Động đất mạnh tấn công ngoài khơi Philippines, có thể gây ra sóng thần nhỏ ở Indonesia và Palau

Theo Báo Tài nguyên môi trường  - Thứ bảy, 29/12/2018, 18:53 PM
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết động đất xảy ra cách phía Đông thành phố General Santos của Philippines 193 km, ở độ sâu 60 km.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết vào ngày 29/12, một trận động đất mạnh 6,9 độ richter tấn công đảo Mindanao, phía Nam Philippines và có thể gây ra sóng thần nhỏ dọc theo bờ biển cũng như ở một số khu vực của Indonesia và Palau.

Không có báo cáo về thương vong hay thiệt hại trong trận động đất. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết động đất xảy ra cách phía Đông thành phố General Santos của Philippines 193 km, ở độ sâu 60 km.

Theo nguồn tin từ Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương, “sóng thần nguy hiểm” có thể xảy ra trong vòng 300 km của tâm chấn dọc theo bờ biển của Indonesia và Philippines.

dong-dat

Động đất mạnh tấn công ngoài khơi Philippines, có thể gây ra sóng thần nhỏ ở Indonesia và Palau (Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường)

“Theo dự báo, sóng thần thấp hơn 0,3 mét so với mực nước thủy triều ở bờ biển của Indonesia, Palau và Philippines” - Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết thêm.

USGS ban đầu cho biết cường độ của trận động đất là 7,2 độ richter nhưng sau đó hạ xuống còn 6,9.

Theo người dân ở miền Nam Philippines, trận động đất kéo dài khoảng một phút và một số người đã vội vã rời khỏi nhà nhưng không có thiệt hại lớn.

Trích lời Clinton Polancos, một quan chức ở quận Governor Generoso, phía Nam Philippines, Reuters cho biết: “Chúng tôi đã cảnh báo cộng đồng về những cơn sóng thần có thể xảy ra”.

“Chúng tôi hiện vẫn ổn. Trận động đất không gây tàn phá lớn” - Clinton Polancos cho biết.

Truyền thông Indonesia cũng cho biết không có báo cáo về thiệt hại.

Philippines và Indonesia đều nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, một dải núi lửa hình móng ngựa và các đường đứt gãy chạy quanh Thái Bình Dương.

Indonesia đã hứng chịu hai trận sóng thần nghiêm trọng trong năm nay.

Lần đầu tiên sau một trận động đất mạnh 7,5 độ ở bờ biển phía Tây của đảo Sulawesi hồi tháng 9, làm hơn 2.000 người thiệt mạng.

Trận sóng thần thứ hai xảy ra bất ngờ vào tối 22/12 dọc quanh eo biển Sunda, nằm giữa đảo Sumatra và Java của Indonesia, làm hơn 400 người thiệt mạng.

-> Trời rét đậm rét hại, núi cao có băng giá trong suốt dịp nghỉ lễ Tết dương lịch

Video: 152 du khách Việt "mất tích" bí ẩn khi vừa tới Đài Loan

Bình luận