Dự án sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn, Quảng Ninh: Lúng túng lựa chọn nhà đầu tư

Nhóm PV  - Thứ hai, 24/08/2020, 14:54 PM
Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn (xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn) do Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư đã hoàn thành, nhưng đến nay chưa thể đưa vào hoạt động, gây lãng phí, bất bình trong dư luận địa phương.

Dự án cần thiết nhưng chậm đưa vào hoạt động

Thực hiện Quyết định số 2194/QĐ-TTg ngày 25/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt Đề án phát triển giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thuỷ sản đến năm 2020”; Quyết định của Bộ NN&PTNT "phê duyệt danh mục dự án phát triển giống thuỷ sản thời kỳ 2011-2015"...

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 4618 ngày 30/11/2010 gửi Bộ NN&PTNN đề nghị phê duyệt chủ trương lập “Dự án đầu tư hạ tầng vùng sản xuất giống và nuôi nhuyễn thể (hỗ trợ Công ty TNHH Thương mại Tân Lập đầu tư dự án phát triển giống nhuyễn thể chất lượng cao) ở khu vực Hòn Cỏ Ngoài, xã Vạn Yên, Vân Đồn, Quảng Ninh.

118006120_338305627347875_6049838926004579769_n

Văn bản UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị phê duyệt chủ trương lập dự án

Trong văn bản UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh nói riêng có hàng nghìn ha mặt nước biển được quy hoạch và hiện nay nhiều diện tích đã được đưa vào nuôi thuỷ sản trên biển, mà lợi thế lớn nhất là nuôi các loài nhuyễn thể như: Hàu, tu hài, trai lấy ngọc… Hiện nay sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước và tạo sản phẩm chủ lực để xuất khẩu. Nguyên nhân cơ bản nhất là chưa có cơ sở chủ động sản xuất con giống trên địa bàn; hạ tầng vùng nuôi còn manh mún chưa tạo tập trung do nguồn vốn đầu tư hạn chế… Do vậy, việc đầu tư hạ tầng cho vùng sản xuất giống và nuôi nhuyễn thể (hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư) ở vùng Vân Đồn là cần thiết và có tính hiệu quả cao.

Trên cơ sở đó, ngày 28/10/2011, Bộ NN và PTNT đã có văn bản số 2633 quyết định phê duyệt dự đầu tư xây dựng hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn. Mục tiêu xây dựng kết cấu hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn nhằm thu hút các nhà đầu tư xây dựng các trại giống nhuyễn thể và vùng ươm giống để sản xuất 1,5 tỷ giống nhuyễn thể sạch bệnh, chất lượng cao.

Theo phê duyệt, dự án sử dụng diện tích 300 mặt nước, 7,6 mặt đất tại Đảo Hòn Cỏ Ngoài, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn với tổng mức đầu tư 230 tỷ 121 triệu đồng do Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

Empty
Empty

Dự án hoàn thành hơn 1 năm nhưng chưa thể đưa vào hoạt động khiến dư luận địa phương bất bình.

Dự án được thi công từ tháng 6/2016, hoàn thành vào tháng 6/2019. Đến tháng 1/2020 dự án được Quyết toán hoàn thành dự án với giá trị đầu tư là 136 tỷ 561 triệu đồng.

Điều đáng nói, mặc dù dự án đã hoàn thành về hạ tầng nhưng đến nay đã hơn 1 năm nhưng dự án cần thiết nói trên vẫn “nằm im bất động” vì "lúng túng" chọn nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án sản xuất giống nhuyễn thể.

Phó Giám đốc Sở NN & PTNT bị “tố” gây khó khăn?

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi nắm bắt được chủ trương của Bộ NN và PTNT về đầu tư một trung tâm sản xuất giống nhuyễn thể tại Vân Đồn, Công ty Tân Lập đã có tờ trình đề nghị chủ trương lập dự án đầu tư cơ sở hạ tầng sinh sản giống nhuyễn thể tập trung và vùng nuôi chất lượng cao tại Vân Đồn.

Qua các văn bản của Bộ NN và PTNT và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh cho thấy có sự đồng thuận về mặt chủ trương giao Công ty Tân Lập là nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án khu sản xuất giống nhuyễn thể tập trung tại huyện Vân Đồn phù hợp với quy định hiện hành.

118313707_329764698217780_2446239182404017596_n

Trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư, các ban, ngành của Tỉnh khi tham gia đều có ý kiến xác đáng, khách quan trong việc lựa chọn nhà đầu tư vì đấy không phải là dự án đưa ra đấu thầu, đấu giá hoặc chọn nhà đầu tư theo hình thức PPP.

Mọi việc sẽ không có gì phải bàn cãi nếu không có chuyện, ngày 29/4/2020, ông Nguyễn Văn Công - Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 1717/SNN&PTNT với nội dung: “Trong trường hợp Ban Quản lý khu kinh tế tham mưu cho UBND tỉnh quyết định hình thức lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), Sở NN&PTNT sẽ bàn giao toàn bộ toàn bộ các hạng mục công trình hạ tầng, thiết bị và giá trị tài sản cho Ban quản lý khu kinh tế”.

Đại diện Công ty Tân Lập cho rằng, việc ký văn bản trên là cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi văn bản dự án này thuộc dự án hỗ trợ, không hoàn lại, không đấu thầu nên việc yêu cầu xác định dự án có thuộc trường hợp phải thực hiện đầu tư tho hình thức PPP là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

118305504_596270274395827_5897550611632284033_n

Về nội dung này, Luật sư  Bùi Thanh Vân (Đoàn luật sự Hà Nội) nêu quan điểm: “Với trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ đầu tư, sau khi nhà nước hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng, ông Công đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc tham mưu lựa chọn nhà đầu tư tiếp tục thực hiện đầu tư sản xuất con giống dẫn đến làm chậm tiến độ, ảnh hưởng  đến hiệu quả kinh tế, xã hội của dự án, gây nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp và người dân”.

Nhằm làm sáng tỏ vấn đề, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Công - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh. Ông Công cho rằng: “Khi Ban Quản lý khu kinh tế xin ý kiến từ các Sở ngành thì Sở chúng tôi có ý kiến lại. Đây chỉ là Văn bản trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước, tham khảo chuyên môn của nhau. Văn bản không khẳng định, không có quyền khẳng định là phải làm thế này, phải làm thế kia. Ban Quản lý khu kinh tế mới có thẩm quyền tham mưu UBND tỉnh để nên làm việc này, nên làm việc kia…”.

Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xác định, căn cứ vào hiện trạng đầu tư hiện nay, các Sở, Ngành của Tỉnh đã tham mưu, đề xuất hình thức lựa chọn nhà đầu tư mà chưa có sự xem xét, rà soát tổng thể vùng dự án từ ban đầu, dẫn đến có sự lúng túng trong công tác lựa chọn, giao nhà đầu tư sản xuất giống nhuyễn thể.

Theo thông tin từ ông Hậu, UBND Tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ NN và PTNT chấp thuận để Công ty Tân Lập là một trong các nhà đầu tư có nhu cầu lập hồ sơ  đề xuất chủ trương đầu tư dự án đầu tư sản xuất giống nhuyễn thể tại vùng sản xuất nhuyễn thể tập trung Vân Đồn.

Trong khi đó, mới đây, ngày 14/7/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 4771 gửi Bộ NN&PTNN nêu rõ: Dự án không thuộc diện đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; căn cứ điểm a, khoản 1, điều 32 Luật đầu tư năm 2014, dự án thuộc trường hợp UBND cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư. 

Bình luận