Đột phá trong dự phòng và điều trị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch tại Việt Nam năm 2019

PV  - Thứ tư, 13/11/2019, 21:01 PM
Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (TTHKTM) là một trong những bệnh lý thường gặp trên bệnh nhân nằm viện với tỷ lệ tử vong cao và chi phí y tế lớn.

TTHKTM được xem như “kẻ sát nhân thầm lặng” bởi 80% trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng rõ rệt. Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 60.000 - 300.000 ca tử vong trên 900.000 ca bệnh TTHKTM. TTHKTM có thể xảy ra với bất kì ai hay bất cứ độ tuổi nào, nhưng thường xuất hiện nhiều nhất ở các bệnh nhân nằm viện, phẫu thuật, đa chấn thương, ung thư,…có tình trạng hạn chế vận động (liệt, ngồi, nằm nhiều…).

Ước tính, có tới 60% trường hợp TTHKTM xảy ra ở bệnh nhân nội viện và hậu phẫu. Ngoài ra, một số đối tượng có thường sử dụng thuốc chứa estrogen (thuốc tránh thai,..),  ít di chuyển trong thời gian dài, thừa cân, béo phì, hút thuốc nhiều, cũng là những đối tượng có nguy cơ TTHKTM cao hơn người bình thường.

Hậu quả thường thấy của TTHKTM là gây đau chân, phù nề và loét da vùng dưới vị trí tĩnh mạch bị huyết khối. Tuy nhiên, biến chứng nguy hiểm nhất của TTHKTM là thuyên tắc phổi với nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện kịp thời. Gần một phần ba số người bị huyết khối tĩnh mạch sâu có tiến triển thành thuyên tắc phổi.

Empty

Vì lẽ đó, dự phòng TTHKTM giúp bệnh nhân được bảo vệ khỏi các nguy cơ và biến chứng nguy hiểm của bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng giúp giảm gánh nặng của ngành y tế trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

“Trong suốt 5 năm qua, Sanofi tự hào luôn chung tay với các nỗ lực toàn cầu để đi tiên phong trong chiến dịch nâng cao nhận thức và kêu gọi chủ động đánh giá, dự phòng TTHKTM. Tại Việt Nam, Sanofi rất vinh dự được đồng hành cùng các bác sỹ Việt Nam trong việc cập nhật những thông tin khoa học hữu ích mang tính thực hành cao thông qua các hội thảo khoa học, các chương trình đào tạo liên tục trong và ngoài nước, từ đó góp phần giúp cho bệnh nhân được bảo vệ khỏi các nguy cơ và biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này.” – Haissam Chraiteh, Tổng Giám Đốc Sanofi Đông Dương chia sẻ.

22

Bên cạnh đó, gần đây nhất, ứng dụng KNOW VTE - ứng dụng đầu tiên trên điện thoại di động giúp đơn giản hóa và tạo sự thuận tiện cho cán bộ y tế trong việc đánh giá & dự phòng TTHKTM do Hội Tim mạch học Việt Nam dưới sự tài trợ của công ty Sanofi thực hiện cũng đã vừa được ra mắt. Việc áp dụng ứng dụng KNOW VTE trên nền tảng điện thoại đã thực sự giúp các cán bộ y tế  có thể chủ động đánh giá các yếu tố nguy cơ  thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch cho bệnh nhân sau đó có những biện pháp xử trí phù hợp sau đó.

Bình luận