Đồng Xoài, Bình Phước: Nhiều dấu hiệu bớt xén tiền nông thôn mới

Thứ tư, 12/10/2016, 08:15 AM
Chương trình nông thôn mới được đầu tư hơn 83 tỷ đồng, kế hoạch triển khai chưa ráo mực đã bị dân đồng loạt ký đơn tố cáo.

Hàng chục hộ dân xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài gửi đơn tố cáo một dự án chỉ 500 m đường nông thôn mà Cán bộ đã “ ăn ..”  của họ mất 251m3 bê tông đã khiến lòng người nao núng, hoài nghi về hàng loạt các công trình đang thi công trên địa bàn thị xã Đồng Xoài ..

Tháng 2 năm 2015, Chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài ban hành giấy ủy quyền số 1535 cho UBND xã Tiến Thành sử dụng 215,9 tấn xi măng Hà Tiên giúp xã này nhanh chóng hoàn thiện 4 chỉ tiêu nông thôn mới trên tổng số 12 chỉ tiêu đã đạt được.

Theo đó, tuyến đường  Ấp 1B xã Tiến Thành  dài 500 m, dự toán khoảng 700 triệu đồng, được nhà nước bố trí hơn 230 triệu đồng tiền kinh phí mua đất đá, cát. còn lại huy động sức dân đóng góp...

Con đường nông thôn mới bị cán bộ bớt xén xi măng, cát, đá...

Những người dân cho biết: ấp có rất nhiều người nghèo nhưng nghe tin nhà nước đầu tư cùng nhân dân làm đường dân rất phấn khởi chấp hành chủ trương. Ấp có 29 hộ dân nhưng phải làm tuyến đường dài 500 m, buộc phải chia theo tỷ lệ mặt tiền để đóng góp.

Có nhiều hộ có hoàn cảnh rất khó khăn, chủ yếu làm thuê, làm mướn nhưng nhiệt tình đóng góp để làm đường nông thôn mới. Cá biệt như hộ anh Trần Văn Thỏa thuộc diện hộ nghèo phải đi vay tiền nóng góp cho chính quyền để làm đường.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện chính quyền buông lỏng quản lý. Cụ thể, có cử tổ Giám sát cho có lệ nhưng thực chất là để hợp thức hóa quy trình làm ẩu. Tổ giám sát 7 người do dân bầu ra nhưng chính quyền không chỉ đạo cho họp tổ giám sát nên không ai biết nguồn tiền dân huy động được bao nhiêu? sử dụng như thế nào? không ai biết.

Toàn bộ số tiền dân đóng góp cộng với tiền nhà nước đầu tư giao cho ông Vũ Văn Tuyền, ấp trưởng tự tung tự tác với nhà thầu.

Vậy nên, toàn bộ tuyến đường 500 m vừa làm xong đã hư hỏng. Có hơn 40 lỗ vết nứt đặc biệt không tuân thủ thiết kế của nhà nước. Dân bức xúc tố cáo lên nhiều cơ quan chức năng buộc tỉnh phải chỉ đạo làm rõ.

Báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của 9 hộ dân xã Tiến Thành

Ngày 9.8.2016, tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Thành  Lê Quang Dũng về ấp 1B xác minh. Tổ công tác thừa nhận: Tuyến đường này do ông Vũ Văn Tuyền và nhiều người thi công đã thiếu đi 5m chiều dài, 0,48m chiều ngang, độ dày thiếu đi 3,44cm và độ dày móng đá thiếu 5cm.

Tổng số bê tông và đá thiếu hụt so thiết kế là 251m3. Ngoài ra, ông Tuyền tự ý bịa ra các khoản chi 27,1 triệu đồng chứng minh được. Tổng trị giá số tiền thất thoát trong dự án 500 m đường nông thôn mới lên gần 300 triệu đồng…

Thực tế, đây là tiền do dân tự nguyện đóng góp mọi chi phí đều phải họp dân bàn bạc. Dân nhất trí mới được chi, không phải ngân sách từ nguồn thuế của dân rót về chủ tịch là chủ tài khoản muốn làm gì thì làm…

Rõ ràng, chỉ mới 500 m đường nông thôn mới dân tự nguyện giám sát đã phát hiện số tiền, vật tư thất thoát lên gần 300 triệu đồng. Thử hỏi những công trình hàng chục hoặc hàng trăm tỷ đồng bỏ qua giám sát hoặc giám sát làm cho có lệ thì tiền bạc của dân sẽ đi vào túi ai..?.

Trần Oanh

 

Từ khóa:
Bình luận