Dự án Gold City Riverside được kỳ vọng nhất Quảng Trị trở thành khu đất phân lô bán nền

Nguyễn Hiền  - Thứ năm, 24/10/2019, 15:35 PM
Dự án “Gold City Riverside” mà tập đoàn Hana vừa giới thiệu trước đây là dự án khu đô thị bao gồm nhiều khu biệt thự liền kề và nhà thô, nhưng chủ đầu tư cho phân lô bán nền.

Theo tìm hiểu của PV, dự án khu đô thị này trước đây có tên là Bắc Thành cổ Quảng Trị được triển khai từ năm 2008, với tổng diện tích là 63,63ha, có vốn đầu tư lên tới 940 tỷ đồng. Sau đó được điều chỉnh giảm xuống dần còn 44,9 ha, vốn đầu tư còn hơn 206 tỷ đồng, phục vụ cho việc san lấp mặt bằng, xây dựng công trình nhà biệt thự và nhà ở liền kề. Tuy nhiên sau nhiều lần điều chỉnh, dự án này vẫn “án binh bất động” không có dấu hiệu cho thấy sẽ hoàn thành đúng tiến độ.

Thông tin từ phòng Quản lý Kiến trúc của sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị, nguồn gốc khu đất đang thực hiện dự án chủ yếu là đất trồng hoa màu của người dân, Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn nhận dự án không thông qua đấu giá sử dụng đất. Sau khi được phê duyệt dự án, tỉnh đã thu hồi đất của dân và giao công ty này tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng, đến nay chủ đầu tư vẫn không có động thái gì trên khu đất này với lý do không đủ kinh phí thực hiện.

74347377_791121908010439_6257445159005323264_n

Dự án Gold City Riverside được Tập đoàn Hana Group quảng bá tại Quảng Trị.

Năm 2016, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị có nhận được đơn thư kiến nghị của cử tri Võ Minh Hóa (trú tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong) về những khuất tất trong quá trình thực hiện dự án của công ty Sài Gòn.

Đơn thư ghi rõ: “Chủ đầu tư dự án đã làm những việc gây bất bình trong dư luận khi thu hồi đất của người dân địa phương với mục đích xây dựng khu đô thị. Thu hồi một sào đất đền bù chỉ mấy triệu đồng, sau đó không thực hiện dự án mà đổ vào ít đất tạo mặt bằng rồi phân lô bán nền với giá một lô lên tới mấy trăm triệu đồng”.

Đáng nói, ý tưởng phân lô bán nền đã được công ty Sài Gòn hình thành trước khi được tỉnh phê duyệt. Cụ thể, vào ngày 17/6/2013, Sở TN&MT tỉnh  đã buộc phải có văn bản số 914 "tuýt còi" và đề nghị Cty CP đầu tư Sài Gòn tạm dừng mọi hoạt động liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền mà chưa xây dựng nhà ở.

Nhưng điều là lạ, một thời gian sau đó UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản xin ý kiến của bộ Xây Dựng hướng dẫn việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án theo nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/1/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị. Trên cơ sở đó, ngày 26/10/2015, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra công văn với nội dung đồng ý cho chủ đầu tư dự án được phân lô bán nền tại dự án với điều kiện đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, diện tích đất tỉnh đồng ý cho bán nền tính đến thời điểm bây giờ chỉ vào khoảng trên dưới 2 ha. 

Dự án khu đô thị Bắc Thành cổ Quảng Trị sau hơn 10 năm thực hiện, vẽ ra nhiều hạng mục như các khu biệt thự nằm cạnh trường học, cơ sở y tế, khu vui chơi giải trí…nhưng đến nay tất cả vẫn chỉ là những khu đất trống được phân lô bán nền.

73322866_710909159389256_7747548615987429376_n

Dự án được quảng bá nhiều hạng mục nhưng đến nay chỉ mới hoàn thiện hệ thống đường để phân lô.

Việc bán đất tại khu vực này được dư luận chú hơn khi có sự xuất hiện của Tập đoàn Hana, đơn vị tự nhận phát triển độc quyền sản phẩm bất động sản tại dự án trên. Với nhiều lời quảng cáo hấp dẫn đơn vị này gửi đến người dân.

Tuy nhiên, theo ông Lê Công Định - Giám đốc sở Xây dựng Quảng Trị cho biết, đơn vị Hana này chỉ là nhà môi giới bất động sản, và nếu bán phải bán những lô đã được kiểm tra cơ sở hạ tầng. Trong thông cáo gửi đến báo chí, Hana Group ghi tổng quy mô dự án lên tới hơn 28 ha, nhưng theo phòng Quản lý Kiến trúc (Sở Xây Dựng) thì đến nay, chắc chắn đơn vị này chỉ được bán đất trong diện tích trên dưới 2 ha (phần đã hoàn thiện CSHT).

Lãnh đạo Sở Xây Dựng nhấn mạnh, không phải vị trí nào trong khu đất cũng có thể bán, trong khu đất đó có một số vị trí phục vụ cho mục đích thương mại dịch vụ… và công ty Sài Gòn có thể kêu gọi đầu tư làm nhà văn hóa, hay trung tâm thương mại, chứ công ty không có quyền sử dụng phần đất ngoài đất ở. Đồng thời người dân khi mua đất phải xây dựng đúng theo quy định kiến trúc nhà đô thị.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ, đây giống như một dự án thất bại của tỉnh Quảng Trị, tỉnh đã thu hồi rất nhiều trong phần đất giao cho công ty Sài Gòn từ đầu nhưng không thể thu hồi hết được, buộc phải tìm hướng hỗ trợ đơn vị này nhiều vì không thể để phần đất đó bỏ hoang mãi được nhưng rồi cũng thấy thời gian trước ít có ai đến mua tại khu đất này.

Bình luận