Đối tượng cướp ngân hàng tại Phú Thọ đối diện hình phạt nào?

H. Nam  - Thứ hai, 03/06/2019, 10:25 AM
Đối tượng lên kế hoạch cướp ngân hàng rất tỉ mỉ như mượn xe máy của người quen ở tỉnh xa, chuẩn bị găng tay, mũ bảo hiểm, súng nhựa, áo mưa và tuyến đường bỏ chạy...

Lên kế hoạch tỉ mỉ đi... cướp ngân hàng!

Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh này đã bắt được nghi phạm cướp hơn 500 triệu đồng tại điểm giao dịch Ngân hàng Agribank ở xã Thanh Hà (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) gây xôn xao dư luận vừa qua.

Theo đó, đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Thành Nam (SN 1985 ở khu 5, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Tại cơ quan công an, Nam khai nhận do sa vào lô đề cờ bạc nên dính vào nợ nần chồng chất. Để có tiền trả nợ, Nam đã nghĩ đến việc đi cướp ngân hàng.

Để thực hiện, Nam đã lên kế hoạch một cách rất tỉ mỉ như mượn xe máy của người quen ở tỉnh xa, chuẩn bị găng tay, mũ bảo hiểm, súng nhựa, áo mưa và tính toán tuyến đường bỏ chạy. Đặc biệt, đối tượng đã làm mờ biển số xe để tránh bị phát hiện.

Cuop-ngan-hang03

Đối tượng Nguyễn Thành Nam tại cơ quan công an.

>>> Truy tìm 2 đối tượng dùng súng cướp ngân hàng ở TP. HCM

Đối tượng Nguyễn Thành Nam khai do có người quen ở huyện Thanh Ba nên đã biết được lịch trình hoạt động của phòng giao dịch ngân hàng tại đây. Đối tượng cũng tính toán đột nhập vào khoảng 9 - 10h vì khoảng thời gian đó ít người giao dịch. Sau đó, Nam đã đi mượn xe, chuẩn bị găng tay và các dụng cụ như dao, súng nhựa để cướp…

Trước đó, khoảng 10h30 ngày 31/5, tại điểm giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Thanh Ba (xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ), trong lúc nhân viên đang kiểm đếm tiền thì đột ngột 1 đối tượng lạ mặt, đầu đội mũ bảo hiểm, tay cầm 01 dao bầu và 01 vật mầu đen có hình dạng giống khẩu súng ngắn xông vào.

Cuop-ngan-hang01

Tang vật của vụ án được lực lượng chức năng thu giữ.

Đối tượng đã khống chế nhân viên ngân hàng và yêu cầu đưa toàn bộ số tiền 527 triệu đồng đang được kiểm đếm vào 01 túi xách mà đối tượng mang theo. Sau đó đối tượng nhanh chóng lên xe Wave mầu xanh để tẩu thoát tẩu thoát theo hướng quốc lộ 2D.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động lực lượng đến để tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ và tiến hành truy xét đối tượng.

Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến tối 01/6, lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ được đối tượng Nguyễn Thành Nam khi đang lẩn trốn tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Đối tượng cướp ngân hàng đối diện hình phạt nào?

Trao đổi với PV về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hành vi của đối tượng đã sử dụng súng và dao đe dọa chiếm đoạt tiền của Ngân hàng không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của tổ chức được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất an ninh trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định, xét hành vi của đối tượng đã chiếm đoạt được hơn 500 triệu đồng đã cấu thành tội "Cướp tài sản". Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, Khoản 4 Điều 168 BLHS với khung hình phạt cao nhất đến tù Chung thân.

Cuop-ngan-hang02

Đối tượng cướp ngân hàng tại Phú Thọ qua trích xuất camera.

Đối tượng là người đã trưởng thành, có đầy đủ năng lực hành vi, chỉ vì muốn có tiền bạc đã lên kế hoạch chuẩn bị hung khí, khẩu trang che mặt, lợi dụng sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh tại Chi nhánh Ngân hàng đe dọa sử dụng vũ lực các nhân viên giao dịch chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu. Hành vi phạm tội của đối tượng là rất táo tợn, liều lĩnh công khai, coi thường pháp luật nên đã một mình xông vào Chi nhánh Ngân hàng cướp tài sản.

“Qua vụ án này, cần xem xét lại công tác đảm bảo an ninh và an toàn tại Chi nhánh Ngân hàng. Cần thiết phải có những biện giám sát và pháp phòng ngừa những sự việc tương tự để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản đối với người dân đến giao dịch, cũng cho các nhân viên ngân hàng.

Các biện pháp đảm bảo an toàn như tăng cường nghiệp vụ nhân viên an ninh, kết nối hệ thống báo động với Cơ quan Công an tại địa bàn...”, Luật sư Nguyễn Anh Thơm bày tỏ.

Video: Liều lĩnh cướp iPhone ở cửa hàng.

Bình luận