Đúng về tình, sai về lý, kích động bạo lực vẫn có thể bị xử lý hình sự

Bình An  - Thứ tư, 23/10/2019, 06:00 AM
Đàm Vĩnh Hưng có thể bị phạt vì kích động bạo lực do treo thưởng 20 triệu đồng cho cá nhân “xử lý” người cha bạo lực con trai 3 tuổi.

Như đã đưa tin, những ngày qua, dư luận đang tranh cãi quanh việc trang Facebook Đàm Vĩnh Hưng treo thưởng 20 triệu đồng cho người nào tát vào mặt anh Đoàn Văn Tí - người đàn ông ở An Giang bạo hành con trai trong lúc say rượu.

Cụ thể, Đàm Vĩnh Hưng viết: “Tui muốn treo giải thưởng 20 triệu uống cafe chơi cho ai tát vô mặt nó liên tục y chang như vậy”, và còn chú thích thêm “nhớ quay clip nhen”...

Empty

Sau đó, báo chí đã phản ánh có nhóm thanh niên khoảng 100 người tự nhận mục đích "bảo vệ trẻ em" đã đi xe máy, ôtô tìm đến nhà trọ của ông Tí. Họ bày tỏ phẫn nộ rồi lao vào đánh tới tấp người đàn ông này.

Empty

Đàm Vĩnh Hưng đăng trên trang cá nhân

Trao đổi với Zing.vn chiều 21/10, Thượng tá Võ Quang Ái, Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang cho rằng cần phải triệu tập Facebooker Đàm Vĩnh Hưng để làm rõ việc người này kích động trên mạng xã hội. Theo ông Ái, muốn bảo vệ trẻ em thì phải hành xử đúng pháp luật, không nên xúi giục người khác phạm tội, nhất là treo thưởng bằng tiền.

Empty

Người đàn ông bạo hành con bị 100 người lạ mặt đến đánh (Ảnh: Tuổi trẻ)

Có thể nói, hành động của Đàm Vĩnh Hưng đúng về tình, khi một cá nhân quá bức xúc trước hành vi bạo lực đối với trẻ em. Nhưng xét về lý và dưới góc độ của một người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng, hành động của Đàm Vĩnh Hưng khiến nhiều cư dân mạng cho rằng nông nổi và phạm luật.

Vậy, đúng về tình nhưng sai về lý, hành động kích động bạo lực của Đàm Vĩnh Hưng có phạm luật không và có thể bị phạt như thế nào?

Empty

Cư dân mạng đến đánh người cha bạo hành con và quay lại clip

Báo Dân trí dẫn theo lời luật sư cho hay, hành động kích động bạo lực có thể bị xử lý hình sự nhưng cần dựa vào nhiều yếu tố.

“Thứ nhất, việc tài khoản Facebook Đàm Vĩnh Hưng kêu gọi, kích động bạo lực là một hành vi vi phạm pháp luật, có thể tài khoản này có thiện ý trong việc bảo vệ trẻ em, tuy nhiên không thể sử dụng một hành động sai phạm để xử lý một hành vi sai phạm khác. Thay vì việc kêu gọi, cổ xúy bạo lực thì hoàn toàn có thể đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý việc này.

Thứ hai, hành vi của tài khoản facebook Đàm Vĩnh Hưng vi phạm pháp luật, tuy nhiên để xử lý được sai phạm này thì phải chứng minh được khá nhiều vấn đề như:

Mối quan hệ nhân quả của việc kêu gọi, kích động bạo lực từ tài khoản này đối với hành động của hơn 100 người đến nhà trọ để tát anh Tí, cần phải căn cứ vào lời khai của những người này xem vì đâu họ thực hiện hành động này;

Empty

Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục đăng tải

Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng đối với anh Tí thì mới xác định mức độ sai phạm của tài khoản Facebook Đàm Vĩnh Hưng, theo thông tin tôi được biết thì nếu những người kia dừng lại ở việc tát, đánh bằng tay không và không để lại thương tật cho anh Tí thì mức độ vi phạm là chưa lớn;

Cần xác minh cụ thể tài khoản facebook Đàm Vĩnh Hưng do cá nhân nào sử dụng để đăng tải thông điệp nêu trên để làm cơ sở xử lý hành vi sai phạm”, Luật sư Lê Văn Hồi nói.

Cũng theo Luật sư này, việc đăng tải những lời lẽ kích động, cổ xúy bạo lực từ tài khoản facebook Đàm Vĩnh Hưng là vi phạm pháp luật. Nhưng phải căn cứ vào mối quan hệ nhân quả, mức độ, hậu quả của hành động bạo lực mới có thể xác định xem xử lý hành chính hay hình sự.

Empty

Công an đến giải quyết vụ việc (Ảnh: Tuổi trẻ)

Hiện phía ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vẫn chưa có phát ngôn chính thức liên quan đến vấn đề này.

Trước đó, trên trang cá nhân, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bất ngờ đưa ra thông báo sẽ tạm dừng mọi hoạt động tại Việt Nam trong vòng 3 tháng kể từ sau Tết 2020 sắp tới. Cụ thể Mr. Đàm sẽ không nhận show, không xuất hiện trên toàn lãnh thổ Việt Nam. "Tết xong là sẽ ngưng xuất hiện, ngưng nhận show kinh doanh trong 3 tháng trên toàn lãnh thổ Việt Nam", Đàm Vĩnh Hưng cho biết.

 => Treo thưởng đánh người cha bạo hành con, Đàm Vĩnh Hưng có phạm luật?

 Xem thêm video: Đàm Vĩnh Hưng nói về những tin đồn đang gây ồn ào (Nguồn: Zing)

Bình luận