Dự kiến tiêm vaccine COVID-19 vào ngày 8/3

Thu Chang  - Thứ sáu, 05/03/2021, 14:31 PM
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, những mũi vaccine COVID-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam dự kiến vào ngày 8/3/2021.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng nay (5/3).

Theo kế hoạch, ngày 6/3, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tập huấn trên toàn quốc trong vấn đề hướng dẫn tiếp nhận, sử dụng, bảo quản vaccine cũng như xử lý tai biến sau tiêm…

Dự kiến đến ngày 8/3 (thứ Hai tuần sau), những liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Thủ tướng Chính phủ.

Viet Nam du kien tiem vaccine covid-19 vao ngay 8_3 Giadinhvietnam

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết: Đợt đầu tiên, việc tiêm vaccine sẽ được triển khai tại 18 cơ sở điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.  

Do lượng vaccine hạn chế, Việt Nam ưu tiên tiêm cho nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19; các đối tượng theo Nghị quyết 21; các vùng dịch tại 13 tỉnh có dịch, trong đó tập trung cao nhất cho Hải Dương.

Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, tiêm vaccine không bảo đảm phòng bệnh 100%. Theo thông tin của nhà sản xuất, vaccine AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ sau mũi 1 là 76%, sau mũi 2 là 81%. Do đó, các địa phương cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Trước đó, trưa 24/2, khoảng 117.600 liều vaccine AstraZeneca đã về tới Việt Nam. Sau những cuộc làm việc với phía nhà sản xuất tại Hàn Quốc, đã có giấy kiểm định chất lượng lô vaccine xuất xưởng. Sau đó, Bộ Y tế đã giao một đơn vị kiểm nghiệm lô vaccine này, đến nay đã đảm bảo điều kiện tiêm cho người dân Việt Nam.

Dự kiến, Việt Nam sẽ cần 150 triệu liều vaccine COVID-19 trong năm nay để tiêm đủ dân số. Tuy nhiên trước mắt nước ta mới có chắc chắn 60 triệu liều vaccine AstraZeneca, trong đó có 30 liều viện trợ từ chương trình COVAX, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua. Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục đàm phán với các quốc gia sản xuất vaccine để có thêm số lượng.

Với vaccine trong nước, vaccine Nanocovax của công ty Nanogen đã hoàn tất 65% mũi tiêm giai đoạn 2. Nếu kết quả suôn sẻ, giữa tháng 5 tới có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Sáng nay 5/3, Việt Nam cũng bắt đầu tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine COVIVAC của IVAC. 

Việt Nam dự kiến đầu năm 2022 sẽ có nguồn vaccine ngừa COVID-19 trong nước sản xuất, công suất tối đa của Nanogen và IVAC có thể lên tới 60-80 triệu liều/năm.

Đối tượng, địa bàn được ưu tiên và tiêm vaccine COVID-19 miễn phí  theo Nghị quyết 21 của Chính phủ bao gồm: 

Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên…); Quân đội; Công an.

Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước….

Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người;

Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi.

Người sinh sống tại các vùng có dịch.

Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Về địa bàn, Chính phủ ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng nói trên ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có dịch, trong tỉnh, thành phố lại ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng có dịch.

Căn cứ khả năng cung ứng vaccine, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, đối tượng ở vùng có dịch.

Tuyển tình nguyện viên tham gia tiêm vaccine COVIVAC thứ 2

Bình luận