Gần 165.000 người Việt mắc mới ung thư mỗi năm

H. Nam  - Thứ hai, 21/10/2019, 11:47 AM
Theo thống kê, tại Việt Nam mỗi năm có gần 165 nghìn người mắc mới ung thư và khoảng 300 nghìn người đang "sống chung" với căn bệnh này.

Tại Lễ Phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư do Bệnh viện K vừa tổ chức, số liệu thống kê của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) cho thấy mỗi năm ở nước ta có 164.671 số ca mắc mới ung thư, hơn 300.000 người đang sống chung với căn bệnh này.

Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Phat-dong01

Lễ Phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư

>>>5 thói quen nấu ăn tưởng bình thường nhưng lại gây ung thư

Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là nghiệm pháp tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư trên những người bề ngoài khoẻ mạnh, chưa có triệu chứng của bệnh. Hiện nay tại Bệnh viện K cũng như các cơ sở y tế chuyên khoa có nhiều gói khám tầm soát các loại ung thư phổ biến như ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng, ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan, phổi, tiền liệt tuyến ...

Phương pháp điều trị ung thư hiện nay là điều trị đa mô thức, có thể điều trị với một hay phối hợp nhiều phương pháp: như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và điều trị nhắm trúng đích. Chất lượng điều trị do đó hiện được cải thiện đáng kế.

Phat-dong05

Việc khám sức khỏe định kỳ và quan trọng là chủ động tầm soát sớm bệnh là một trong những biện pháp quan trọng nhất.

Tuy nhiên, yếu tố then chốt để điều trị hiệu quả vẫn là phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Nhiều bệnh ung thư nếu phát hiện ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Đến giai đoạn muộn thì thường quá trình điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

Phat-dong03

Sau Lễ Phát động là sự kiện diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến phố thành phố Hà Nội với các thông điệp nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư. 

Tại buổi lễ phát động, Bệnh viện K cũng phối hợp cùng Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng tổ chức khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho gần 300 chị em ngay tại cơ sở Quán Sứ. Đây là hoạt động thiết thực để chị em phụ nữ yêu thương bản thân mình, giữ gìn sức khỏe và vẻ đẹp tư tin để hoàn thành sứ mệnh cao cả làm vợ, làm mẹ, cống hiến cho xã hội.

Phat-dong00

Theo thống kê, tại Việt Nam mỗi năm có gần 165 nghìn người mắc mới ung thư và khoảng 300 nghìn người đang "sống chung" với căn bệnh ung thư (Ảnh: TL).

Một số thay đổi có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư:

- Thay đổi tính chất phân hoặc thói quen đi tiểu.

- Có vết loét không lành.

- Chảy máu bất thường.

- Xuất hiện vùng mô dày lên dưới da, có khối u ở vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

- Thay đổi da, bao gồm mụn cóc hoặc nốt ruồi bị thay đổi màu sắc hoặc kích thước

- Khó tiêu hoặc khó nuốt.

- Ho khàn tiếng.

- Giảm sút cân không rõ lý do.

Để phòng ngừa căn bệnh ung thư, một số khuyến cáo được đưa ra:

- Không hút thuốc.

- Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng thường xuyên.

- Không uống rượu, bia, đồ uống có cồn.

- Duy trì cân nặng lý tưởng (có thể dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI để xác định cân nặng phù hợp).

- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn. Nên bổ sung hoa quả và các loại rau xanh mỗi ngày.

- Luyện tập thể dục đều đặn mỗi tuần.

Việc khám sức khỏe định kỳ và quan trọng là chủ động tầm soát sớm bệnh là một trong những biện pháp quan trọng nhất.

Bình luận