Gần 3.400 lượt lao động nữ được truyền thông về kiến thức sức khỏe sinh sản, tinh thần

P.V  - Thứ hai, 28/05/2018, 15:23 PM
Gần 3.400 lượt lao động nữ tại KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội đã được truyền thông về kiến thức sức khỏe sinh sản, tinh thần.

Theo đó, ngày 28/5, Giai đoạn 2 dự án Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt hướng đến đối tượng là nữ công nhân các khu công nghiệp (KCN) chính thức khởi động tại KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Giai đoạn 2 của dự án sẽ kéo dài trong 7 tháng với quy mô rộng hơn và nhiều nội dung thiết thực hơn cho người hưởng lợi.

Năm 2017 đã đánh dấu sự thành công lần đầu tiên trong việc triển khai Giai đoạn 1 Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” được tổ chức bởi Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV) phối hợp với Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội: truyền thông đến 2.000 người lao động tại 02 KCN địa bàn Hà Nôi. Đây là một dự án trọng điểm của Quỹ VTVV giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.  

Empty

 Đại diện BTC, nhà tài trợ, đơn vị đồng hành, khách mời và các cán bộ đến từ doanh nghiệp các KCN tại Lễ khởi động

Tiếp nối những thành công đó, năm 2018, Quỹ VTVV và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của Dự án với quy mô lớn hơn đáng kể: Tiếp cận 3.400 lượt người lao động tham dự tại 05 KCN gồm 03 KCN tại TP. Hà Nội là Thăng Long (H. Đông Anh), Quang Minh (H. Mê Linh), Nội Bài (H. Sóc Sơn), và hai KCN tại tỉnh Bắc Ninh là Tiên Sơn (TX. Từ Sơn) và Quế Võ (H. Quế Võ).

Giai đoạn 2 của dự mở đầu với khóa tập huấn 02 ngày (diễn ra vào ngày 28 và 31/5) dành cho 50 cán bộ công đoàn và cán bộ y tế của các doanh nghiệp đến từ các KCN tham gia dự án. Khóa tập huấn có nội dung về Kỹ năng cung cấp thông tin dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho người lao động tại khu công nghiệp nhằm nâng cao kỹ năng cho những cán bộ trực tiếp làm việc với các công nhân tại đây.

Empty

Thạc sĩ Đỗ Nam Khánh – giảng viên Đại học Y Hà Nội chia sẻ về chủ đề Dinh dưỡng trước, trong và sau khi mang thai cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Căn cứ trên kết quả của giai đoạn 1 và nhu cầu của người lao động tại các KCN, năm nay Dự án sẽ tiếp tục triển khai 20 buổi truyền thông (so với 16 buổi truyền thông năm 2017) đến 3.400 công nhân với 4 nhóm chủ đề: Dinh dưỡng thai kỳ, dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần. “Đặc biệt, giai đoạn 2 của dự án có thêm hai hoạt động thiết thực dành cho người hưởng lợi. Đó là hoạt động tư vấn - khám SKSS lưu động cho khoảng 800 nữ công nhân và tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức được lồng ghép với hội thảo tổng kết dự án sẽ diễn ra vào tháng 12/2018” – Bà Trần Thị Như Trang, đại diện Quỹ VTVV chia sẻ.

Năm 2018, với mục đích mở rộng dự án một cách bền vững, Giai đoạn 2 của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” đã kết nối và nhận được sự đồng hành và tài trợ từ các tổ chức phát triển cùng lĩnh vực nội dung của dự án. Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Điều phối viên dự án của tổ chức DKT International, Inc. Hoa Kỳ chia sẻ: “Tổ chức DKT International, Inc có mặt tại Việt Nam từ năm 1993 và đã thực hiện nhiều chương trình giúp người dân Việt Nam tăng cường nhận thức về tình dục an toàn. Với vai trò là một trong hai nhà tài trợ chính của dự án, chúng tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều người lao động được nâng cao kiến thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản – tình dục”.

Empty

Các cán bộ công đoàn, cán bộ y tế tham gia khoá tập huấn ngay sau Lễ khởi động đến từ 09 công ty thuộc 05 KCN địa bàn hoạt động của dự án.

Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” là một dự án ý nghĩa, hướng tới đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại các KCN từ đó góp phần cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe và tầm vóc cho trẻ em Việt Nam trong tương lai. Mục đích của Dự án hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh, đường lối phát triển của Quỹ VTVV và chức năng – nhiệm vụ của tổ chức công đoàn cũng như các chiến lược, kế hoạch hành động quốc gia về dinh dưỡng và phát triển bền vững.

Bình luận