Dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn: Cẩn thận rước loạt bệnh nguy hiểm

Huyền Trần (T/H)  - Thứ sáu, 13/12/2019, 14:47 PM
Nhiều người thường có thói quen dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn thông thường mà không hề biết rằng điều này có thể kéo theo những hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học & thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết giấy vệ sinh và giấy ăn được sản xuất ở hai quy trình khác nhau và chất lượng thành phẩm cũng khác nhau.

Giấy ăn thường được sản xuất từ các nguyên liệu gỗ, trúc, các loại cỏ… Còn giấy vệ sinh thông thường được các doanh nghiệp làm từ giấy tận thu hay còn gọi là giấy tái chế, một số ít sử dụng giấy nguyên thủy. Với nguồn nguyên liệu này, họ phải sử dụng rất nhiều xút và nước javel nhằm tấy trắng. Do đó, việc lạm dụng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn có thể khiến bạn gặp phải những vấn đề tai hại sau.

Làm tổn thương hệ thần kinh và tuần hoàn máu

dung giay ve sinh thay giay an can than ruoc hang loat benh nguy hiem vao nguoi giadinhvietnam (1)

Dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh cuả bạn (Ảnh minh họa)

Có một số loại giấy vệ sinh thường sử dụng giấy tái chế để sản xuất. Do đó, để giấy trắng, mềm trong quá trình sản xuất sẽ cho lượng lớn bột Talc, chất làm mềm, chất làm trắng huỳnh quang. Nếu bạn thường sử dụng giấy vệ sinh kém chất lượng để lau miệng, rất dễ chà xát các chất độc hại vào miệng và khi chúng ta ăn vào dạ dày, điều này dễ gây tổn thương cho hệ thần kinh và hệ thống máu của con người.

Gây bệnh viêm gan, kết lỵ

Những loại giấy thải được dùng để sản xuất giấy vệ sinh thường chwuas rất nhiều vi khuẩn và nấm mốc. Dù có trải qua quá trình sản xuất cũng không thể đảm bảo loại bỏ hoàn toàn được những loại vi khuẩn đó. Do đó, nếu bạn dùng giấy vệ sinh để lau miệng, lau tay về lâu dài nó sẽ gây viêm đường ruột, sốt thương hàn, kiết lỵ... và thậm chí còn mang vi khuẩn viêm gan.

Gây viêm da, dị ứng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng giấy vệ sinh để sử lau chùi miệng và tay chân không chỉ gây nên các bệnh về miệng mà còn dễ gây dị ứng và viêm da, nhất là đối với những người có làn da nhạy cảm và gia đình có con nhỏ cần hết sức lưu ý điều này.

Gây bệnh về đường hô hấp

dung giay ve sinh thay giay an can than ruoc hang loat benh nguy hiem vao nguoi giadinhvietnam (3)

Sử dụng giấy vệ sinh để lau miệng tạo điều kiện thuận lợi hco vi khuẩn bụi bẩn tấn công làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp (Ảnh minh họa)

Các chất làm trắng, bột talc trong giấy trong giấy vệ sinh kém chất lượng, có thể dễ dàng tạo ra thành bụi thông qua việc sử dụng giấy để lau miệng, xì mũi hoặc hắt hơi, sẽ xâm nhập vào đường hô hấp của cơ thể, vô tình sản sinh các bệnh về đường hô hấp.

Dễ gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Giấy vệ sinh có liên quan đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ. Bộ phận sinh dục của phụ nữ hết sức nhạy cảm và rất dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công. Do đó, nếu bạn sử dụng giấy vệ sinh không đảm bảo tiêu chuẩn để lau chùi bộ phận nhạy cảm này sẽ làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm âm đạo.

-> “Thủ phạm” gây ung thư cổ tử cung từ giấy vệ sinh có nhiều màu sắc và hương thơm

Xem thêm: Những sai lầm khi nấu ăn ngày tết các bà nội trợ thường hay mắc phải

 

Bình luận