Dự án Diamond Blue thi công trở lại: Dân bức xúc, phường nói làm đúng quy trình?

Hoàng Lê Anh  - Thứ năm, 09/05/2019, 09:10 AM
Mặc dù chưa được cấp phép lại, nhưng dự án Diamond Blue (69 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn rầm rộ thi công.

Dự án Diamond Blue được cấp phép xây dựng từ năm 2009. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần công trình và thương mại giao thông vận tải (GTVT). Sau đó, dự án đã "chuyển giao" cho Công ty CP bất động sản HT Land.

Empty

Công trình 69 Triều Khúc đang thi công.

Theo phản ánh, từ năm 2009 đến thời điểm hiện tại công trình đã gây nhiều thiệt hại cho người dân như: hỏng nhà, đổ nhà, trôi nhà... và chưa tiến hành bồi thường hư hỏng tài sản cũng như khắc phục ô nhiễm môi trường mà người dân phải chịu.

Trước thực tế đó, ngày 13/3/2017, UBND phường Thanh Xuân Nam đã ra quyết định số 63/QĐ-CTUBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình 69 Triều Khúc do vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Bà Hoàng Thuý Anh, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam cho biết: "Quyết định đình chỉ thi công dự án 69 Triều Khúc là không thời hạn...".

Kế sách "mị dân"

Theo người dân, cuối năm 2018 Công ty CP bất động sản HT Land có thoả thuận đền bù cho các hộ dân bị hư hỏng nhà. Trong cuộc họp chủ đầu tư chia thành nhiều giai đoạn đền bù và cam kết thanh toán đúng hẹn. 

"Khi gặp mặt các hộ dân để nêu phương án đền bù, chủ đầu tư (CĐT) hứa hẹn chia thành nhiều giai đoạn, mong người dân chấp nhận để họ tiếp tục thi công, sau đó họ bán căn hộ có tiền sẽ trả cho bà con...", Ông B.K.B, người dân tại ngõ 79 Triều Khúc cho biết.

Theo người dân tại đây, họ chỉ trả được giai đoạn đầu từ 10 - 15% số tiền đền bù, sau đó CĐT phớt lờ không có động thái chi trả. Phía UBND phường cũng nhiều lần mời CĐT tới họp nhưng đều vắng mặt.

hieuunganhcom_5cd12b7749660png-1354

Trong quá trình thi công nhiều vật nặng rơi xuống nhà dân gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến tinh thần người dân xung quanh.

Trở lại phía công trình 69 Triều Khúc, hiện tại phía CĐT đang tự ý thi công rầm rộ, tự ý lấp rãnh thoát nước của người dân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bên cạnh đó, việc các công nhân ở lại công trình gây mất an ninh trật tự.

"Đã rất nhiều lần chúng tôi yêu cầu phường không cho đơn vị thi công ở trong công trình nhưng bất thành. Chúng tôi rất khổ ải vì việc họ vứt thức ăn thừa xuống rãnh, phóng uế xuống tầng hầm tiềm ẩn nguy cơ cho các loại muỗi phát triển và mùi hôi thối rất khó chịu...", Người dân bức xúc nói.

Empty

Tình trạng ô nhiễm môi trường từ công trình này khiến người dân rất bức xúc.

Ngày 7/5, khi phóng viên có mặt tại số 69 Triều Khúc ghi nhận công trình vẫn đang ngổn ngang nhiều hạng mục và đang rao bán rầm rộ. Bất ngờ hơn, phía ngoài công trình treo băng rôn của New Sky, CĐT là Công ty CP NewSky Company.

Cơ quan chức năng nói gì?

Để làm rõ vấn đề, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Hoàng Thuý Anh - Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam.

Bà Thúy Anh cho biết: "Trước đó UBND phường đã có quyết định đình chỉ với công trình này. Tuy nhiên, cuối năm 2018 hơn 20 hộ dân kí đơn đề nghị phường tháo gỡ khó khăn cho phía CĐT để sớm thi công tiếp tục dự án. UBND phường đã làm đúng quy trình và dự án tiếp tục thi công bình thường...".

Bà Thuý Anh liên tục khẳng định UBND phường làm đúng quy trình vì bà con đã kí đơn đề nghị?

Vậy câu hỏi được đặt ra, đơn đề nghị của dân có thay thế quyết định số 63/QĐ-CTUBND ký ngày 13/3/2017 của UBND phường Thanh Xuân Nam về việc đình chỉ thi công hay không? Và phía UBND phường có ra quyết định cho phép đơn vị HT Land tiếp tục thi công hay không?

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kết Nối cho biết: "Khi đã ra văn bản đình chỉ thi công trong lúc còn tranh chấp thì CĐT không được phép thi công. Tuy nhiên tranh chấp được thoả thuận với người dân CĐT được phép thi công. Trách nhiệm của UBND phường phải ra thông báo về việc kết thúc tranh chấp mới hợp pháp...".

Empty

Đâu mới thật sự là chủ đầu tư của dự án này?

Theo tìm hiểu của PV, dự án Diamond Blue 69 Triều Khúc - “Viên kim cương xanh” được coi là điểm sáng bất động sản của Thủ đô một thời. Tuy nhiên, dự án đã kéo dài 10 năm với nhiều CĐT khác nhau và không ít lần bị dừng thi công do năng lực và vi phạm.

Còn tiếp...

-> Công trình phá vỡ quy hoạch tại KĐT Mỹ Đình 1: Cấp trên quyết liệt, cấp dưới "thờ ơ"?

Bình luận