Dự án Khu du lịch tâm linh Đá Thiên: Ai đang "cầm đèn chạy trước ô tô"?

Nhóm PV  - Thứ sáu, 22/11/2019, 14:57 PM
Một số thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện, nhưng Công ty Thiên Phúc vẫn thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên.

Như báo Gia đình Việt Nam đã thông tin, Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên có địa chỉ tại thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên do Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc, Ninh Bình (Công ty Thiên Phúc) làm chủ đầu tư. Dự án được Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký quyết định chủ trương đầu tư số 1686/QĐ-UBND ngày 20/6/2018.

Theo quyết định 1686/QĐ-UBND, dự án được đầu tư với tổng mức đầu tư 784,4 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của chủ đầu tư là 117,6 tỷ đồng, vốn vay các tổ chức tín dụng là 666,8 tỷ đồng.

Empty

Phối cảnh dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên do Công ty Thiên Phúc, Ninh Bình làm chủ đầu tư

Quyết định cũng nêu rõ thời gian và tiến độ thực hiện dự án: Bắt đầu từ quý II/2018 sẽ hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư, lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Từ năm 2019 đến năm 2030 tiến hành thi công các hạng mục đầu tư xây dựng công trình của dự án. Dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2030 với thời gian hoạt động là 70 năm kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, được biết, Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên không nằm trong kế hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh Thái Nguyên các năm 2017, 2018. Ngoài ra, đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành có thể thấy, việc UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương cho Công ty Thiên Phúc thực hiện dự án có diện tích thu hồi trên 10 ha đất trồng lúa nhưng chưa được Thủ tướng chấp thuận cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng là có dấu hiệu vi phạm Luật đất đai. Đồng thời, việc này cũng có nguy cơ làm ảnh hưởng lớn an ninh lương thực của người dân trong vùng.

Cụ thể, Điều 58, Luật Đất đai 2013 quy định: Điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư:

Đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có một trong các văn bản sau đây:

a) Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10 ha đất trồng lúa trở lên; từ 20 ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên;

b) Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10 ha đất trồng lúa; dưới 20 ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng...

Anh QD chu truong dau tu.jpg

Quyết định chủ trương đầu tư số 1686/QĐ-UBND ngày 20/6/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên

Xác nhận với phóng viên về việc trên, ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khẳng định. "Hiện nay, dự án này chưa được Thủ tướng phê duyệt kế hoạch sử dụng và chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, phía UBND tỉnh Thái Nguyên đã trình lên cách đây mấy tháng rồi, chỉ đợi Thủ tướng phê duyệt là xong".

Khi phóng viên đặt câu hỏi, mặc dù dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch sử dụng và chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng Chủ đầu tư dự án KDL văn hóa sinh thái Đá Thiên đã tiến hành thu mua hàng chục héc ta đất đất trồng lúa cửa người dân thì có đúng quy định pháp luật không? Vị Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ nhấn mạnh, việc này không có gì sai cả.

“Bây giờ các anh đọc Luật thì có mấy việc như này. Nhà nước cho tỉnh phê duyệt dự án, đây là dự án thỏa thuận, nay mai người ta thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất vì thế Thủ tướng chưa phê duyệt thì chưa chuyển cho doanh nghiệp, còn đất hiện trạng thì vẫn nguyên như thế, không ai được làm gì cả. Việc doanh nghiệp thu mua đất thì đây chỉ là dân sự, người ta làm gì thì kệ họ. Sau này, đủ điều kiện thì chuyển, không đủ thì không chuyển", ông Nguyễn Văn Thủy nói.

Nhận định về sự việc trên, một số chuyên gia pháp lý phân tích: Trong trường hợp này, sau khi các cơ quan có thẩm quyền giao cho nhà đầu tư lập dự án khả thi thì phải báo cáo Thủ tướng phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu không báo cáo mà cho phép nhà đầu tư chuyển nhượng đất của dân như vậy là sai quy trình.

Việc cho phép chuyển đổi phải kèm bản đồ giải thửa từng khu vực, thu hồi, cắm mốc giới thực địa sau đó mới thực hiện giải phóng mặt bằng. Đây là vấn đề ảnh hưởng lớn an ninh lương thực của người dân trong vùng, Thủ tướng chưa đồng ý mà chấp thuận chủ trương đầu tư như vậy là trái pháp luật.

Empty

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất giữa Chủ đầu tư và người dân thị trấn Trại Cau

Ngoài ra, các chuyên gia pháp lý còn cho rằng, việc chủ đầu tư tự ý thu mua tới hàng chục héc ta đất lúa để thực hiện dự án là đang trái luật bởi chưa có sự chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, tại khoản 3, khoản 4 Điều 191 Luật Đất đai quy định các trường hợp không được nhận chuyển quyền đất nông nghiệp quy định: Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa...

Như vậy, với diện tích lớn đất trồng lúa nằm trong dự án cần phải được sự chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng của Thủ tướng trước khi quyết định chủ trương đầu tư nhưng vì sao UBND tỉnh Thái Nguyên lại không báo cáo?

Điều gì sẽ xảy ra trước việc doanh nghiệp đã thu mua, giải phóng mặt bằng hàng chục héc ta đất trồng lúa nhưng Thủ tướng không đồng ý chấp thuận cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất? Trách nhiệm này sẽ thuộc về ai? Liệu đây có phải là việc làm "cầm đèn chạy trước ô tô" ?

Chủ tịch huyện Đồng Hỷ cho rằng, việc doanh nghiệp đã thu mua đất hàng chục héc ta đất trồng lúa của người dân chỉ là giao dịch dân sự vì thế muốn làm gì thì làm có đúng theo quy định của pháp luật hiện hành?

Diện tích lớn đất trồng lúa của người dân "lọt' vào tay doanh nghiệp như vậy, nếu trường hợp Thủ tướng không cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng người dân sẽ lấy gì ra để canh tác, mưu sinh? Tình hình an ninh lương thực của địa phương sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bình luận