Đúc 27 tấn vàng lừa đảo 70 tỷ đồng: “Nhà ngoại cảm rởm” Vũ Thị Hòa là ai?

Gia Hân (T/H)  - Thứ tư, 12/08/2020, 15:15 PM
Vũ Thị Hòa vừa bị công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố, bắt tạm giam nhằm điều tra hành vi đúc 27 tấn vàng giả để lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ tiền mặt.

Đúc 27 tấn vàng để lừa đảo 70 tỷ đồng

Những ngày qua, vụ việc “nhà ngoại cảm rởm” Vũ Thị Hòa bị khởi tố, bắt tạm giam vì đúc 27 tấn vàng giả để lừa đảo đang gây xôn xao dư luận.  Cụ thể, ngày 10/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã khởi tố bị can, tạm giam Vũ Thị Hòa (SN 1972, quê ở huyện Chấn Yên, tỉnh Yên Bái, hiện ở tại thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thương mại lâm nghiệp và dược liệu Vũ Thị Hòa về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

anh-doi-tuong-hoa-1597114540961693669526

Chân dung đối tượng Vũ Thị Hòa 

Theo hồ sơ vụ việc: Ngày 18/2/2020, Vũ Thị Hòa chủ động gửi đơn tố giác đến Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong đơn, Hòa nêu: trong vườn cây dược liệu công ty của Hòa phát hiện 27 tấn vàng và muốn nộp cho nhà nước.

Do không gặp được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hòa đã nhờ ông N.V.Đ và một số người khác gặp để mang nộp hộ. Sau đó, Hòa bàn giao cho ông N.V.Đ 7 khối vàng (tương đương trên 251kg) nhưng ông Đ. đã chiếm đoạt số vàng này của Hòa.

Empty

 Những khối kim loại mà Hòa thuê xưởng đúc sau đó mạ vàng để lừa đảo 

Trước đó, Hòa vẽ ra 1 kịch bản để dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin. Cụ thể, Hòa đặt đúc 19 khối kim loại, rồi dát vàng ra ngoài (trọng lượng từ 29-31kg hoặc trên 60kg và 70kg). Tiếp đó, Hòa nói đào được tại khu đất của công ty do tổ tiên để lại và muốn nhờ người có uy tín, có khả năng tiếp xúc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước để nộp số vàng này.

Empty

Hòa còn đào 1 đường hầm sâu khoảng 30m ở phía sau nhà và đặt các khối kim loại trên vào trong hầm và mua một số khối vàng thật có trọng lượng nhỏ khoảng 1kg để lẫn vào

Ngoài ra, Hòa còn đào 1 đường hầm sâu khoảng 30m ở phía sau nhà và đặt các khối kim loại trên vào trong hầm và mua một số khối vàng thật có trọng lượng nhỏ khoảng 1kg để lẫn vào. Tạo lòng tin, Hòa dẫn một số người dân vào xem và đích thân cầm khối vàng thật đưa cho những người này để đưa đi giám định, xác định là vàng thật...

Từ các mối quan hệ, Hòa tiếp xúc với ông N.V.Đ và nhờ ông Đ nộp số vàng này cho Nhà nước nhưng trước khi nộp phải làm lễ cúng vì đây là vàng tâm linh. Khi đưa 7 khối kim loại mạ vàng về nhà ông Đ, Hòa yêu cầu không được ai mở túi đựng “vàng” ra xem. Sau đó, Hòa đưa 7 khối này lên bàn thờ để cúng.

Hòa nói, phải cúng thì số vàng trên mới trở về trọng lượng thực và mới được sử dụng vì vàng tâm linh, ngoài ra khi cúng phải đặt tiền VNĐ để phóng sinh, với 7 khối vàng tương đương 70 tỷ đồng.

Trước đó, Hòa vay của ông N.V.Đ số tiền 4,5 tỷ đồng để làm lễ cúng. Khi đang cúng, Hòa lại yêu cầu ông Đ đặt 10 tỷ đồng để phóng sinh. Tin lời của đối tượng, ông Đ đã đặt số tiền nêu trên. Cúng được một số ngày, Hòa tiếp tục bảo đặt thêm tiền vào mỗi khối kim loại để phóng sinh với tổng số tiền 70 tỷ đồng. Do ông Đ không đủ tiền để đặt cúng, Hòa đã bỏ về không cúng tiếp và bỏ lại 7 khối kim loại trên.

Sau đó, ông Đ mở các túi đựng “vàng”, mời thợ giám định vàng đến kiểm tra thì phát hiện đều là vàng giả. Hòa liên hệ với ông Đ để lấy lại 7 khối “vàng” nhưng ông Đ thông báo là vàng giả nên không trả cho Hòa. Ngay sau đó, Hòa làm đơn tố cáo gửi Cục Cảnh sát hình sự với nội dung như trên.

