"Đồng bào vùng cao Thanh Hóa bán cam Tết thu về hàng trăm triệu đồng"

Hà Vân  - Thứ năm, 07/11/2019, 09:13 AM
Các chuyên gia cho rằng, Tết Nguyên đán này bà con xã Lũng Cao miền núi Bá Thước, Thanh Hóa có thể thu về hàng trăm triệu đồng nhờ bán cam Tết.
received_2341978316117435

Người dân vui mừng bên vườn cam năng suất hiệu quả cao

Thôn Son và thôn Bá thuộc xã Lũng Cao, huyện bá Thước, tỉnh Thanh Hóa nằm trên đỉnh của dãy núi Pha Chiến thuộc vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Hai thôn này cùng với thôn Mười là ba thôn cheo leo trên điểm cao nhất của xã Lũng Cao. Ở độ cao 1.800m so với mực nước biển, các thôn trên gần như tách biệt với các bản, làng khác dưới chân núi và có khí hậu quanh năm ôn hòa, khung cảnh hữu tình tựa như thành phố Sapa của Tây Bắc.

Với địa hình tách biệt như thế nên đời sống bà con tại đây gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, đời sống bà con đã được cải thiện đáng kể.

Có mặt vào thời điểm người dân nơi đây đang tất bật chuẩn bị các quy trình chăm sóc vụ thu hoạch cam mới vào dịp tết Nguyên Đán năm 2020, ông Hà Văn Tuấn, Chủ tịch Hội nông dân xã Lũng Cao cho biết, trước đây, người dân nơi đây chủ yếu trồng ngô và sắn theo phong tục tập quán, hiệu quả kinh tế thấp cho nên cái nghèo vẫn cứ đeo bám cuộc sống của người dân vùng cao.

Từ năm 2015, người dân đã bắt đầu chuyển đổi sang trồng cây cam, giống cam được nhập từ tỉnh ngoài về trồng. Mới đầu, do còn bỡ ngỡ cách trồng và chăm sóc cây cam theo hướng tự phát nên cây cam không cho năng suất cao.

Đặc biệt, được sự quan tâm kịp thời của chính quyền xã, mỗi gia đình trồng cam ở xã Lũng Cao đã được hỗ trợ 50 triệu đồng để đầu tư sản xuất, tạo bước đệm ban đầu. Ngoài ra, về kỷ thuật xã đã kết hợp mời chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cây trồng của Công ty Cổ phần Công – Nông – Nghiệp Tiến Nông Thanh Hóa về hướng dẫn bà con. Không những thế, chính quyền địa phương còn giúp người dân có thị trường tiêu thụ cam ổn định và tiến tới xây dựng thương hiệu cam xã Lũng Cao.

Với cách làm như thế nên chỉ vài năm trở lại đây nhờ mô hình trồng cam mới, bà con xã Lũng Cao đã thay đổi đời sống vật chất, tinh thần.

received_1286778511494632

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách chăm sóc cây cam

Ông Ngân Văn Kim, thôn Bá, xã Lũng Cao cho biết: “Gia đình tôi trồng được khoảng 500 gốc cam, đến nay được 4 năm và cũng đã thu hoạch được 1 vụ đầu tiên nhưng hiệu quả không cao do cây cam bị vướng phải bệnh nấm mốc. Nhưng khi được xã giúp đỡ về vốn vay cũng như kỹ thuật trồng cam, hiện nay vườn cam nhà tôi sẽ cho vụ thu hoạch lớn vào dịp tết Nguyên Đán”.

Ông Hà Văn Tuấn, Chủ tịch Hội nông dân xã Lũng Cao chia sẻ thêm: “Cây cam là cây có giá trị kinh tế cao nhưng người dân chưa có kinh nghiệm trồng trọt, chăm sóc cho nên chúng tôi tìm ra các biện pháp nhằm giúp bà con yên tâm sản xuất và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Để được như vậy, bước đầu chúng tôi đã tiến hành phối hợp với công ty trên tư vấn giúp cho người dân cũng như cung ứng phân bón chất lượng tránh sản phẩm phân bón giả, kém chất lượng cho cây trồng. Hiện nay toàn xã đã chuyển đổi được 13 ha sang mô hình trồng cam và có khoảng hơn 30 hộ dân tham gia sản xuất”.

Theo các chuyên gia, với quy trình đảm bảo, cách chăm sóc hợp lý, vụ thu hoạch cam tới đây vào dịp tết Nguyên Đán, bà con xã Lũng Cao sẽ có thu nhập vài trăm triệu đồng/hộ gia đình trồng cam. Trung bình mỗi một cây cam sẽ thu hoạch được từ 40 -50 kg.

Đồng bào xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được hướng dẫn chăm sóc cây cam

Bình luận