Dự án khu đô thị mới Đông Xá (Quảng Ninh) triệt đường sống của ngư dân?

Văn Hùng  - Thứ tư, 29/08/2018, 10:39 AM

Dự án khu đô thị mới Đông Xá (Vân Đồn) do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông làm chủ đầu tư đang là mối lo của nhiều người dân địa phương huyện Vân Đồn.

Theo tìm hiểu, tháng 8/2011 UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt và cho phép đầu tư xây dựng dự án trên với diện tích 171ha thuộc địa phận xã Đông Xá, huyện Vân Đồn. Thời gian thực hiện dự án là 5 năm tính từ ngày phê duyệt. Dự án này được coi là một trong những dự án “khủng” được triển khai xây dựng ở Vân Đồn với tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng.

Trong ranh giới lập quy hoạch dự án khu đô thị có 22,7 ha mở rộng diện tích đất xây dựng hạ tầng cơ sở và tạo cảnh quan, gồm: 7,7 ha thuộc trục giao thông chính của khu đô thị Cái Rồng, 6,5 ha cây xanh cảnh quan và bãi tắm phía Đông Nam khu đô thị, 2,7 ha cây xanh tạo kiến trúc cảnh quan cửa ngõ đô thị, 5,8 ha xây mương hở đảm bảo thoát nước mặt và kiến trúc cảnh quan khu vực giáp dân cư.

IMG_1530

Một góc nhỏ nằm trong quy hoạch dự án khu đô thị mới Đông Xá (Vân Đồn) với hơn 171 ha.

Trong suốt thời gian dài, dự án gần như “chây ì”. Ngày 22/12/2017, chủ đầu tư có văn bản đề nghị gia hạn tiến độ thực hiện và nghiên cứu lập điều chỉnh dự án.

Ngày 30/1/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý giãn tiến độ dự án thêm 24 tháng, đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh ra “tối hậu thư” yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý về việc giao mỏ đất, tập trung san lấp mặt bằng và triển khai thi công dự án, trong đó ưu tiên tuyến đường trục chính trung tâm khu đô thị Cái Rồng.

40234477_997719633722165_408673078881550336_n

Một khối lượng đất đá khổng lồ được đổ biển để san lấp mặt bắng....

40212332_308976526576047_7796124395457478656_n

Qúa trình san lấp biển để làm dự án đô thị không chỉ ảnh hưởng tới sinh kế người dân mà còn ảnh hưởng tới môi trường biển thuộc vịnh Bái Tử Long

Dự án còn có hạng mục đường 58m có chiều dài trên 10km nối từ cầu 3 Vân Đồn đến xã Hạ Long đang được chủ đầu tư thi công từ đầu năm 2018. Điều đáng nói, dự án trên Dự án sẽ ảnh hưởng đến 35ha bãi đào sá sùng trên khu vực bãi biển thuộc địa phận xã Đông Xá.

Người dân địa phương bao đời mưu sinh nhờ khu vực bãi biển nằm trong quy hoạch dự án cho biết, việc dự án lấy vào một phần bãi đào sá sùng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến mưu sinh của nhiều hộ dân ở xã Đông Xá, Hạ Long và thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn).

Chị T, sinh sống ở thôn Đông Tiên than vãn: “Nhiều diện tích chương bãi biển mà đơn vị đang đổ đất để làm dự án trước là khu vực bà con mưu sinh bằng nghề lấy ngao, hà và cả mồi (sá sùng) nhưng giờ đổ đất hết vào thì không còn gì. Hơn thế nữa khu vực âu tàu tránh trú bão của người dân cũng mất… và rồi khu bãi mồi nơi nuôi sống bao con người cũng sẽ không còn mà chôn vùi trong đất đá. Người dân địa phương cũng đã lên huyện và cả tỉnh để “kêu” với cán bộ về dự án trên nhưng rồi cũng không giải quyết được gì”.

Dự án khu đô thị mới Đông Xá chủ đầu tư đang trong quá trình tiến hành đổ đất san lấp mặt biển. Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống biển để lấy mặt bằng dự án không hề nhỏ với tổng diện tích 171 ha. Dự án của đơn vị Vương Long không chỉ ảnh hưởng tới sinh kế của người dân trực tiếp mưu sinh ở vùng biển nằm trong quy hoạch dự án mà còn tác động không hề nhỏ tới môi trường và hệ sinh thái thuộc khu vực Vịnh Bái Tử Long.

IMG_1481

Nhiều vị trí tiếp giáp giữa dự án và khu dân cư chủ đầu tư bỏ ngỏ vấn đề môi trường vì ngập úng mặc dù đã làm hệ thống tiêu nước

Ông N.V.H, sinh sống nhiều năm ở đây cũng ngậm ngùi: “Dự án đơn vị thi công làm 3 ca, làm cả ngày lẫn đêm. Bụi, tiếng ồn không thể chịu được. Đất đá trong quá trình san lấp mưa là chảy xuống biển…”

Nhiều vị trí giáp danh giữa dự án và khu vực dân cư mặc dù đơn vị thi công đã xây dựng hề thống thoát nước nhưng vẫn xảy ra tình trạng ứ đọng nước bên trong khu dân cư gây lên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Phóng viên cũng đã trao đổi nhanh với một cán bộ xã Đông Xá, vị cán bộ này cho hay, đơn vị Phương Đông cơ bản mới đang triển khai san gạt mặt bằng để làm tuyến đường 58 m.

Phóng viên cũng đã liên hệ làm việc với chủ đầu tư dự án trên, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông nhưng đơn vị này vẫn không có phản hồi.

Báo Gia Đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận