Dự án Phổ Yên Residence Thái Nguyên (Bài 3): Có hay không việc “huy động vốn” trái quy định?

Hoàng Sơn  - Thứ hai, 01/07/2019, 10:09 AM
Dự án Phổ Yên Residence Thái Nguyên dù chưa đủ điều kiện để mở bán, nhưng giao dịch "mua bán" tại dự án đã diễn ra. Liệu khách hàng có phải nhận quả đắng?

Chỉ cần vào Google đánh tên tìm kiếm về dự án Dự án Phổ Yên Residence thì lập tức có vô số kết quả hiển thị với đầy đủ thông tin về dự án này.

Dạo qua một vài trang web chào bán, rất nhiều lời mời hấp dẫn về dự án Phổ Yên Resedence như: Dự án nằm ngay trên mặt tiền đường Phạm Văn Đồng thuộc quốc lộ 3, là điểm nối liền thành phố Sông Công Thái Nguyên tới thành phố Hà Nội. Là vị trí vàng vô cùng hấp dẫn cả khách hàng, dự án được thừa hưởng những giá trị liên kết vùng và hệ thống cơ sở hạ tầng vô cùng thuận lợi...

7.7

Một góc dự án Phổ Yên Residence

Theo thông tin của đơn vị phân phối, bán đất phân lô thì, dự án này có hơn 300 lô đất. Để sở hữu được lô đất có vị trí đẹp tại dự án giá vài tỉ đồng, Lô ít tiền nhất cũng phải đến gần tỉ đồng. Đến thời điểm hiện nay, theo những người chào bán tại dự án cho biết, dự án Phổ Yên Resedence đã được bán ra cho khách hàng gần hết.

"Việc mua bán này được chủ đầu tư ủy quyền. Nếu mua đất, khách hàng tiến hành đặt cọc. Sau 7 ngày khách hàng phải thanh toán 50% tổng giá trị hợp đồng, và sau 2 tháng đóng tiếp 40%. Việc giao dich này có phiếu thu của phía chủ đầu tư", những người trực tiếp bán đất tại dự án này cho hay.

Đáng chú ý hơn, những người bán hàng còn cho biết thêm, trong dự án này cũng đã bán một số lô cho công ty Samsung để phục vụ nhà ở cho các chuyên gia.

4.4

Việc chào bán, bảng biển được thực hiện công khai khi dự án chưa đủ điều kiện bán (Ảnh chụp từ dự án ngày 03/05/2019)

Cũng theo những người mua bán dự án, khách hàng mua các lô đất nói trên của dự án Reredence không chỉ ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên mà còn có nhiều khách hàng từ Hải Dương, Hà Nội…đã mua các lô đất tại dự án này.

Để xác thực thông tin, phóng viên đã đến ghi nhận trực tiếp tại dự án Vinaconex3 tại thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên). Tại đây, ngay cổng của công trường đang thi công dự án, biển bảng, nhân viên tư vấn cũng có mặt trực tiếp tại đây để thực hiện việc chào bán các lô đất tại dự án này.

Trước những thông tin trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đinh Văn Hiệp – Giám đốc kinh doanh Công ty CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3). Qua buổi làm việc, ông Hiệp khẳng định dự án Phổ Yên Residence chưa đủ điều kiện để mua bán đất tại dự án này.

Trước câu hỏi, vậy hiện tại dự án Phổ Yên Residence đã thực hiện giao dịch mua bán nào với khách hàng liên quan đến việc mua bán đất tại dự án hay chưa thì được ông Hiệp quả quyết, dự án chưa đủ điều kiện bán thì chúng tôi làm sao giám bán. Và đến thời điểm hiện tại chúng tôi chưa bán một mảnh đất nào ở trong dự án Phổ Yên Residence này cả.

Và mới đây, trong buổi làm việc với bà Nguyễn Thu Hà, Phó tổng Giám đốc công ty Vinaconex 3 cũng cho biết: “Dự án này đến nay chưa đủ điều kiện để thực hiện việc mua bán. Và phía công ty Vinaconex3 cũng chưa ký bất kỳ một hợp đồng nào với các công ty, các sàn bất động sản để thực hiện việc mua bán đất tại dự án Phổ Yên Resedence. Nếu có công ty nào đang thực hiện việc mua bán đất tại dự án Phổ Yên Residence thì công ty không biết”.

Tuy nhiên, trái với những gì lãnh đạo Vinaconex 3 thông tin, qua ghi nhận của phóng viên, việc giao dịch "mua bán" tại dự án Phổ Yên Resedence lại đang được diễn ra công khai, rầm rộ.

Để thông tin được khách quan, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên). Trong buổi làm việc, trước câu hỏi của phóng viên về dự án Phổ Yên Resedence đã được mở bán hay chưa, thì được đại diện chính quyền cho biết, hiện tại Sở Xây dựng Thái Nguyên chưa thực hiện công tác nghiệm thu đối với dự án Phổ Yên Resedence. Dự án này chỉ được mua bán sau khi thực hiện công tác nghiệm thu, và phải có văn bản chấp thuận thì dự án đó mới được thực hiện việc mua bán.

6.6

Ngoài ra, trong giấy tờ này còn ghi rõ tên, chức vụ của những người thực hiện giao dịch với khách hàng

Trước câu hỏi, nếu dự án chưa đủ điều kiện mở bán nhưng các hoạt động giao dịch đang diễn ra rầm rộ, dự án đã bán được gần hết sẽ xử lý thế nào? Đại diện UBND thị xã Phổ Yên cho biết, tới đây thị xã sẽ phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra và xử lý nghiêm hoạt động này đối với chủ đầu tư.

Như vậy trước sự việc trên, dư luận có quyền đặt ra nhiều câu hỏi, phải chăng đây là hành vi vi phạm pháp luật, cố tình lách luật để thực hiện việc “huy động vốn” trái quy định đẩy khách hàng đối mặt với nhiều rủi ro khi mua nhà tại dự án này?

Để tránh những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra đối với khách hàng, đề nghị Bộ Xây Dựng, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên, Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên và cơ quan chức năng sớm có chỉ đạo, vào cuộc điều tra làm rõ những vấn đề liên quan đến phản ánh tại dự án Phổ Yên Resedence.

Đồng xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức liên quan đến việc thực hiện các giao dịch, mua bán đất tại dự án Vinaconex3 khi dự án chưa đủ điều kiện bán để bảo vệ quền lợi cho khách hàng.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận