Dự án BV vệ tinh chuyên khoa ung bướu: Hiệu quả tăng, tỷ lệ chuyển tuyến giảm mạnh

X. Mai  - Thứ tư, 30/10/2019, 15:02 PM
Tỷ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên điều trị ung thư đã giảm nhanh sau 5 năm triển khai Dự án Bệnh viện vệ tinh đối với chuyên khoa ung bướu.

Dự án bệnh viện vệ tinh đối với chuyên khoa ung bướu thuộc Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2020. Hiện cả nước đã có 8 bệnh viện chuyên khoa ung bướu và 72 trung tâm, khoa điều trị ung bướu thuộc các bệnh viện tuyến tỉnh, giúp giảm cơ bản tình trạng bệnh nhân ung bướu phải chuyển tuyến trên điều trị.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, hiện nay Bệnh viện K đang trực tiếp thực hiện chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn cho 42 đơn vị điều trị ung bướu thông qua mô hình bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 của Bộ Y tế về tăng cường y bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới công tác. Trong đó, các bệnh viện vệ tinh gồm cả công và tư như Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt ở Vĩnh Phúc và một bệnh viện ở Nghệ An.

Kham-benh01

Khám và điều trị cho bệnh nhân ung thư (Ảnh: TL)

Việc chuyển giao kỹ thuật thông qua Đề án bệnh viện vệ tinh thời gian qua đã đáp ứng 80% nhu cầu của bệnh viện tuyến dưới, giúp các bệnh viện đáp ứng được nhu cầu của người dân mà không cần chuyển tuyến.

Ngoài ra, nhờ dự án bệnh viện vệ tinh một số bệnh viện trước đây bệnh nhân chuyển tuyến gần 100%, nay chỉ còn 10-20%. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tỷ lệ chuyển tuyến với bệnh nhân ung thư hiện khoảng 10%, trong khi trước đây đến 90%. Tại Phú Thọ, trước đây bệnh nhân chuyển tuyến 95%, giờ còn 5%.

Cũng theo GS.TS Trần Văn Thuấn, trước đây công suất giường bệnh của Bệnh viện K lên tới trên 300%, quá tải ở nhiều khoa phòng, tuy nhiên qua 5 năm triển khai Dự án bệnh viện vệ tinh đối với chuyên khoa ung bướu, hiện nay, công suất giường bệnh của bệnh viện còn 106%, tình trạng quá tải đã giảm rất nhiều, bệnh nhân có thể điều trị tại địa phương nhưng vẫn được tiếp cận với các bác sĩ tuyến trên mà không phải chuyển tuyến, người bệnh không phải đi lại.

3

Tỷ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên giảm mạnh sau 5 năm triển khai Dự án bệnh viện vệ tinh chuyên khoa ung bướu (Ảnh: X. Mai).

Lãnh đạo Bệnh viện K cho biết, trước khi tiếp nhận các bệnh viện là bệnh viện vệ tinh, với vai trò là bệnh viện hạt nhân, Bệnh viện K đã cử các đoàn công tác đi khảo sát, đánh giá nhu cầu tiếp nhận kỹ thuật cũng như điều kiện nhân lực, trang thiết bị để đảm bảo việc chuyển giao kỹ thuật đạt hiệu quả.

Bên cạnh việc hỗ trợ chuyên môn cho 42 đơn vị điều trị ung bướu thông qua mô hình bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, Bệnh viện K cùng các bác sĩ của các bệnh viện vệ tinh thường xuyên triển khai các hoạt động tầm soát phát hiện sớm ung thư, cung cấp kiến thức phòng và kiểm soát các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Chuyển giao chuyên môn kỹ thuật, cử bác sĩ của bệnh viện về hỗ trợ trực tiếp, hội chẩn trực tuyến… giúp các bệnh nhân có thể điều trị tại địa phương nhưng vẫn được tiếp cận với các bác sĩ tuyến trên mà không phải chuyển tuyến điều trị.

Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận trên 165.000 người mắc ung thư mới, trên 110.000 người tử vong do ung thư; 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn làm giảm cơ hội được điều trị khỏi đồng thời tăng chi phí điều trị. Do đó, bên cạnh việc ưu tiên cho các bệnh viện vệ tinh về chuyển giao chuyên môn kỹ thuật, hỗ trợ điều trị, Bệnh viện K Trung ương cùng các bác sĩ của bệnh viện vệ tinh rất chú trọng công tác tầm soát ung thư.

Từ nay đến năm 2020, Bộ Y tế sẽ triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh mở rộng chuyển giao kỹ thuật thêm các chuyên khoa khác như nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu và chống độc; đồng thời thiết lập hệ thống hội chẩn trực tuyến từ xa tại tất cả các bệnh viên hạt nhân và vệ tinh để chẩn đoán, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, tiếp tục giảm tỷ lệ người bệnh phải chuyển lên tuyến trên.

Bình luận