Gần 800 tác phẩm dự thi cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá

H. Nam  - Thứ bảy, 15/06/2019, 19:17 PM
Gần 800 tác phẩm dự thi đã được các tác giả trên cả nước gửi đến tham gia. Hầu hết các tranh dự thi đã đều bám sát các nội dung về tác hại của hút thuốc lá.

Ngày 15/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt Xô, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chủ trì buổi Lễ trao giải có PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ Thuật Việt Nam; Họa sỹ Ngô Anh Cơ - Ủy viên Hội đồng nghệ thuật Đồ họa, Hội Mỹ thuật Việt Nam; Nhà Phê bình mỹ thuật Mai Thị Ngọc Oanh, Ủy viên Hội đồng Phê bình Mỹ thuật, Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng các đại biểu đến từ các Bộ, ngành đoàn thể trung ương và các cơ quan tổ chức trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trao-giai07

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại chương trình.

>>>Thi vẽ tranh cổ động về phòng chống tác hại của thuốc lá

Phát biểu tại Lễ trao giải, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết: "Với gần 800 tác phẩm dự thi trải qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, chúng tôi nhận thấy hầu hết các tranh dự thi đã đều bám sát các nội dung về tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đến sức khỏe, kinh tế và môi trường; Ý nghĩa và mong muốn của mọi người về việc được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá; Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức địa phương trong việc thực hiện môi trường không khói thuốc, trong đó nhiều tác phẩm đã thể hiện một cách sâu sắc và xúc động về mong ước của trẻ em được sống trong môi trường không khói thuốc, kêu gọi những người thân bỏ thuốc vì cuộc sống khỏe mạnh, tươi đẹp, vì hạnh phúc gia đình".

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, sự thành công lớn nhất của cuộc thi không chỉ được đánh giá qua số lượng và chất lượng tranh dự thi mà còn thể hiện ở giá trị lâu dài của các tác phẩm trong việc truyền thông trực tiếp tới cộng đồng về tác hại của thuốc lá. Một số tác phẩm như: “Bố ơi Đừng hút thuốc”, tác phẩm “Đừng để thuốc lá mang bạn rời xa gia đình” của tác giả Đỗ Mạnh Hà; Tác phẩm: Người lớn hút thuốc Chuốc dị tật cho trẻ thơ của tác giả Nguyễn Thị Ngoan, Tác phẩm: “Bắt đầu bằng một thói quen tốt” của tác giả Nguyễn Thị Huế cùng rất nhiều tác phẩm ý nghĩa khác đã góp phần tạo nên thành công cho cuộc thi này.

Trao-giai06

Họa sĩ Trần Khánh Chương – Trưởng Ban giám khảo Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá lý giải quy trình lựa chọn và chấm giải.

Đánh giá về cuộc thi này, Họa sĩ Trần Khánh Chương – Trưởng Ban giám khảo cho rằng, với số lượng lớn tác phẩm dự thi, trong đó có tranh của một số họa sĩ chuyên nghiệp, còn lại, có rất nhiều sinh viên mỹ thuật tham gia. Nhìn chung, các tác giả đã chịu khó tìm tòi về cách phòng chống tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó đề tài dự thi cũng khá rộng liên quan tới gia đình, cơ quan, nơi công cộng… do đó, các họa sĩ đã thỏa sức thể hiện trong tác phẩm của mình.

Trưởng Ban giám khảo Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá hi vọng thông điệp của các tác phẩm dự thi sẽ đến với công chúng rộng rãi, đem đến nhiều điều tích cực cho cộng đồng.

Trao-giai03

Đại diện BTC và Ban giám khảo trao giải Nhì cho ba tác giả giành giải cao nhất của cuộc thi.

Trao-giai02

Các tác giả và các tác phẩm giành được giải thưởng tại Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Được phát động từ ngày 10/3/2019, cuộc thi Vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá do Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức nhằm hướng tới “Cuộc sống không khói thuốc” đồng thời chia sẻ một số kết quả chính trong việc thay đổi nhận thức hành vi của cộng đồng.

Trong gần 800 tác phẩm dự thi, Ban giám khảo đã chọn ra 07 giải khuyến khích, 03 giải Ba, 03 giải Nhì và 01 giải tập thể dành cho tập thể có nhiều tranh dự thi có chất lượng.

07 giải Khuyến khích được trao cho các tác giả: Nguyễn Thị Ngoan - Tác phẩm: Người lớn hút thuốc Chuốc dị tật cho trẻ thơ. Tác giả: Nguyễn Công Quang -Tác phẩm: Thuốc lá là cái chết được báo trước; Tác giả Nguyễn Anh Thập - Tác phẩm: Thuốc lá cái chết thầm lặng; Tác giả Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Tác phẩm: Hãy gọi 18006606 để được hỗ trợ và tư vấn cai nghiện thuốc lá Tác giả Đỗ Mạnh Hà - Tác phẩm: Bố ơi Đừng hút thuốc và Tác phẩm: Đừng để thuốc lá mang bạn rời xa gia đình.

03 giải Ba được trao cho cho các tác giả Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Tác phẩm: Thuốc lá – Độc tố huy hoại bản thân và cộng đồng; Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Vân - Tác phẩm: Đừng để thuốc lá hủy hoại cơ thể; Tác giả Phạm Thị Mai- Tác phẩm: Cha và con cùng chung hậu quả.

03 giải Nhì thuộc về các Tác giả: Phạm Thị Thúy Nga - Tác phẩm: Hút thuốc tàn phá cơ thể của bạn; Tác giả: Nguyễn Thị Huế- Tác phẩm: Bắt đầu bằng một thói quen tốt; Tác giả: Nguyễn Ngần - Tác phẩm: Vì tương lai con em của chúng ta Hãy nói không với thuốc lá.

01 Giải thưởng Phong trào dành cho đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi chất lượng nhất là Trường Tiểu học Kim Bình, Thành phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.

Bình luận