Đối tượng nghi "ngáo đá" đâm chết em rể bị xử lý như thế nào?

H. Nam  - Thứ sáu, 21/02/2020, 11:25 AM
Theo chuyên gia pháp lý, người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi do ma túy hoặc dùng rượu, bia thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến vụ đối tượng Dương Quang Bình (SN 1977, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sau khi tự đốt xe máy của mình để trước cửa nhà, sau đó cầm dao đâm em rể tử vong. Cơ quan chức năng đã trưng cầu giám định để xác định có sử dụng ma túy tại thời điểm xảy ra án mạng hay không.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Điều 13 Bộ luật Hình sự, người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi do ma túy hoặc dùng rượu, bia thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo chuyên gia pháp lý này, ma túy là chất gây nghiện nghiêm cấm sử dụng. "Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được tác hại khi sử dụng các chất ma túy sẽ gây ảo giác. Do đó, nếu gây hậu quả sẽ bị xử lý theo quy định", luật sư Thơm nói.

Ngao-da01

Lực lượng chức năng tiến hành khống chế đối tượng.

>>>Phó Giám đốc nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam bị đâm tử vong

Tuy nhiên, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh nhận định, trong vụ án này, nghi phạm từng phải điều trị tâm thần nên cũng cần thiết phải trưng cầu giám định năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

"Nếu giám định cho thấy bị can bị bệnh tâm thần, hạn chế nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng bị can sẽ được giảm nhẹ một phần hình phạt do bệnh lý này", Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích.

Trước đó, đêm 18/2, Trung tâm 113 Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhận được tin báo tại ngõ 609 đường Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, có đối tượng nghi ngáo đá. Đối tượng này đã đâm tử vong một người, tự đốt xe máy và vẫn đang uy hiếp nhiều người khác trong gia đình.

Ngay khi tiếp nhận thông tin cơ quan công an đã nhanh chóng đến hiện trường. Thời điểm tổ công tác có mặt, đối tượng Dương Quang Bình (sinh năm 1977 ở số 12 ngõ 609 Bạch Đằng) sau khi tự đốt xe máy của mình để trước cửa nhà, đã phá mái tôn trên mái trèo sang nhà em gái bên cạnh, cầm dao uy hiếp gia đình gồm 6 người, trong đó có 3 cháu nhỏ.

Một nạn nhân đã bị đối tượng đâm tử vong tại chỗ. Nạn nhân được xác định là anh Vũ Mạnh Dũng (sinh năm 1978 ở 14 ngõ 609 Bạch Đằng).

Nạn nhân Vũ Mạnh Dũng là Phó Giám đốc nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. Nạn nhân đồng thời cũng là em rể của nghi phạm.

Bình luận