Dùng trẻ em dựng hiện trường tai nạn giả để cướp tài sản

H. Nam  - Chủ nhật, 10/11/2019, 09:12 AM
Cơ quan công an cảnh báo thủ đoạn các đối tượng tự tạo ra những tình huống buộc người tham gia giao thông phải dừng phương tiện như cho trẻ em ngồi, đóng giả người tai nạn nằm trên đường... rồi cướp tài sản.

Thời gian vừa qua, các vụ cướp giật tài sản diễn ra với nhiều thủ đoạn khác nhau bị lực lượng công an điều tra, khám phá. Từ các vụ án cướp tài sản đã xảy ra, cơ quan điều tra nhận thấy phần lớn các đối tượng gây án đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lên phương án lợi dụng triệt để những sơ hở, mất cảnh giác của người dân để tiếp cận và thực hiện hành vi phạm tội.

Theo cảnh báo của Công an TP. Hà Nội, phương thức, thủ đoạn các đối tượng cướp tài sản thường sử dụng và đang diễn ra phổ biến như: Lợi dụng cửa sổ không có khung sắt hoặc cửa nhà mở sẵn, rồi bất ngờ đột nhập công khai, dùng vũ lực, đe dọa để khống chế, chiếm đoạt tài sản. Đột nhập vào nhà bằng cách phá khóa, phá cửa, trèo tường sau đó khống chế chủ nhà, người có trách nhiệm quản lý tài sản để chiếm đoạt tài sản.

Cuop-tai-san02

Một số đối tượng dàn cảnh tai nạn, va chạm giao thông, đánh ghen, đánh nhau… khi người điều khiển giao thông nhìn thấy, dừng phương tiện và tiến lại gần thì bị cướp (Ảnh: TL).

>>>Bắt nhóm đối tượng giả danh công an để đánh người rồi... cướp tài sản

Bên cạnh đó, tội phạm còn chủ động tạo ra những lý do hợp lý để đột nhập vào nhà, như: Giả danh, hóa trang thành nhân viên kiểm tra điện, nước, truyền hình cáp… để chủ nhà, người có trách nhiệm quản lý tài sản mất cảnh giác cho các đối tượng vào nhà; rồi sau đó bất ngờ dùng vũ lực, đe dọa để khống chế, chiếm đoạt tài sản.

Một số đối tượng do quen biết với chủ nhà, xin lưu trú lại, đến thời điểm thuận lợi thì dùng vũ lực khống chế, chiếm đoạt tài sản. Đóng giả là khách thuê xe ôm, thuê xe taxi… để dẫn nạn nhân đến địa điểm vắng vẻ, ít người qua lại hoặc có đồng bọn đợi sẵn… sau đó thực hiện hành vi cướp tài sản.

Vào ban đêm, các đối tượng phục sẵn tại các đoạn đường vắng, ít người qua lại… Khi phát hiện người dân đi qua thì chặn hoặc đuổi theo khống chế, sau đó chiếm đoạt tài sản. Hoặc phục sẵn ở khu vực gần những nơi thường xuyên có hoạt động giao, nhận tài sản lớn như ngân hàng, cửa hàng vàng bạc, đá quý… để quan sát, khi phát hiện người dân mang theo nhiều tài sản đi ra từ những nơi này thì bám theo đến địa điểm thuận lợi và thực hiện hành vi cướp tài sản.

Đặc biệt, theo cảnh báo của cơ quan chức năng, thời gian gần đây còn xuất hiện thủ đoạn các đối tượng tự tạo ra những tình huống khiến người tham gia giao thông mất cảnh giác, buộc phải dừng phương tiện như: Cho trẻ em ngồi, đóng giả người tai nạn nằm trên đường hoặc đặt các chướng ngại vật giữa đường vào buổi tối; hoặc dàn cảnh các vụ tai nạn, va chạm giao thông, đánh ghen, đánh nhau… khi người điều khiển giao thông nhìn thấy, dừng phương tiện và tiến lại gần, các đối tượng phục sẵn quanh khu vực này sẽ ngay lập tức xông ra khống chế hoặc dùng các thủ đoạn khiến người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được (như đánh thuốc mê) và chiếm đoạt tài sản.

Để đối phó với các thủ đoạn của tội phạm, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp tự phòng ngừa, tự bảo vệ cho bản thân và cho người thân trong gia đình. Khi phát hiện các trường hợp nghi vấn, có dấu hiệu cướp tài sản thì phải báo ngay với cơ quan Công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Bình luận