Đừng nói về ly hôn, hãy nói về gìn giữ

Trần Phương  - Thứ năm, 16/05/2019, 08:58 AM
Vụ ly hôn nghìn tỷ - đó là cái tên mà người ta gọi về cuộc chia tay ồn ào của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo.

Trong cuộc ly hôn này, người ta nói nhiều về cổ phần, lợi nhuận, chia chác, tiền, tiền và tiền… Nhưng lại không mấy nhắc đến cuộc chia tay của họ trong khía cạnh của một gia đình, về một người chồng, người vợ và những đứa con. Bởi lẽ… dù gia đình nào, dù nổi tiếng hay là thường dân, dù giàu hay nghèo, khi phải đi đến ly hôn thì đều là một câu chuyện đau lòng.  

Vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên: Không có ai là người thắng cuộc

Phán quyết của tòa đưa ra hẳn có người vui - người buồn, người mãn nguyện - người thất vọng ê chề. Nhưng suy cho cùng, sau cuộc chiến trên toà thì ông Vũ bà Thảo đều là người thua cuộc trong cương vị là một người cha người mẹ. Họ thua vì đã không giữ được cho các con mình một gia đình, để tổ ấm của chúng giờ phải tan đàn xẻ nghé.

Người ta có câu: Một đứa trẻ được tạo ra 1 nửa bởi một người bố, 1 nửa của một người mẹ. Nhưng khi bố mẹ chúng không còn muốn ở bên nhau, thì bản thân đứa trẻ cũng không còn trọn vẹn. Nếu bố mẹ chia tay nhau là một tổn thương lớn nhất trong cuộc đời của những đứa trẻ bình thường, thì trong cuộc ly hôn của ông Vũ – bà Thảo, những đứa con của họ dường như còn bất hạnh hơn nhiều lần. Bởi lẽ, dường như người lớn đang bận rộn cãi vã về Trung Nguyên, về tài sản, chứ không phải về những đứa con và gia đình của chúng. Dư luận nhìn vào gia đình họ và chỉ trỏ, đánh giá đúng sai. Nhưng dù họ chỉ trích bố Vũ, hay mẹ Thảo của chúng thì đều là một điều xót xa cho những đứa con này.

“Mẹ xin lỗi các con vì đã không bảo vệ được gia đình ta” – bà Thảo đã từng chua xót thốt lên sau cuộc ly hôn.

vu ly hon nghin ty cua trung nguyen

Vụ ly hôn nghìn tỷ rồi sẽ dần quên lãng nhưng có một gia đình đã tan vỡ là câu chuyện sẽ còn được nhắc đến mãi về sau (Ảnh minh họa/Soha)

Hẳn là lúc này, ước mơ của Bin anh, Bin em, Tina và Tini, 4 đứa con ngây thơ của họ, không phải là mình được bao nhiêu tiền mỗi năm, có bao nhiêu phần trăm Trung Nguyên. Mà chúng mong ước bằng một cách nào đó, cha và mẹ sẽ nghĩ đến lý do tại sao họ đến bên nhau mà quay lại với nhau và mọi thứ lại trở nên tuyệt vời như trước kia. Chính trong lá thư mà người con cả Bin Anh gửi cho bố và bà nội trước tòa đã nói rằng: “Ba mẹ ly hôn là sự việc bất hạnh và đau buồn nhất trong đời chúng con” và khát khao rằng “chúng con luôn mong ước gia đình mình lại được có ba và vui như ngày xưa.” Mặc dù vậy, ông Vũ đã từ chối xem lá thư này trước tòa…

Mối tình từ thuở cơ hàn

Bà Thảo từng chia sẻ, bà từng bị cuốn hút bởi một Nguyên Vũ luôn hừng hực khát vọng làm giàu, khát vọng đổi đời, khát vọng về việc sẽ thay đổi số phận. Còn ông Vũ cũng viết những lá thư tình đầy ngọt ngào gửi cho bà Thảo: “Em yêu! Những ngày đầu khởi sự, nỗi lo toan ngập trong mắt anh. Thế nhưng ở đó em có thấy bóng hình em cũng in đậm đâu có kém gì. (Anh cười). Anh của em - Nguyên Vũ".

Người ta đã từng rất ngưỡng mộ khi nhìn vào gia tài mà ông Nguyên Vũ và bà Diệp Thảo có được: không chỉ là một Trung Nguyên cường thịnh, mà còn là một cuộc hôn nhân viên mãn hơn 20 năm từ thuở cơ hàn và 4 đứa con ngoan ngoãn, giỏi giang. Và như thế, Diệp Thảo hẳn là người đàn bà có tất cả mọi thứ trong tay.

Nhưng rồi thì sao? Trong suốt mấy năm qua, bà Thảo một vai thay chồng gánh vác chăm sóc bốn người con, một vai cai quản tập đoàn Trung Nguyên với những rối ren trong nội bộ… Trong khi người chồng tự nhận mình là đấng cứu thế, trong suốt năm năm cự tuyệt không gặp các con và vợ. Và như trước tòa, ông Vũ có khẳng định rằng, "các con ông đã có bạn, hoặc người giúp việc lo".

Nỗi cô đơn và chênh vênh đến tận cùng của người phụ nữ này không phải mấy ai thấu hiểu. Hẳn có lúc, bà Thảo ít nhiều chạnh lòng khi một mình chống chọi với cuộc đời. Bởi lẽ, cuối cùng thì một người phụ nữ dù bản lĩnh đến như thế nào, thì họ cũng cần người đàn ông bao bọc và chở che. Người phụ nữ tào khang đến mức nào, cũng không khỏi đau đớn khi người chồng phủi tay sạch trơn những công sức của mình. Và người phụ nữ giàu có, quyền lực đến nhường nào cũng cần có một gia đình…  

Trong cuộc đổ vỡ nào thì người đàn bà cũng nhận phần đắng cay hơn. Bà Thảo chấp nhận lùi về phía sau để cho chồng tỏa sáng, hy sinh thanh xuân và thân xác cho gia đình. Chẳng ai ngờ đến một ngày cả hai lại đứng trước tòa, chỉ thẳng mặt nhau để nói những câu đầy hằn học.

Người ngoài cuộc nhìn vào hẳn cảm thấy khó hiểu về bà Thảo: dứt khoát nộp đơn ly hôn chồng, rồi lại năm lần bảy lượt rút đơn và mong quay lại với chồng? Người ta chỉ trích bà vì “ép chồng đi khám bệnh” và đòi cổ phần cho các con. Nhưng ít người để ý đến những lúc bà Thảo nghẹn ngào thốt lên: “Hãy trả người chồng ngày xưa cho tôi”.

Rốt cuộc cho đến lúc này, dù trong tay là tiền và quyền, nhưng “gia đình” là sự nghiệp lớn nhất mà bà đang nỗ lực gìn giữ, bảo vệ và níu kéo.

“Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về…”

Khi người phụ nữ bước sang tuổi 50, thì cơ ngơi trăm ngàn tỉ mà bà Thảo có chắc chắn không thể lấp đầy được sự cô đơn, bất hạnh. Bước sang quá nửa bên kia cuộc đời, bà Thảo cũng như những người phụ nữ khác, chỉ mong muốn một ăn nhà ấm áp, và chồng con sum vầy hạnh phúc. Tiền bạc hay quyền lực, đến cuối cùng vẫn chỉ là phương tiện sinh tồn. Tiền mất rồi thì có thể kiếm lại được. Nhưng gia đình mất đi rồi, có nhiều tiền đến thế nào cũng không thể mang trở về được. 

“…Kể cả khi anh Vũ ốm đau, kể cả nếu đến một ngày chồng tôi tay trắng trở về như những ngày đầu chúng tôi gặp nhau, tôi sẽ vẫn chờ đón anh ấy”, bà Thảo từng thốt lên như vậy.

Vạn bất đắc dĩ mà vợ chồng mới đưa nhau ra tòa, làm tổn thương nhau bằng những lời lẽ như dao đâm, đem con cái và mẹ già ra tranh cãi. Hơn ai hết, người trong cuộc không hề ai muốn điều này. Ai đúng ai sai, bản thân mỗi người ắt tự hiểu. Người ta đứng ngoài cánh cửa, sao có thể nhìn thấy nỗi khổ mà người trong cuộc họ mang... Nhưng có một điều chắc chắn rằng, chẳng ai bỏ nửa đời để đi tìm mãi những bàn tay mới. Và tôi tin rằng, trong thâm tâm ông Vũ và bà Thảo vẫn còn rất yêu nhau. Họ đã từng yêu nhau trong lúc nghèo khó, cơ hàn nhất, thì không có lý do gì mà họ lại không yêu thêm lần nữa.

Và hơn hết, gia đình là không bao giờ bỏ rơi nhau.

-> Cách xử lý trong các vụ ly hôn của các tỷ phú nhìn từ vụ ly hôn của ông chủ Trung Nguyên

Bình luận