Đối tượng sử dụng súng hơi bắn người đối diện tội danh nào?

Nam Anh  - Thứ hai, 18/05/2020, 08:02 AM
Theo chuyên gia pháp lý, căn cứ vào kết luận giám định của cơ quan chức năng, đối tượng có thể phải chịu trách nhiệm về tội Giết người nếu gây nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân.

Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đối với Vũ Tuấn Dũng (SN 1981, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Trước đó, từ ngày 5/5, nhiều người dân khi đi đường Nguyễn Thị Định (phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy) đã bất ngờ bị các mảnh kim loại bắn vào người bị thương, được đưa đi cấp cứu.

Nhận thông tin từ người dân, Công an phường Trung Hòa đã báo cáo Công an quận Cầu Giấy và phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự để tổ chức điều tra, khám nghiệm hiện trường, rà soát nhân chứng,...

Đến trưa 6/5, Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị liên quan đã làm rõ, bắt giữ 2 người là Vũ Tuấn Dũng và Đặng Trần Đức có liên quan đến sự việc Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận cùng có sở thích bắn chim, nhưng do bắn chim mãi cũng chán nên chuyển sang bắn người.

Ban-nguoi01

Đặng Trần Đức và Vũ Tuấn Dũng  tại cơ quan công an (Ảnh: CA)

>>>Nghi can mang súng cướp ngân hàng ở Sóc Sơn - Hà Nội đối diện mức án nào?

Đánh giá về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng hành vi của đối tượng biểu hiện sự lệnh lạc về tâm lý, vô cớ xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ nên cần thiết xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Thơm, để có căn cứ xử lý đúng tội danh, Cơ quan điều tra sẽ dựng lại hiện trường, trưng cầu giám định cơ quan chuyên môn về loại vũ khí, đạn bắn, cự ly, khoảng cách từ vị trí đối tượng bắn đến nơi nạn nhân trúng đạn.

"Nếu kết luận giám định xác định với vị trí, khoảng cách súng bắn đến nạn nhân mà có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thì đối tượng phải chịu trách nhiệm về tội Giết người theo Điều 123, Bộ luật Hình sự. Nạn nhân không tử vong do được cấp cứu kịp thời thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự", Luật sư Thơm phân tích.

Còn nếu kết luận giám định xác định từ vị trí, khoảng cách súng bắn đó đến các nạn nhân không gây nguy hiểm đến tính mạng thì với hậu quả thương tích thực tế gây ra, đối tượng phải chịu trách nhiệm về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS.

"Tỷ lệ thương tích của các nạn nhân sẽ là căn cứ xử lý tương ứng theo định khung hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS", Luật sư Thơm nhận định.

Ban-nguoi03

Số vũ khí bị lực lượng chức năng thu giữ (Ảnh: TL)

Thông tin ban đầu cho thấy, đối tượng đã sử dụng khẩu súng hơi nhãn hiệu Bengian để bắn người đi đường.

Khoản 1 Điều 3 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ quy định|: “Vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự”

Cũng theo luật sư Thơm, để có căn cứ xử lý đối tượng về tội Tàng trữ súng săn theo quy định tại Điều 306 BLHS, Cơ quan điều tra cần làm rõ trước đó đối tượng đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi này. Nếu việc xử phạt hành chính trước đó vẫn còn trong thời hạn 01 năm kể từ ngày xử phạt mà tái phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 306 BLHS.

Trường hợp, hết thời hạn 1 năm kể từ ngày bị xử phạt mà vi phạm thì đối tượng sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm đ, Khoản 3 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối về hành vi “Sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép”.

Ngoài việc bị xử phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng, người vi phạm còn phải chịu hình thức phạt bổ sung là tịch thu súng theo quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

i) Có tính chất côn đồ;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

Điều 306. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự như súng săn, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Bình luận