Dự án Ecovalley của Công ty CP Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình đang triển khai như thế nào?

Hoàng Sơn  - Thứ tư, 11/09/2019, 09:14 AM
Dự án Ecovalley được xây dựng tại xã Nhuận Trạch (huyện Lương Sơn, Hòa Bình) do Công ty CP Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình làm chủ đầu tư đang triển khai như thế nào?

Một số người dân còn boăn khoăn

Dự án trên được thực hiện từ năm 2010 đến nay, với tổng diện tích khoảng hơn 60 ha, trong đó diện tích đất rừng Pam là chủ yếu.

phoi canh

Dự án Ecovalley được xây dựng tại xóm Suối Sếu, xã Nhuận Trạch (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), do Công ty Cp Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình làm chủ đầu tư

Theo phản ánh của nhiều người dân có đất bị thu hồi, từ khi dự án thực hiện đến nay vấn còn một số việc chưa thỏa đáng.

Bà Nguyễn Thị Vương, tại xóm Suối Sếu, Nhuận Trạch (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) cho biết: “Người dân chúng tôi sinh sống từ trước tới nay chủ yếu là dựa vào nông nghiệp. Từ khi có dự án này, chúng tôi đã bị thu hồi một diện tích đất nông nghiệp rất lớn, thế nhưng việc đền bù không được thỏa đáng khiến nhiều hộ dân tại đây bức xúc.

6

Bùn, đất đá tràn ra ruộng 

Khi người dân chúng tôi hỏi phía chủ đầu tư thì được biết, họ không làm việc đền bù giải phóng mặt bằng, việc đó là của xã và huyện làm chứ bên chủ đầu tư không làm. Bà Vương nói: “Đất làm dự án này bao gồm đất trồng lúa, đất khai hoang và đất trồng rừng Pam ngày xưa". Ông Nguyễn Văn Được cho biết: “Việc bức xúc của người dân với chủ đầu tư chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Thế nhưng, khi người dân có phản ánh chính quyền không bảo vệ quyền lợi cho dân mà bảo vệ cho chủ đầu tư”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện chủ đầu tư là Công ty CP Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình cho rằng, có thể có người dân bức xúc chuyện đền bù, nhưng đáng lẽ người dân cần có ý kiến trước khi phương án đề bù được thống nhất. Chủ đầu tư khẳng định, về cơ bản công tác đền bù được tiến hành đúng quy định, và được dân thống nhất cao.

Ông Được cho biết thêm nói: “Tại vị trí dự án đang triển khai, trước đây có một con suối chảy qua, con suối đó là nơi người dân chúng tôi lấy nước để phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, từ khi dự án này thi công thì chủ đầu tư đã đổ đất đá lấp con suối đó gây khó khăn cho hoạt động sản xuất của người dân.

Đặc biệt, trong quá trình thi công, phía chủ đầu tư đã đổ đất đá làm tràn ra ruộng lúa khiến nhiều hộ dân bị ảnh hưởng chuyện canh tác. Trước sự việc đó nhiều người dân đã phản ánh lên chủ đầu tư và chính quyền...”, ông Được trao đổi với phóng viên.

Về việc này, đại diện chủ đầu tư cho biết, có tình trạng đất đá tràn ra ruộng dân. Tình trạng này có nguyên nhân từ thiên tai (từ cơn bão năm 2018), chứ không phải chỉ do việc san lấp trong quá trình thi công gây ra. Tuy nhiên, phía Cty cũng đã có phương án và đã đền bù cho dân. Chủ đầu đầu tư khẳng định rất có trách nhiệm với người dân bị ảnh hưởng đến canh tác, sản xuất kinh doanh.

Chính quyền nói gì?

Trước một số ý kiến của người dân, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Nhuận Trạch (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Tại buổi làm việc, đại diện chính quyền tại đây cho biết: “Có nhận được phản ánh của người dân về việc đền bù và giải phóng mặt bằng của dự án Ecovalley do Công ty CP Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình. Đến thời điểm hiện tại việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân tại dự án này vẫn đang tiếp tục triển khai...”.

Trong buổi làm việc, đại diện chính quyền xã thông tin: “Dự án Ecovalley có diện tích khoảng 60 ha. Trong diện tích đó có khoảng gần 5ha là đất ruộng, một ít đất thổ cư, còn lại là đất rừng sản xuất, hay còn gọi là đất rừng Pam".

Đại diện chính quyền nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng phương án đền bù lớn có rồi, nhưng phương án đền bù chi tiết đến từng người dân thì chưa có. Đến thời điểm hiện tại dự án này đang thực hiện việc thi công, xây dựng một số hạng mục trong đó có nhà biệt thự và một số căn hộ, với tổng số lượng khoảng gần 400 căn.

Trước câu hỏi đến thời điểm hiện tại, dự án Ecovalley của Chủ đầu tư là Công ty Dầu khí Hòa Bình đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với đất dự án này hay chưa? Đại diện chính quyền cho biết, dự án của dầu khí này chính thức triển khai bắt đầu từ năm 2010. "Vừa rồi chúng tôi cũng được phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường Hòa Bình để triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghĩa vụ tài chính. Theo như tôi được biết, UBND tỉnh Hòa Bình cho hạn đến cuối năm nay (2019) chủ đầu tư của dự án này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước", Đại diện chính quyền cho hay.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện và một số vấn đề chưa giải quyết xong, nhưng hoạt động chào bán tại dự án đã được thực hiện rầm rộ. Theo như lời người môi giới, giá của của đất tại dự án này khoảng từ 5 đến 8 triệu trên một mét vuông. Cũng theo môi giới, để sở hữu được đất tại Ecovalley, khách hàng phải bỏ ra số tiền lên đến vài tỉ đồng mới có thể sở hữu được một lô đất tại dự án này.

10

Công trình biệt thự được xây dựng tại dự án

Về việc này, đại diện Công ty CP Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình (chủ đầu tư dự án Ecovalley) khẳng định, những hoạt động chào bán này không phải của Cty. Thời gian qua Cty cũng đã có văn bản yêu cầu các cá nhân, tổ chức chào bán phải dừng lại các hoạt động này, tránh ảnh hưởng uy tín Cty. Đại diện chủ đầu tư khẳng định, dự án đang được triển khai đúng trình tự, thủ tục và mọi thông tin đều rất rõ ràng, minh bạch.

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận