Gạo trắng ngâm chuyển màu xanh do... nấm mốc?

Thứ năm, 02/06/2016, 19:15 PM
Ngày 2/6, ông Nguyễn Tứ- Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản TP Đà Nẵng (thuộc Sở NN&PTNT) cho biết hiện đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu gạo trắng sau khi ngâm nước chuyển sang màu xanh.

Sau khi có thông tin theo người dân phản ánh, cơ quan chức năng quận Sơn Trà và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản TP đã lấy mẫu đem đi kiểm nghiệm. Tuy nhiên, theo ông Tứ, kết quả kiểm nghiệm cho thấy không có dấu hiệu bất thường trong gạo.

Ông cho hay, có thể là do người dân ngâm gạo nhiều ngày và bị nhiễm nấm mốc chuyển thành màu xanh.
Trước đó, vào tháng 5, một số hộ dân quận Sơn Trà phản ánh, sau khi ngâm gạo qua đêm thì gạo chuyển từ trắng sang xanh và có mùi hôi. Số gạo này của một công ty đóng ở Tiền Giang.

 gao-trang-ngam-chuyen-mau-xanh-do-nam-moc-giadinhvietnam.com 1

Gạo trắng chuyển thành xanh sau khi ngâm.

Gần đây, nhiều vụ gạo trắng nấu thành cơm thì đổi màu khiến dư luận hoang mang. Ngày 25/3 gia đình ông Lê Văn Thuận (54 tuổi, ngụ ấp 1, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM) phát hiện nồi cơm để qua đêm chuyển từ màu trắng thành đỏ sau khi ăn cơm xong vẫn còn thừa. Nghi ngờ gạo có nhuộm, ông Thuận đã nấu thêm một nồi cơm nữa để qua đêm thì hiện tượng đó tiếp tục lặp lại. Được biết, ông Thuận mua 5kg gạo từ một đại lý gần nhà và gia đình đã ăn hết 4kg gạo. Tuy nhiên chủ đại lý cũng khẳng định nhiều người ăn loại gạo trên nhưng không có hiện tượng gì.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ An toàn thực phẩm TP.HCM và các đơn vị liên quan lấy mẫu cơm đi kiểm định. Sáng 1/4, đơn vị trực tiếp kiểm định mẫu trên nói trên bước đầu nhận định cơm trắng “hóa” đỏ do có người cố tình cho nước hột mồng tơi vào cơm đã chín.

L.H (Tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận