Đương sự vắng mặt, tòa án có xét xử ly hôn không?

LS Nguyễn Thị Yến  - Thứ sáu, 22/06/2018, 08:59 AM
Khi xét xử ly hôn, đương sự vắng mặt có đơn xin xét xử vắng mặt thì Tòa vẫn giải quyết ly hôn theo quy định của Luật HN và GĐ năm 2014 và Bộ luật TTDS 2015.

Bạn đọc Nguyễn Thu - Trà Vinh đặt câu hỏi: Chồng em và em ly thân 05 năm rồi. Chồng em có ký đơn nhưng một mình em lên không giải quyết được. Em phải rút đơn về. Giờ em muốn giải quyết ly hôn để em còn xây dựng gia đình mới. Chồng em bảo tôi bận không lên được.

Vậy bây giờ em muốn ly hôn thì bảo chồng làm đơn xin vắng mặt tại các phiên tòa có được không? Và cần ra xã xác nhận đơn đó không? Rất mong Luật sư tư vấn giúp em.

a8ctu-van-phap-luat-hon-nhan-33

Luật sư Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn pháp luật 19006198) trả lời:

Thứ nhất, về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Như vậy, vợ chồng chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn sau khi đã ký vào đơn xin ly hôn. Tòa án không giải quyết yêu cầu của chị là trái với quy định của pháp luật nếu trong trường hợp chị đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật nộp lên tòa án.

Thứ hai, về sự có mặt của đương sự.

Khi Tòa án quyết định mở phiên họp hoặc phiên xét xử vụ việc dân sự, Tòa sẽ gửi giấy triệu tập cho các đương sự.

Theo quy định tại Điều 227, 367 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 các đương sự trong vụ việc dân sự phải có mặt theo giấy triệu tập khi tòa án mở phiên họp hay phiên xét xử vụ việc dân sự đó. Tuy nhiên nếu đương sự có đơn xin xét xử vắng mặt gửi tới tòa án thì toà vẫn giải quyết vụ việc tùy từng trường hợp cụ thể.

Do chị chưa nói rõ hai vợ chồng chị đã thỏa thuận được ly hôn thuận tình hay chị ly hôn đơn phươngnên chúng tôi xin được tư vấn cho chị về hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Hai vợ chồng anh chị ly hôn đồng thuận vắng mặt chồng.

Trường hợp vợ chồng anh chị đã thỏa thuận được mọi vấn đề về nuôi con cái, phân chia tài sản, giữa hai người không có tranh chấp về bất cứ vấn đề nào thì Tòa sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình cho vợ chồng của chị.

Điều 367 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

"Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm".

Như vậy, khi yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, các bên phải cùng có mặt tại phiên họp giải quyết việc dân sự, nếu vắng mặt không có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự. Tuy nhiên nếu chồng chị có gửi đơn xin xét xử vắng mặt tới tòa thì tòa sẽ tiếp tục giải quyết thuận tình ly hôn cho hai anh chị.

Trường hợp 2: Chị ly hôn đơn phương với chồng.

Khoản 1 Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 228. Xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa

Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây: Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt”.

Như vậy, khi chị muốn xin ly hôn đơn phương với chồng, nếu chồng chị có đơn xin xét xử vắng mặt thì Tòa sẽ căn cứ vào Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình để xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của chị.

Bình luận