Lợi dụng tâm linh “chữa bệnh” bằng mê tín dị đoan

Trước đó, lợi dụng niềm tin của nhiều người vào thế giới tâm linh, vợ chồng Hòa đã tự nhận mình là nhà ngoại cảm, có khả năng nói chuyện với người âm nên đã hành nghề tìm hài cốt liệt sỹ và đúc vàng giả để lừa đảo nhiều người, trục lợi hàng chục tỷ đồng.

Empty

Vũ Thị Hòa tại cơ quan điều tra

Năm 2015, Vũ Thị Hòa thường xuyên tụ tập đông người; tổ chức khám chữa bệnh bằng phương pháp tâm linh có dấu hiệu mê tín dị đoan bằng cách “truyền năng lượng làm nóng chai nước lọc Lavie”, sau đó đưa cho người bệnh chườm lên chỗ đau, đến khi nước nguội thì đem ra uống. Ngày cao điểm có khoảng 40 đến 60 người từ nhiều địa phương khác đến nhà Vũ Thị Hòa để nhờ khám chữa bệnh.

Khi làm việc với cơ quan chức năng, Vũ Thị Hòa thừa nhận có hoạt động khám chữa bệnh nhưng không xuất trình được giấy phép hành nghề và bằng cấp, chứng chỉ theo quy định. Đoàn kiểm tra đã kết luận việc khám chữa bệnh của Vũ Thị Hòa là trái quy định của pháp luật.

Mặc dù đã có kết luận của cơ quan chức năng song Vũ Thị Hòa vẫn tiếp tục hoạt động khám chữa bệnh mang yếu tố mê tín dị đoan gây phức tạp tình hình ANTT tại địa phương.

Qua tài liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra, trước năm 2010, Vũ Thị Hòa làm nghề buôn bán động vật hoang dã tại tỉnh Yên Bái. Năm 2017, Hòa kết hôn với Chu Xuân Thu (SN 1946, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái).

Nhà ngoại cảm rởm hành nghề tìm hài cốt liệt sĩ trục lợi hàng chục tỷ đồng

Khoảng năm 2010, do buôn bán ở Yên Bái không được, vợ chồng Hòa di chuyển vào các tỉnh phía Nam và tự nhận mình là nhà ngoại cảm có khả năng thấu thị, nói chuyện với người âm, tìm được hài cốt liệt sỹ. Hòa còn quảng bá đã tiến hành bốc được nhiều thi hài liệt sỹ tại các địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, Đắc Nông…

Empty

“Nhà ngoại cảm” Vũ Thị Hòa khai quật “mộ liệt sĩ” tại khu vực nhà lao Tân Hiệp

Tuy nhiên, qua điều tra, cơ quan chức năng xác định Hòa không hề có khả năng thấu thị và tìm mộ liệt sỹ. Mà thực chất đây chỉ là chiêu trò lừa đảo mà 2 vợ chồng đối tượng này dựng ra nhằm mục đích lừa đảo trục lợi bất chính. Để tạo lòng tin, 2 đối tượng đã đi mua các dụng cụ của bộ đội ngày xưa như bình tông, bật lửa… cùng các xương động vật như xương trâu, xương bò rồi chôn trong rừng làm giả hài cốt liệt sỹ.

Ngay sau đó, hai vợ chồng Hòa dẫn các gia đình liệt sỹ vào, tổ chức cúng bái, khai quật và lấy các vật dụng lên nói đây là nơi chôn cất các liệt sỹ. Bằng thủ đoạn này, từ năm 2011 đến năm 2014, dưới mác "nhà ngoại cảm" 2 đối tượng đã liên tiếp thực hiện các vụ đi tìm mộ liệt sỹ, rồi cho các đệ tử đi gặp các gia đình đi tìm mộ liệt sỹ để huy động đóng góp tiền nhằm chiếm đoạt.

Năm 2015, lực lượng quân đội Quân khu 7 phát hiện Hòa có dấu hiệu lừa đảo liên quan đến việc bốc mộ nên đã không cho phép đoàn của Vũ Thị Hòa hoạt động tại địa bàn Quân khu 7. Do vậy, Hòa trở lại tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 14/9/2016, Hòa thành lập Công ty Công ty TNHH một thành viên thương mại lâm nghiệp và dược liệu Vũ Thị Hòa. Tuy nhiên, Công ty này không hoạt động đúng mục đích như đăng ký mà tổ chức xem bói, chữa bệnh gây phức tạp tình hình tại địa bàn.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng các biện pháp không cho Vũ Thị Hòa thực hiện các hành vi trái pháp luật gây mất ANTT tại địa phương; đồng thời xác lập chuyên án để điều tra vạch trần toàn bộ hành vi phạm tội lừa đảo của 2 đối tượng này.

->Nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài và "Một thế giới khác"

Bình luận