ngày càng giàu có hơn.

Bài học:

Nguyên nhân khiến người ta nghèo không phải xuất phát điểm mà là do tâm lý. Những người càng có năng lực thì càng ít lo lắng khi làm việc. Tâm tính nóng vội sẽ không bao giờ đạt được thứ mình muốn.

Nhiều kết quả trong cuộc sống đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn chờ đợi, đừng viện lý do cho sự lười biếng và thiếu trách nhiệm.

Hãy thả lỏng tâm trí để đối mặt với mọi thứ, không vội vàng hay hấp tấp, tiến tới mục tiêu từng bước bằng những hành động thiết thực.

Có một thái độ tốt là vốn liếng tốt nhất.

thai do song Giadinhvietnam

Ảnh minh họa. 

Câu chuyện thứ hai

Cô gái bán hoa nhỏ đã tặng một bông hồng cho người ăn xin bên đường trước khi đóng cửa quầy hàng.

Khi người ăn xin về đến nhà, anh ta cho bông hồng vào chai thủy tinh. Nhưng làm sao có thể cắm được một bông hồng xinh đẹp trong một chiếc lọ thủy tinh bẩn thỉu như vậy? Người ăn xin liền lau sạch chai thủy tinh.

Làm thế nào mà những bông hồng xinh đẹp và những chai thủy tinh sạch sẽ lại có thể ở trong một căn phòng bừa bộn như vậy? Người ăn xin đã dọn dẹp căn phòng.

Trong một căn phòng ngăn nắp như vậy, bản thân làm sao có thể chịu được mùi hôi thối? Người ăn xin đã tự tắm rửa và thay quần áo, tạo cho mình một diện mạo mới.

Làm sao một người trẻ tuổi và đẹp trai như vậy lại có thể trở thành một kẻ ăn mày? Người ăn xin đã ra ngoài vào ngày hôm sau và tìm một công việc cho mình.

Dần dần, người ăn xin ngày càng thăng tiến trong sự nghiệp, cuối cùng đạt được những thành tựu phi thường.

thai do song Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Bài học

Người ăn xin trong câu chuyện có tâm lý tiêu cực và chìm sâu vào cuộc sống thất bại nhưng anh may mắn gặp được một bông hồng, đây trở thành cơ hội để anh thay đổi suy nghĩ.

Khi chúng ta sẵn sàng thay đổi suy nghĩ của mình từ đánh bại bản thân sang hành động tích cực, cả thế giới sẽ thay đổi vì điều đó. Cuộc sống giống như một tấm gương, khi bạn mỉm cười với nó, nó sẽ mỉm cười với bạn.

Trong cuộc sống cũng vậy, nhiều khi sự khác biệt chỉ là một bông hồng. Bông hồng thực ra chỉ là cái cớ nhưng biết đặt đúng chỗ đã thay đổi toàn bộ cuộc đời một con người.

Nhìn ra một phạm vi lớn hơn có thể thấy, ai sinh ra trên đời cũng có những hoàn cảnh, những may mắn và cơ hội khác nhau. Nhưng thực tế chứng minh không phải ai sinh ra trong may mắn, gia đình giàu có cũng thành công. Ngược lại, có những người sinh ra đã ở dưới đáy của xã hội nhưng lại phất lên trở thành những người thành công.

Vậy hơn thua nhau chính là tự bản thân mỗi người. Ai biết bứt lên, biết tự thay đổi người đó sẽ thành công. Ngược lại ai chây lười, đổ lỗi cho hoàn cảnh để tự bào chữa mình thì mãi vẫn là những kẻ thất bại.

 -> Bài học cuộc sống từ 3 người phụ nữ trong bộ phim Titanic

Bình luận