Facebook bị hack, 90 triệu tài khoản ảnh hưởng

Phương Vũ (T/h)  - Thứ bảy, 29/09/2018, 11:48 AM
Facebook vừa bị tấn công ảnh hưởng đến hơn 90 triệu tài khoản, công ty khuyến cáo người dùng nên đổi mật khẩu ngay lập tức.

50 triệu tài khoản bị hack, 90 triệu bị buộc log out

Theo New York Times, lỗ hổng được phát hiện vào hôm 25/9, khai thác lỗi liên quan đến tính năng "view as", giúp người dùng có thể tự xem lại trang cá nhân của mình hiển thị như thế nào trong mắt bạn bè.

Từ lỗ hổng này, hacker có thể chiếm đoạt được tài khoản người dùng bằng cách sử dụng chuỗi mã token - mã dùng để đăng nhập Facebook mỗi khi người dùng nhập tài khoản và mật khẩu mà không cần bảo mật hai lớp hay cảnh báo đăng nhập.

Đây cũng chính là lí do vì sao nhiều người dùng than phiền về việc đang sử dụng Facebook nhưng màn hình lại bỗng xuất hiện thông báo Session Expried (phiên đăng nhập hết hạn) và yêu cầu đổi mật khẩu.

fb

Chiều ngày 28/9 (giờ Việt Nam), nhiều người dùng bị "đá" khỏi Facebook một cách bất chợt mà không rõ nguyên nhân. Ảnh: NYTimes.

Hiện tại, Facebook đã sửa lỗ hổng, tạm thời vô hiệu hóa tính năng kể trên, đồng thời thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật. Công ty cũng dự định đặt lại mã thông báo truy cập đối với 40 triệu tài khoản khác. Điều đó có nghĩa là khoảng 90 triệu người bị ảnh hưởng trong đợt tấn công lần này.

Nếu thấy xuất hiện thông báo Session Expried (phiên đăng nhập hết hạn), bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn để thay đổi mật khẩu ngay lập tức. Tất nhiên, người dùng hoàn toàn có thể chủ động thực hiện việc này bằng cách vào phần Settings (cài đặt) trên Facebook, chọn Security & Login (bảo mật và đăng nhập) > Change Password (đổi mật khẩu). Đồng thời kích hoạt thêm tính năng xác thực 2 yếu tố để tăng thêm một lớp bảo mật.

mat-khau

Hi vọng với những thông tin kể trên, người dùng sẽ thận trọng hơn trong việc sử dụng tài khoản, đổi mật khẩu thường xuyên vài tháng một lần. 

-> Tuyên án một facebooker kêu gọi biểu tình trên mạng xã hội

Video: Máy bay trượt khỏi đường băng, gãy làm đôi

Bình luận