Đồng nghiệp nói gì về bác sĩ Nguyễn Hồng Phong - người được cho là đã khuyên bệnh nhân lên chùa?

Gia Hân  - Thứ ba, 26/03/2019, 09:57 AM

"Trong 6 năm ở Bệnh viện, bác sĩ Phong chưa có phản ánh, phàn nàn gì của người nhà bệnh nhân... Mọi người đều đánh giá tốt" - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết

Người dân lên tiếng về sự việc bác sĩ khuyên bệnh nhân lên chùa

Empty

Bác sĩ Phong đã gửi lời xin lỗi vì phát ngôn ở chùa Ba Vàng gây hiểu lầm trong nhân dân 

Liên quan tới vụ việc phát ngôn của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong - bác sĩ khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai tại chùa Ba Vàng vào ngày 21/3, vào chiều 25/3 Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp báo thông tin cụ thể về sự việc đang gây chú ý này. Tại buổi họp báo, bác sĩ Phong đã gửi lời xin lỗi vì phát ngôn gây hiểu lầm trong nhân dân, khiến dư luận xôn xao trong thời gian qua.

“Nhiều người nói tôi khuyên người dân lên Chùa Ba Vàng chữa bệnh là không chính xác. Bởi là một người bác sĩ, tôi luôn khuyên bệnh nhân của mình khi không may mang bệnh cần đến Bệnh viện điều trị theo đúng phác đồ. Khi điều trị nên có tinh thần lạc quan sẽ tốt hơn cho việc điều trị", bác sĩ Phong nói.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong xin lỗi vì khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng  (Nguồn: VnExpress)

"Việc tôi xuất hiện ở đó chỉ để nói lên sự chân chính của đạo Phật. Người bệnh được tâm an thì việc điều trị sẽ có kết quả", bác sĩ Phong lý giải thêm.

Bác sĩ Phong cũng khẳng định, không ủng hộ thỉnh pháp "oan gia trái chủ" của cô Yến (bà Phạm Thị Yến, người thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm truyền bá của chùa Ba Vàng và cũng là người ngồi giảng pháp cho hàng ngàn phật tử chùa này).

Là lãnh đạo trực tiếp của bác sĩ Phong, ông Nguyễn Thành Nam - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ cho hay, trong quá trình công tác 6 năm ở Bệnh viện, bác sĩ Phong chưa có phản ánh, phàn nàn gì của người nhà bệnh nhân về tác phong trong quá trình điều trị. Mọi người đều đánh giá là tốt. Ông Nam cũng cho biết, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong hiện đang đi học và không tham gia điều trị tại Khoa. Tuy nhiên, bác sỹ này vẫn đang là cán bộ của Khoa được cử đi học.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, đối với trường hợp của bác sĩ Phong, sai phạm như thế nào thì hội đồng kỷ luật của Bệnh viện sẽ xem xét và đưa ra hình thức xử lý theo đúng quy định.

Chia sẻ về câu chuyện trên, GS.TS Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân khi bị bệnh phải đến cơ sở để khám chữa bệnh, Bệnh viện chúng tôi có các nhóm chuyên gia chẩn đoán bệnh khác nhau và có các hướng điều trị triệt để cho bệnh nhân.

"Việc đến chùa không có ý nghĩa trong điều trị mà chỉ là vấn đề tâm lý, không phải để chữa bệnh. Phát ngôn của bác sĩ Phong là mang tính cá nhân không mang tính chất đại diện của ngành y hay Bệnh viện Bạch Mai, cũng không có bằng chứng cụ thể nào về việc chữa không khỏi ở bệnh viện mà lên chùa thì khỏi bệnh cả. Bác sĩ Phong cũng đã có lời xin lỗi.

Tôi xin nhắc lại là người dân khi có bệnh cần đi khám và điều trị ở cơ sở y tế, nên đi khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm, rồi dự phòng, tiêm chủng để tránh các bệnh"- Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phân tích

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, trong buổi pháp thoại tại chùa Ba Vàng, để chứng minh phương pháp "thỉnh oan gia trái chủ" của chùa này hiệu quả, Đại đức Thích Trúc Thái Minh mời một số nhân chứng là các phật tử đã "thỉnh giải nghiệp". Một trong số những nhân chứng được trụ trì mời lên chia sẻ là bác sĩ Nguyễn Hồng Phong.

Trong video được chia sẻ, Bác sĩ Phong nói trước Phật tử: "Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường.

Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay... bệnh nhân đến khám lại, điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn".

Sau phần chia sẻ của bác sĩ Phong, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết, đây là bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai. Trụ trì chùa Ba Vàng cũng tiếp tục khẳng định, sau khi "thỉnh oan gia trái chủ" đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân của anh Phong, phương pháp điều trị trở nên đơn giản.

Phát ngôn này đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận đặc biệt là những người dân. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng với cương vị là một bác sĩ của bệnh viện lớn bác sĩ Phong nói như thế là không đúng, gây những hiểu lầm tai hại về việc điều trị.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến sự việc này, được biết sáng nay (26/3), UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức họp báo cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí buổi họp báo sẽ có sự tham dự của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí và Công an TP Uông Bí nhưng không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến.

 -> “Cô Yến” chùa Ba Vàng khẳng định "không xin lỗi": Mẹ “nữ sinh giao gà” làm đơn khởi kiện

Xem thêm: Clip bác sĩ Phong phát biểu tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận 

Bình luận