Đông Triều, Quảng Ninh: Lấp đường bê tông, xẻ đồi, khai thác đất trái phép

P.Sỹ  - Thứ năm, 14/11/2019, 08:40 AM
Cả con đường bê tông nông thôn xã An Sinh, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh dài gần 1 kilomet bị "xóa sổ" để phục vụ cho nhóm người vào xẻ đồi, khai thác đất.

Đổ đất "xóa đường"

Vài tháng trở lại đây con đường bê tông nối 2 thôn Triều Phú - Bãi Dài (xã An Sinh, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) bị một nhóm người đổ đất "xóa sổ" hoàn toàn để vào khai thác đất trái phép. Cũng từ đấy, người dân đang "gánh" nhiều hệ lụy khôn lường.

a1-0119

Con đường nối 2 thôn lúc nào cũng nhầy nhụa vì xe tải "cày xới" cả ngày.

Anh P. (người dân thôn Triều Phú) cho biết, trước đây là đường bê tông, nhưng nhiều tháng nay họ (nhóm người khai thác đất - PV) chở đất nên làm hỏng đường, sau đó họ đổ đất lên trên để đi cho đỡ sụt lún. 

"Kể từ khi hoạt động khai thác đất bắt đầu tiệm tạp hóa của tôi cũng phải đóng cửa vì bụi phủ kín và tiếng ồn xe tải. Chúng tôi  kiến nghị nhiều cũng chả giải quyết vấn đề gì! Có lần họ đã dừng khai thác nhưng chẳng hiểu sao không lâu sau lại tiếp tục làm", anh L. bức xúc.

Ông T. sinh sống gần khu vực khai thác khi chia sẻ: "Trời hanh nắng không sao chứ mưa xuống đường lầy trơn trượt, nhầy nhụa không đi được chúng tôi phải đi đường vòng xa hơn. Nếu đi đường đó tai nạn là không tránh khỏi".

a2-0121

Nhóm người "bí ẩn" bỏ tiền đầu tư lắp đặt cống lớn, đổ đất để xe đi qua nhằm tránh chiếc cầu dân sinh nhỏ bé.

Cũng như anh L. và ông T. khi trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân đều "mờ mịt" về thông tin nhóm người phá đường, khai thác đất trái phép này. Chỉ biết, khi đường bê tông bị hỏng, xuống cấp, họ nghe được lời hứa khai thác xong sẽ đổ lại đường trả lại nguyên trạng, tuy nhiên đã hơn 6 tháng nay hoạt động này vẫn chưa dừng lại.

"Đường mới chưa biết bao giờ, chỉ biết người dân trong thôn giờ phải đi trên mặt đường đất nhấp nhô, nhầy nhụa chứa đầy hiểm nguy mà những chiếc xe tải vẫn ngày ngày không ngừng cày xới", người dân cho hay.

75439482_2512852648938768_7715208040529526784_n

Tình trạng khai thác diễn ra ban ngày

Người dân ở đây cũng cho rằng, nhóm người "bí ẩn" bỏ ra số tiền hơn 1 tỷ đồng mua quả đồi rộng vài chục nghìn mét vuông của người đàn ông tên T. Sau đó không biết "phù phép" thế nào mà họ múc đất chở đất đi nhưng chở đi đâu thì cũng không ai tỏ tường.

Đường đi của "đất tặc"

Chiều 6/11, có mặt tại khu vực khai thác phóng viên chứng kiến một cảnh thi công náo động, gần chục chiếc xe tải cỡ lớn thay nhau ra vào vận chuyển đất ra ngoài, từ bên trong khu đất rộng hàng chục nghìn mét vuông.

Trong "công trường" 2 chiếc máy múc thay phiên nhau ngoạm những gầu đất đầy ắp lên xe tải màu đỏ, xanh tới lui. Phía đối diện là những hố sâu nham nhở để lộ màu đất trắng, số còn lại bị nước mưa bao phủ. Hố sâu, vách đất dựng đứng, quanh khu vực là bạch đàn nên khá kín đáo.

BANDOANSINH

Mô phỏng đường đi của nhưng chiếc xe tải. (Trong ảnh chấm màu đỏ từ trên xuống, ảnh Google)

Sáng 7/11, khi chúng tôi chọn 1 chiếc xe tải mang biển kiểm soát 14C 205xx để bám theo. Từ vị trí khai thác chiếc xe tải này di chuyển chậm chạp trên đoạn đường gồ ghề nối giữa 2 thôn. Khi ra trục đường lớn chiếc xe này tăng tốc, di chuyển vào đường Trần Nhân Tông, sau đó vòng sang đường tỉnh lộ 326. Đến khúc cua tỉnh lộ, giao với trạm đường ngang xe này đi thẳng vào trong khu tập kết đất của công ty gạch Thắng Lợi đóng trên địa bàn xã Đức Chính (TX Đông Triều).

74211397_780049595767740_8356688743653965824_n

Các đoàn xe vào ra chở đất. Ảnh cắt từ video 

Theo quan sát của chúng tôi, khoảng gần chục chiếc xe tải vận chuyển đất từ khu khai thác ra vào khu tập kết này khoảng 10 phút thì trở ra, tuần tự kéo dài cho đến gần 12h trưa.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Lê Quốc Ruyến, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã An Sinh cho biết: "Khu đất khai thác tại thôn Triều Phú của ông Thơ (người dân trong thôn - PV), không được cấp phép khai thác".

Trước thực tế trên, câu hỏi đặt ra là trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương xã An Sinh và Thị xã Đông Triều ở đâu khi để tình trạng khai thác đất trên diễn ra như vậy?

Còn tiếp....

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận