Đột nhập "đường dây" làm giấy thông hành ở Lào Cai: Cò mồi "làm xiếc" trước phòng xuất nhập cảnh!

PVĐT  - Thứ sáu, 11/01/2019, 09:00 AM
Chỉ cần mất 1 - 2 tiếng đồng hồ để làm giấy thông hành sang Trung Quốc. Thực trạng đang được các cò mồi công khai ”làm xiếc” ngay trước phòng xuất nhập cảnh Lào Cai.

“Cò mồi” hoạt động công khai

Báo Gia đình Việt Nam liên tục nhận được phản ánh về tình trạng cò mồi hoạt động náo nhiệt xuất hiện trước cửa phòng quản lý xuất nhập cảnh Lào Cai (đường Hoàng Liên, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai).

Theo thông tin được biết, mỗi người làm giấy thông hành qua biên giới phải mất ít nhất 2 - 3 ngày, thậm chí là một tuần với mức phí quy định 50.000đ. Vậy nhưng, có một cách để rút ngắn thời gian và có ngay giấy thông hành đó là thông qua “cò” làm “dịch vụ” với chi phí cao gấp 4 - 5 lần.

Empty

Mỗi quyển sổ thông hành muốn làm nhanh phải mất từ 300.000 đến 400.000 ngàn đồng. (Ảnh GĐVN)

Có mặt tại phòng quản lý xuất nhập cảnh Lao Cai vào những ngày cuối năm 2018, chúng tôi ghi nhận rất nhiều đối tượng “cò mồi” đứng trước phòng tiếp dân. Hễ thấy ai đi qua, các đối tượng liền tiếp cận và hỏi làm giấy nhanh?.

Chính sự “lộng hành” này, nhiều người khi đến đây đặt ra câu hỏi tại sao tình trạng cò mồi nhiều đến vậy mặc dù đã có biển cảnh báo - chú ý rất to về tình trạng này và luôn có nhân viên an ninh đứng cạnh biển báo canh gác. Thậm chí công an tuần tra liên tục đi lại khu vực này...

img_4895-1207

Dù có biển cảnh báo cò mồi và nhân viên an ninh luôn đứng ngoài cửa thế nhưng tình trạng cò mồi vẫn diễn ra công khai? (Ảnh GĐVN)

Trong vai một người có nhu cầu làm giấy thông hành nhanh, phóng viên (PV) được các đối tượng liên tục hỏi han, quan tâm: "Thủ tục rất nhanh chỉ cần đưa chứng minh thư (CMT), 2 ảnh chụp 1 tiếng lấy được sổ luôn....".

Khi gặp chúng tôi, một tay cò mồi không nghi ngờ, mạnh dạn nói: "Chi phí hôm nay rất cao vì bên trong họ đang siết chặt do có báo chí vào. Vì thế giá là 400 ngàn/ người, không bớt được đâu. Chỗ anh làm uy tín và rẻ nhất ở đây...".

Không riêng gì các nhóm đối tượng đứng trước phòng quản lý xuất nhập cảnh mà hàng loạt quán chụp ảnh cạnh phòng quản lý cũng nhận làm sổ giá "giá rẻ".

 "300 ngàn một người là giá chung, em cứ đi hỏi hết các chỗ chụp ảnh ở đây thì biết...." - Chủ cửa hàng chụp ảnh nói với khách hàng.

“Muốn nhanh thì làm dịch vụ”

Chỉ khoảng 5 - 10 phút đứng trước cửa phòng quàn lý xuất nhập cảnh Lào Cai, PV quá bất ngờ khi gặp những tay “cò mồi” tay cầm hàng chục quyển sổ vừa đóng dấu từ trong mang ra cho khách... Câu hỏi được đặt ra, những tay “cò mồi” này làm như thế nào để có được những giấy thông hành nhanh đến vậy?

Theo tìm hiểu của phóng viên, làm giấy thông hành sang cửa khẩu Trung Quốc chủ yếu là những người buôn bán, giao thương, khách du lịch từ các tỉnh khác.... Khi được hỏi về dịch vụ làm sổ nhanh rất nhiều câu trả lời bất ngờ được không ít người đến đây chia sẻ thẳng thắn.

img_20190110_064323-1207

Chỉ cần một chiếc chứng minh thư, những tay cò mồi sẽ biến hoá để có một quyển sổ thông hành thoải mái sang Trung Quốc. (Ảnh GĐVN)

"Dịch vụ này không ai nói ra nhưng mọi người đều hiểu ngầm với nhau nó là như thế nào...", Chị Vàng A. L (một người làm sổ thông hành sang Trung Quốc buôn bán) tiết lộ.

Bà Phan Kim Anh (trú tại phường Phố Mới, Lào Cai) nói: "Chủ yếu là làm cho những người ở tỉnh khác để đỡ mất thời gian chờ đợi. Hoặc nhiều người đi chợ mà hết sổ đến thứ 6 đổi không kịp lấy thì mới đi dịch vụ cho nhanh...".

"Cò mồi ở đây hoạt động công khai, còn có liên quan vào trong hay không ở đây ai cũng biết... Không thì sao lại làm nhanh đến vậy?", Anh Khang (người đi đổi sổ) cho hay.

Hàng trăm quyển sổ được làm mỗi ngày với chi phí không hề rẻ, vậy làm thế nào để “cò mồi” có thể làm nhanh hơn công an và số tiền đó sẽ rơi vào tay ai? Mời độc giả đón đọc bài viết tiếp theo ở kỳ sau.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

-> Lãnh đạo tỉnh Lai Châu bị tố “lật kèo” dự án thủy điện gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận