Đừng vội mua nhà nếu chưa tự trả lời được 4 câu hỏi này

T. Linh (Theo Businessinsider)  - Thứ hai, 20/07/2020, 19:00 PM
Mua nhà là một quyết định lớn cả trong tương lai và tài chính của bạn. Nếu không thể trả lời 4 câu hỏi này thì nên gác lại việc mua nhà của mình vào một thời điểm khác phù hợp hơn.

Mua nhà có phải là đầu tư tốt nhất?

Theo chuyên gia tài chính Ramit Sethi, bạn nhất định phải kiểm soát và tính toán các con số trước khi mua một ngôi nhà. Đồng thời, bạn nên tự đặt câu hỏi cho bản thân về việc đầu tư cái gì là tốt nhất cho mình.

Theo Sethi: "Nếu bạn kiểm soát các con số, giống như tôi, bạn sẽ nhận ra rằng, mua một ngôi nhà để sống thực sự không có ý nghĩa tài chính. Vậy có lý do nào khác để bạn mua nhà? Tất nhiên, có thể bạn muốn có một cuộc sống ổn định, cho con cái đi học. Điều đó cũng tốt, nhưng hãy xem xét các con số".

mua nha Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Bạn nên tham khảo các website cho thuê, mua bất động sản. Bạn phải nắm chắc được số tiền mình phải trả là bao nhiêu nếu so sánh giữa thuê và mua nhà. Từ đó, bạn sẽ biết được việc mua hay thuê nhà sẽ thích hợp hơn với khả năng tài chính hiện tại lẫn trong tương lai.

Tình hình tài chính có ổn định không?

Kevin O’leary, nhà đầu tư của chương trình "Shark Tank" trên kênh ABC cho rằng, đừng mua nhà trước khi trả lời 2 câu này: Bạn đã kết hôn chưa? Bạn có con chưa? Nếu câu trả lời cho cả 2 câu hỏi đều là “Chưa”, bạn nên chọn phương án thuê nhà cho đến khi có cuộc sống ổn định hơn.

Sau khi mua nhà thì còn tiền không?

Điều này rất quan trọng. Ngay cả khi bạn không mang nhiều nợ, bạn sẽ có tiền để chăm sóc ngôi nhà của mình chứ?

Bạn cần tiền để duy trì hoạt động trong nhà. Khi thuê nhà, có thể bạn đã quen với việc gọi chủ nhà đến sửa chữa những vấn đề bất cứ khi nào chúng phát sinh. Nhưng khi là chủ nhà, bạn sẽ phải tự mình giải quyết tất cả.

mua nha Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Theo chuyên gia, các khoản thanh toán mua nhà, thuế và bảo hiểm không nên chiếm quá 25% tổng thu nhập của bạn.

Có thể mua nhà mà không cần tiền tiết kiệm không?

Nếu bạn phải sử dụng hết tất cả những đồng tiền tiết kiệm bản thân có để trả khoản phí trả trước cho việc mua nhà thì khả năng rất cao là bạn sẽ rơi vào trạng thái tài chính khó khăn thời gian sau đó khi phải thanh toán khoản nợ từng tháng.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, có khoảng một nửa người trẻ hối tiếc về quyết định mua nhà trả góp của mình khi khoản vay thế chấp quá cao.

 -> Biến vườn nhà thành quán cà phê sau 3 tháng nghỉ dịch

Xem thêm: Khám phá nhà 8 tầng hơn 40 tỷ của ca sĩ Lê Hoàng - The Men (Theo Zingnews.vn)

Bình luận