Đưa 28 người ra nước ngoài bất hợp pháp thu lợi bất chính gần 400 triệu đồng

Huy Hùng  - Thứ năm, 11/10/2018, 19:45 PM
Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố, bắt giam một đối tượng về tội danh tổ chức cho người khác ra nước ngoài bất hợp pháp.

Chiều 11/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố, bắt giam Phan Đại Lợi (SN 1988) trú tại nhà 706, chung cư Phú Mỹ Trung, phường Quán Bàu, TP Vinh (Nghệ An) về tội 'Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài'.

Theo tài liệu của Cơ quan chức năng, vào cuối năm 2017, Nguyễn Văn Quang (SN 1978, ở Xuân Liên – Nghi Xuân) mượn số tài khoản ngân hàng của Phan Đại Lợi để nhận tiền từ những người trước đây đã có thời gian lao động ở Đài Loan nhưng bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh vào Đài Loan để Quang giúp họ nhập cảnh vào Đài Loan bằng con đường bất hợp pháp, với giá mỗi người đi đến Đài Loan là 6.500 USD.

cong

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Đại Lợi (Ảnh: V. Hùng)

Sau đó, Quang bảo Lợi thực hiện việc thu tiền đặc cọc trước cho Quang thông qua việc những đối tượng cần nhập cảnh bất hợp pháp lấy số điện thoại của Lợi để họ liên lạc và nộp tiền. Từ tháng 12/2017 đến tháng 3/2018, có 28 người đã liên lạc và chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản của Lợi. Tổng số tiền Lợi thu qua số tài khoản là 386 triệu đồng.

Khi đã nhận đủ tiền cọc, Lợi đưa người bắt xe ra Hà Nội sau đó lên Lạng Sơn. Đến nơi, Lợi gặp một phụ nữ và đưa cho người này 180 triệu đồng rồi giao các lao động cho người phụ nữ nói trên để đưa sang Trung Quốc. Người phụ nữ trên đã tìm cách đưa những người này vượt biên sang Trung Quốc, sau đó lên tàu đi sang Đài Loan. Khi đến giáp bờ biển Đài Loan thì tàu gặp nạn làm 2 người chết, số còn lại bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ.

Với những chứng cứ thu thập được, xét thấy hành vi của Phan Đại Lợi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phan Đại Lợi về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” quy định tại khoản 3 Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh tiếp tục điều tra mở rộng, hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo qui định của pháp luật.

-> Bé 2 tuổi bị chó Becgie nhà nuôi cắn rách mặt

Nổ ga ở chung cư 12 tầng, hàng trăm người hoảng loạn (Nguồn Zing.vn)

Bình luận