Gặp bệnh quái ác, thanh niên 21 tuổi cầm cự mạng sống từng ngày

Thu Chang  - Thứ năm, 26/09/2019, 19:00 PM
Căn bệnh lupus ban đỏ biến chứng suy thận và suy đa tạng khiến sinh mạng chàng sinh viên 21 tuổi như ngọn đèn trước gió, những ước mơ hoài bão của em cũng trở nên dang dở

Mấy năm nay, em Đặng Đình Toản (21 tuổi) quê Hồng Phúc, Ninh Giang, Hải Dương phải sống trong nỗi đau tột cùng của bệnh tật. Sinh ra trong hoàn cảnh gia đình khó khăn lại mang trong mình căn bệnh quái ác khiến ước mơ của chàng sinh viên ấy trở nên dang dở.

Uoc mo khep lai vi can benh quai ac 1 giadinhvietnam

Căn bệnh Lupus ban đỏ biến chứng gây suy thận và suy đa tạng khiến Đặng Đình Toản phải chạy thận để duy trì sự sống hàng ngày

Đứng bên giường bệnh con, cô Nguyễn Thị Tơ – mẹ em Toản rưng rưng nước mắt: “Em nó ngày càng đau nhiều, cả ngày cả đêm hiếm khi nào nó ngủ được yên giấc. Nó thương tôi khổ nên nhất quyết không chịu đi viện vì biết nhà chẳng còn tiền mà chạy chữa”.

Được biết, cô Tơ có 2 người con, 1 gái 1 trai. Chị gái lớn là Đặng Thị Hường đã lấy chồng và có cuộc sống riêng. Nhưng vì hoàn cảnh nhà chồng cũng không khá giả và phải nuôi con nhỏ nên chị không đỡ đần được mẹ và em nhiều. Cậu con trai là em Đặng Đình Toản hiện phải bỏ học giữa chừng vì căn bệnh quái ác Lupus ban đỏ hệ thống đã biến chứng dẫn đến suy thận và suy đa nội tạng.

Cô Tơ và chồng chia tay nhau khi 2 chị em Toản còn nhỏ. Bao nhiêu năm nay một mình cô phải làm việc từ sáng đến tận đêm để nuôi 2 chị em ăn học khôn lớn. Những tưởng con lớn lên sẽ là chỗ dựa cho mẹ lúc tuổi già, nhưng cuộc đời lại khiến mẹ con cô rơi vào khó khăn, cùng cực.

Căn bệnh quái ác khiến chàng thanh niên đang độ tuổi mười tám, đôi mươi, sức dài vai rộng bỗng trở nên gầy gò, yếu ớt. Bao nhiêu ước mơ, hoài bão đang trên đà thực hiện nay bỗng đổ ào khi cuộc sống của em giờ gắn liền với bệnh viện và những đợt truyền thuốc. Những lần bệnh tình biến chứng nặng, Toản phải nằm hồi sức cấp cứu cả tháng trời trong cảnh cận kề với cái chết trong gang tấc.

Theo các bác sĩ, Lupus ban đỏ gây ảnh hưởng tới tất cả các bộ phận của cơ thể như gan, thận, tim mạch, tâm thần, tế bào máu. Căn bệnh dẫn đến nguy cơ tử vong cao khi xâm nhập vào các cơ quan nội tạng, đặc biệt là hệ thần kinh. Hiện bệnh của Toản đã biến chứng gây suy thận và suy đa tạng, việc điều trị cho em hoàn toàn phụ thuộc vào chạy thận và truyền thuốc.

uoc mo khep lai vi can benh quai ac anh 2 giadinhvietnam

Mạch ở tay Toản bị hoại tử các bác sĩ phải cắt mạch ở chân nối lên tay để giúp em duy trì sự sống

Bệnh nặng thêm, để giành giật sự sống từng ngày, 2 ngày em phải chạy thận 1 lần. Do chạy thận quá nhiều nên gần đây các mạch ở tay Toản bị hoại tử nên các bác sỹ ở bệnh viện Bạch Mai phải cắt mạch ở chân để nối lên tay giúp em duy trì sự sống.

Nói về hoàn cảnh gia đình hiện tại, cô Tơ ứa nước mắt: “Có bao nhiêu tiền dành dụm rồi vay mượn thêm đã lo hết để chữa bệnh cho em nó rồi. Tôi có thể tranh thủ đi làm kiếm tiền, khổ mấy tôi cũng chịu. Tôi chỉ sợ đến lúc mình già không còn đủ sức nữa thì ai lo cho nó”.

Từ ngày Toản bị bệnh, mẹ em phải làm đủ nghề từ phụ hồ đến giúp việc để có thêm tiền chữa bệnh cho em. Một năm trở lại đây cô Tơ phát hiện có bệnh cao huyết áp nên sức khỏe cũng yếu dần. Vì phải chăm cho Toản nên cô cũng không thể đi làm kiếm tiền.

Kinh tế kiệt quệ, sức khỏe cũng yếu dần, có những lần vì lo cho con mà cô quên ăn quên ngủ. Có lúc mệt mỏi quá, cô ngủ gục ngay trên giường bệnh của con bởi những đêm thức trắng trông con nằm viện.

Mấy năm nay chạy ngược chạy xuôi để chữa bệnh cho con, thậm chí trong nhà có gì giá trị cô cũng mang đi bán. Hiện tại ở bệnh viện Bạch Mai chi phí quá tốn kém, cô Tơ không còn khả năng chi trả nên đã xin cho Toản về bệnh viện Ninh Giang để điều trị tiếp.

Nằm trên giường bệnh, nhìn mẹ vất vả ngược xuôi lo lắng chăm sóc cho mình, đã có lúc Toản tuyệt vọng và nghĩ rằng nếu mình chết thì mẹ em sẽ không khổ nữa.

Toản tâm sự: “Em thấy mình thật vô dụng, em đã không chăm sóc phụng dưỡng mẹ được ngày nào lại còn là gánh nặng để mẹ phải khổ vì em. Nhiều lúc em muốn giải thoát để mẹ không phải vất vả vì em nữa”.

21 tuổi em còn quá trẻ, còn phải sống để thực hiện những ước mơ còn đang dang dở. Nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì không thể nói trước điều gì.

Mong phép mầu sẽ đến với em, để em có thể cùng mẹ chiến đấu vượt qua giai đoạn khó khăn, được là chỗ dựa cho mẹ lúc về già.

Để em Toản có thể cứu vớt được mạng sống, rất mong sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:

Em Đặng Đình Toản: Hồng Phúc, Ninh Giang, Hải Dương

SĐT: 0397633045 - cô Nguyễn Thị Tơ (mẹ em Toản)

Hoặc thông qua STK: 0351001067917 Ngân hàng Vietcombank

Chủ TK: Đặng Thị Hương (chị gái Toản)

Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận