Dự án khu du lịch tâm linh Đá Thiên: Hiểu chưa đúng hay cố tình hiểu sai?

Nhóm PV  - Thứ năm, 28/11/2019, 15:09 PM
Theo nhận định của Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, việc chính quyền huyện Đồng Hỷ biết Công ty Thiên Phúc đã thu mua hàng chục héc ta đất trồng lúa mà không ngăn chặn là tiếp tay cho sai phạm.

Sau loạt bài phản ánh của Báo Gia đình Việt Nam về dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên. Trước thực tế mà chủ đầu tư đang quyết tâm thực hiện dự án nhưng lại không tuân thủ trình tự, quy định của pháp luật. Để người dân hiểu vấn đề, doanh nghiệp nhận thức đúng pháp luật, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Theo lời ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch huyện Đồng Hỷ khẳng định, dự án này hiện chưa được Thủ tướng phê duyệt kế hoạch và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đất trồng lúa trên 10 ha theo đúng Luật Đất đai. Nhưng, thực tế hiện nay cho thấy, Công ty Thiên Phúc đã thu mua hàng chục ha đất của người dân tại thị trấn Trại Cau thì có đúng với quy định của pháp luật không, thưa luật sư?

luat-su-nguyen-van-kiem-1021

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm: Tại khoản 2, 3 Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định: Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Đối chiếu các điều khoản nêu trên, trong trường này, Công Thiên Phúc đã tiến hành thu mua hàng chục héc ta đất nông nghiệp của người dân tại thị trấn Trại Cau là vi phạm Luật Đất đai. Người dân đồng ý chuyển nhượng cho Công ty Thiên Phúc cũng là không đúng đối tượng, vi phạm pháp luật.

Vấn đề chưa được phê duyệt kế hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã được khẳng định bởi Chủ tịch huyện Đồng Hỷ nhưng theo tài liệu người dân cung cấp, trong bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất được ký kết giữa người dân và Công ty Thiên Phúc thì việc UBND thị trấn Trại Cau ký tên, đóng dấu xác nhận vào đó có đúng với quy định của pháp luật hay không?

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm: Giá trị của đất trồng lúa không lớn nhưng lại gắn bó với người nông dân, gắn bó với xã hội, cho dù thu nhập nó không cao. Người nông dân để tồn tại được là phải dựa vào đất nông nghiệp. Vấn đề về hệ lụy sau khi bị thu hồi đất nông nghiệp của người nông dân đã được khẳng định qua nhiều câu chuyện thực tế diễn ra ngay tại Thủ đô Hà Nội. Cụ thể, nhiều gia đình sau khi nhận được một số tiền đền bù lớn từ việc thu hồi đất, con cái thấy đó là sẵn tiền bắt đầu lao vào chơi bời, bỏ bê không chịu làm ăn, thậm chí còn dính vào tệ nạn xã hội. Cuối cùng, ruộng thì mất, tiền đền bù cũng chẳng còn, nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn đốn...

Empty
Empty

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất giữa người dân và Công ty Thiên Phúc có xác nhận của chính quyền thị trấn Trại Cau (tài liệu người dân cung cấp) 

Như vậy, ở đây cho thấy, Công ty Thiên Phúc tiến hành thu mua đất nông nghiệp của người dân khi mà chưa được phê duyệt kế hoạch, chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đáng lẽ ra, khi biết sự việc, UBND thị trấn Trại Cau phải ngăn chặn ngay. Nhưng rồi, thay vì làm như vậy, UBND thị trấn Trại Cau lại đi ký xác nhận vào bản hợp đồng chuyển nhượng của hai bên. Việc làm này có thể khẳng định, đây là hành vi tiếp tay của chính quyền địa phương cho vi phạm về đất đai.

Vấn đề nữa ở đây đó là, nếu trường hợp Thủ tướng không đồng ý cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì những người dân đã ký đồng ý vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Thiên Phúc kia sẽ lấy gì để mưu sinh. Con cháu họ sau này lấy gì để canh tác, ổn định đời sống. Tình hình an ninh lương thực của địa phương sẽ bị ảnh hưởng ra sao. Mặt khác, phía doanh nghiệp sẽ sử dụng như thế nào đối với diện tích đất nông nghiệp đã thu mua khi họ là đối tượng chuyển nhượng không đúng mục đích. Tôi cho rằng, ở đây người nông dân và doanh nghiệp đều có khả năng thiệt hại là rất lớn.

Vào ngày 22/11/2019 vừa qua, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch huyện Đồng Hỷ cho rằng, Công ty Thiên Phúc đã thu mua hàng chục héc ta đất nông nghiệp của người dân là không có gì sai cả. Nhận định của vị chủ tịch huyện này như thế có đúng không? Luật sư có ý kiến gì trước nhận định này?

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm: Đất đai là loại hàng hóa đặc biệt vì thế phải tuân theo quy định của Luật Đất đai như về hình thức, trình tự thủ tục, về đối tượng. Việc anh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không tuân theo trình tự thủ tục và hình thức của Luật Đất đai quy định là sai, là trái pháp luật. Đồng chí chủ tịch huyện mà trả lời như vậy, tôi nghĩ rằng đây có thể là đang cố tình hiểu sai, hoặc không hiểu biết.

Xin cảm ơn Luật sư!

Bình luận