Dự báo dịch sởi có thể gia tăng ở Hà Nội từ nay đến cuối năm 2018

Hải Sơn  - Thứ ba, 09/10/2018, 21:53 PM

Theo đánh giá, dịch sởi ở Hà Nội gia tăng từ nay đến cuối năm 2018 là bởi nằm trong bối cảnh chung của tình hình dịch sởi trên thế giới và tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay (tính đến hết ngày 7/10/2018), Hà Nội ghi nhận 405 trường hợp mắc bệnh sởi, nhưng chưa có người tử vong. Bệnh nhân phân bố rải rác tại 218 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Các trường hợp mắc bệnh rải rác, không tập trung thành ổ dịch, hầu hết đã khỏi, hiện chỉ còn 9 ca bệnh đang điều trị.

Trong đó, đa số đối tượng mắc là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng vắc xin phòng sởi hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin phòng sởi theo quy định. Dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát, các ca bệnh đều được phát hiện sớm và khoanh vùng xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia y tế, dự báo dịch sởi có thể gia tăng tại Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Theo đánh giá, dịch sởi ở Hà Nội gia tăng là bởi nằm trong bối cảnh chung của tình hình dịch sởi trên thế giới và tại Việt Nam.

Năm 2018-2019 bắt đầu bước vào chu kỳ dịch sởi sau 4 năm (tại Hà Nội dịch bệnh sởi xuất hiện và bùng phát vào năm 2014), mặc dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin sởi của Hà Nội luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia (từ 95 - 97%). Thế nhưng, hàng năm vẫn còn khoảng 3-5% trẻ không được tiêm vắc xin sởi, là đối tượng dễ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, hàng năm, thường xuyên có nhiều trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động các tỉnh, thành phố đến Hà Nội sinh sống, học tập, làm việc chưa được tiêm chủng đầy đủ sẽ tạo thành khối cảm thụ đủ lớn không có miễn dịch với bệnh sởi sẽ làm tăng nguy cơ về bệnh.

soi-tiemphong

Các bậc phụ huynh cần chú ý tiêm phòng bệnh sởi đầy đủ cho con em mình

>>>Đã có gần 62.000 trường hợp mắc tay chân miệng trên cả nước

Đối với bệnh sốt xuất huyết, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.351 trường hợp mắc, số mắc phân bố rải rác tại 290 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã, chưa ghi nhận ca bệnh tử vong, số mắc giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (giảm 95,8%, cùng kỳ năm 2017 ghi nhận 32.465 trường hợp). Hiện chỉ còn 149 ca bệnh đang điều trị.

Về bệnh tay chân miệng, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.711 trường hợp mắc tay chân miệng, số mắc tay chân miệng phân bố rải rác tại 443 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã, chưa ghi nhận ca bệnh tử vong. Hiện chỉ còn 65 ca bệnh đang điều trị.

Điều đáng mừng là đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận các dịch bệnh nguy hiểm như: Cúm A (H5N6), Cúm A (H7N9)... và các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS-CoV, vi rút Ebola, bệnh do vi rút Zika…

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để chủ động trong công tác phòng chống dịch, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn (kể cả bệnh viện tuyến trung ương) giám sát các ca bệnh truyền nhiễm (tần suất tối thiểu 2-3 lần/tuần). Khi phát hiện có người mắc bệnh truyền nhiễm đã tổ chức ngay việc khoanh vùng, điều tra xử lý dịch tại cộng đồng theo đúng quy định.

Trước nguy cơ dịch sởi gia tăng, từ cuối năm 2017, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức rà soát và tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ từ đủ 9 tháng đến dưới 5 tuổi, kết quả tiêm sởi mũi 1 đạt 98,6%, tiêm sởi mũi 2 đạt 97,4% góp phần khống chế sự bùng phát và lây lan của bệnh sởi trong cộng đồng.

soi1

Bác sĩ thăm khám cho các bệnh nhận bị bệnh sởi (Ảnh: Báo Lao Động)

>>>Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng chống bệnh tay chân miệng và bệnh sởi

Để tăng cường khả năng tiếp cận với các loại vắc xin phòng bệnh, ngành y tế Hà Nội đã chỉ đạo từ tháng 1/2018 các đơn vị tổ chức tiêm chủng theo tuần tại 584 xã, phường, thị trấn, cho tới nay việc này đã đi vào thường xuyên và được triển khai thực hiện tốt tại tất cả các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.

Các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện công tác phân luồng, phân loại bệnh nhân tại khoa khám bệnh; tổ chức khu vực cách ly, bố trí buồng cách ly sẵn sàng cấp cứu điều trị khi có bệnh nhân mắc dịch bệnh và đảm bảo đầy đủ cơ số cấp cứu điều trị trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Sở Y tế Hà Nội cùng các đơn vị trực thuộc tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sởi và sốt xuất huyết. Đồng thời, rà soát và tập huấn kiến thức cho 65 đội phòng chống dịch cơ động và có kế hoạch bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, trang thiết bị y tế, hoá chất… sẵn sàng triển khai bao vây, khoanh vùng, xử lý ổ dịch.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức phát động chiến dịch ‘‘Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng”; phát động chiến dịch “Vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè”, đồng thời thực hiện ký cam kết giữa Sở Y tế và UBND 30 quận, huyện, thị xã về việc cam kết triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị các cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương cần theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đồng thời tổ chức cách ly, điều trị kịp thời cho người mắc bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. Nếu phát hiện ổ dịch cần tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch theo quy định, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Nguyên nhân bùng phát dịch sởi (Nguồn: VTC)

Bình luận