Giả định: Bão cường độ 'khủng khiếp' đổ bộ vào Việt Nam thì đối phó thế nào?

Hải Sơn  - Thứ hai, 26/03/2018, 15:44 PM
Từ ngày 26-28/3, tại TP Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa.

Sự kiện này với sự tham gia của 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) từ các quốc gia ASEAN, Nhật Bản và 2 đội của Việt Nam, với sự hỗ trợ của đội ngũ các chuyên gia quốc tế của Nhật Bản và Thái Lan.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực các quốc gia ASEAN trong quản lý y học thảm họa, hợp tác kỹ thuật giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Nhật Bản - JICA và Viện quốc gia về Y học khẩn cấp của Thái Lan– NIEM với mục tiêu nâng cao cơ chế hợp tác về y tế để ứng phó thảm họa trong khu vực ASEAN.

Trong đó, Việt Nam sẽ cùng với 9 quốc gia thành viên khác của ASEAN đã tích cực tham gia và đóng góp cho các hoạt động của dự án từ năm 2015 đến nay.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc diễn tập, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, việc triển khai hoạt động của diễn tập quốc tế lần 2 tại Việt Nam có nhiều lợi ích thiết thực.

“Hoạt động này thể hiện sự cam kết của Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các quốc gia thành viên ASEAN trong công tác hỗ trợ, ứng phó y tế trong tình huống xảy ra thảm họa tự nhiên ở quy mô khu vực. Thông qua việc tham gia hoạt động diễn tập quốc tế, đơn vị y tế các tuyến tại Việt Nam sẽ được tiếp cận, nâng cao năng lực chuyên môn theo tiêu chuẩn khu vực. Các cơ quan quản lý y tế trung ương và địa phương cũng được tăng cường năng lực quản lý điều hành hoạt động y tế trong tình huống có thảm họa tự nhiên, bổ sung kỹ năng chuyên môn về lập kế hoạch ứng phó trong tương lai”, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nói.

bao2

Bão Khanun đã vượt qua đảo Luzon (Philippines) và trở thành cơn bão thứ 11 trên Biển Đông trong năm. Cơn bão có thể mạnh cấp 12 (135 km/h), giật cấp 15 trước khi đổ bộ vào tháng 10/2107

Bà Sadamoto - Phụ trách Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA Văn phòng Việt Nam cho hay: “Mục đích của cuộc Diễn tập này nhằm tăng cường hợp tác giữa các đội y tế để ứng phó khẩn cấp nếu có thảm họa xảy ra trong khu vực ASEAN. Thông qua việc cử các đội y tế đến Việt Nam và thực hiện các hoạt động diễn tập trong điều kiện mô phỏng khi xảy ra thảm họa tự nhiên, các nước ASEAN hiểu sâu hơn về phương pháp báo cáo phù hợp với điều kiện thực tế địa phương và phương thức quản lý thông tin khi xảy ra thảm họa.

Đồng thời dự án JICA sẽ thu được những phản hồi cụ thể, trên cơ sở đó sẽ xây dựng được công cụ hợp tác khu vực ASEAN về y tế khẩn cấp đối phó với thảm họa tự nhiên”.

Cuộc Diễn tập quốc tế lần này thực hiện theo tình huống giả định là một cơn bão cường độ mạnh đổ bộ vào khu vực duyên hải miền Trung gây thiệt hại nặng về người và tài sản tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận. Các cơ sở y tế bị tàn phá nên không đáp ứng được yêu cầu cứu chữa cho nạn nhân, nhất là những khu vực bị cô lập.

bao

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn chủ trì hội nghị Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa tại TP Đà Nẵng

>>>Vụ cháy chung cư Carina Plaza: "Phải bảo đảm an toàn tuyệt đối mới đưa cư dân vào ở"

Trước tình hình đó, UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã báo cáo Chính phủ và Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thảm họa (AHA) kêu gọi sự giúp đỡ của các nước thành viên ASEAN cứu trợ nhân đạo. 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) của 9 nước thành viên ASEAN và Nhật Bản đến Đà Nẵng và Quảng Nam thông qua cảng hàng không Đà Nẵng và cùng phối hợp với các đội y tế của Đà Nẵng và Quảng Nam thiết lập các cơ sở y tế lưu động, phối hợp cứu chữa những người bị nạn.

Các nội dung diễn tập trong 3 ngày như sau:

Ngày thứ nhất: Thực hành tình huống các đội EMTs quốc tế đến Đà Nẵng (đăng ký, nhập cảnh, phân tích tình hình, phân công nhiệm vụ…).

Ngày thứ hai: Vận hành 3 trung tâm điều phối y tế bao gồm 1 Trung tâm vùng, và 2 Trung tâmtuyến tỉnh (Đà Nẵng và Quảng Nam), tiếp nhận sơ cứu các nạn nhân, đánh giá nhu cầu chăm sóc y tế tại các làng bị thiệt hại do thiên tai.

Ngày thứ ba: Các đội EMTs hoàn thành nhiệm vụ và báo cáo công việc cứu nạn, đăng ký rời khỏi quốc gia.

Từ kết quả thực hiệncuộc diễn tập hợp tác khu vực và các công cụ hợp tác khu vực ASEAN (hệ thống biểu mẫu, quy trình chuẩn v.v.) được xây dựng, dự án ARCH phát hiện và giải quyết các vấn đề tồn tại trong lĩnh vực ứng phó y tế trong thảm họa, đề xuất và triển khai các phương thức hợp tác giữa các quốc gia ASEAN trong ứng phó thảm họa qui mô lớn của từng quốc gia và khu vực.

Nhìn lại cơn bão Linda đổ bộ vào Việt Nam năm 1997 (Nguồn: VTC)

Bình luận