Gần 50 học sinh sốt, đau bụng sau bữa ăn tại trường

Nam Anh  - Thứ sáu, 11/09/2020, 14:51 PM
Các học sinh lúc nhập viện có biểu hiện ngộ độc thực phẩm như nôn, đau bụng, sốt và đi ngoài. Trong đó có 4 học sinh phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 11/9, UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) đã có báo cáo liên quan đến sự cố về an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Tiên Dương (huyện Đông Anh, Hà Nội)

Trước đó, Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Trường Tiểu học Tiên Dương về vấn đề trên. Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Cúc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trưa ngày 9/9 nhà trường có tổ chức bữa ăn cho các em học sinh bán trú. Đến 15h cùng ngày, nhà trường có thêm bữa phụ là sữa học đường.

Đến 21h tối ngày 9/9 đã có 01 học sinh có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài và được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh cấp cứu, sau khi được thăm khám và điều trị thì học sinh này đã được cho về điều trị và theo dõi tại nhà.

Ngo-doc01

Một số em học sinh phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh (Hà Nội).

>>>Hơn 50 học sinh ở Long An nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Sáng 10/9, có 58 học sinh vắng mặt không đến lớp, trong đó có 48 học sinh vẫn còn một số biểu hiện triệu chứng như buồn nôn, sốt và đi ngoài.

Ông Nguyễn Tiến Cương, Giám đốc TTYT huyện Đông Anh cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin, TTYT đã phối hợp với Phòng y tế yêu cầu dừng toàn bộ bữa ăn trưa ngày 10/9 và tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp bữa ăn sẵn cho học sinh, lấy các mẫu thức ăn và sữa gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Đồng thời, lấy mẫu phân của 5 học sinh và mẫu bàn tay của 13 nhân viên chế biến thức ăn của cơ sở cung cấp dịch vụ. TTYT cũng đã tiến hành phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại tất cả các phòng học và khuôn viên nhà trường.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Thịnh, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Đông Anh, hiện tại bệnh viện đang tiếp nhận theo dõi và điều trị cho 4 em học sinh trường Tiểu học Tiên Dương. Các bệnh nhân lúc nhập viện có triệu chứng như nôn, đau bụng, sốt và đi ngoài. Hiện tại sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội nhận định bước đầu nguyên nhân do yếu tố vi sinh và đề nghị Ban chỉ đạo ATTP của huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, phát hiện sớm những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ.

Ngo-doc02

Phun khử khuẩn tại tất cả các phòng học và khuôn viên Trường Tiểu học Tiên Dương (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Ngoài ra, tiếp tục giám sát, theo dõi chặt chẽ những trường hợp đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh và tất cả những em học sinh có triệu chứng nghi ngờ để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Tính đến sáng 11/9, bệnh viện đa khoa Đông Anh không tiếp nhận thêm trường hợp bệnh nhân nào liên quan đến sự cố về an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Tiên Dương.

Bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, trước diễn biến của sự việc, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn cho trường học, yêu cầu hộ kinh doanh tạm dừng toàn bộ hoạt động để kiểm tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục ngay các tồn tại trong chế biến thực phẩm.

UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn tổ chức tiếp nhận, phân loại, chuyển tuyến và điều trị bệnh nhân hiệu quả; chỉ đạo Phòng GD&ĐT, Phòng LĐTB&XH, Ban giám hiệu nhà trường tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có cháu bị bệnh, yên tâm điều trị.

Đồng thời tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các nhà cung cấp nguyên liệu cho hộ kinh doanh Vũ Quỳnh; đơn vị cung cấp nước uống, sữa cho trường Tiểu học Tiên Dương.

Các đơn vị chuyên môn của huyện phối hợp cùng đơn vị chức năng TP trong việc điều tra, xác minh nguyên nhân ngộ độc và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Bình luận