Gia đình bị cách ly, cậu bé bại não tử vong vì không người chăm sóc

Thùy Linh (Dịch theo The Guardian)  - Chủ nhật, 02/02/2020, 07:00 AM
Cậu bé bại não đã chết sau khi bị bỏ lại một mình ở nhà suốt 6 ngày mà không được chăm sóc trong khi những người thân của cậu bị cách ly vì nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Cậu bé Yan Cheng 17 tuổi, sống tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc bị bại não cần được chăm sóc suốt ngày đêm. Yan đã tử vong khi ở nhà một mình 6 ngày không có ai chăm sóc.

Cha của Yan, ông Yan Xiaowen 49 tuổi cậu em trai 11 tuổi đã đi chúc Tết Nguyên đán tại nhà thờ dòng họ ở thị trấn Huahe, cách Vũ Hán hơn 100 km. Người cha bị sốt 3 ngày sau đó. Hai cha con ngay lập tức bị cách ly tại một cơ sở điều trị. Vì thế, cậu bé Yan Cheng phải ở nhà một mình suốt thời gian đó. Được biết, mẹ của cậu bé đã tự tử khoảng một năm sau khi sinh em trai.

Trước tình hình đó, người cha đã đăng tải lên Weibo dòng trạng thái kêu gọi sự giúp đỡ:

“Tôi có hai con trai tàn tật. Con trai lớn Yan Cheng của tôi bị bại não. Thằng bé không thể di chuyển cơ thể mình, không thể nói, không tự chăm sóc được bản thân. Con tôi đã ở nhà một mình trong 6 ngày, không có ai tắm cho thằng bé. Yan Cheng hiện không được ăn uống đầy đủ. Chính phủ và bệnh viện không có quần áo bảo hộ dự phòng, tôi sợ con tôi sẽ chết sớm. Xin vui lòng giúp gửi một số bộ đồ bảo vệ đến làng Yanjia ở thị trấn Huahe, quận Hongan, tỉnh Hồ Bắc!”.

Bài đăng kèm theo vài bức ảnh hai cha con, cùng thẻ căn cước, thông tin điều trị y tế và một bức ảnh chụp màn hình điện thoại, hiển thị 10 cuộc gọi giữa ông và bí thư thôn làng.

Tài khoản Weibo của ông sau đó đã bị xóa.

vu han Giadinhvietnam

Các quan chức của đã lên kế hoạch đưa Yan và Cheng đến một khách sạn để cách ly, cho cậu bé có thể được chăm sóc ở cùng một nơi với cha mình nhưng cậu bé đã tử vong ngay chiều hôm đó.

Báo cáo cũng cho biết, dì của Yan Cheng đã tới thăm và cho cậu bé ăn 3 lần, thay quần áo 2 lần trong 6 ngày nhưng không thể tới thăm thường xuyên vì sức khỏe của bà cũng không được tốt.

Cô nói: “Tôi rửa mặt cho thằng bé bằng nước ấm, thay quần lót và cho thằng bé uống một ít nước và một nửa chén cơm nhỏ, nhưng thằng bé không thể ăn thêm được nữa, sức khỏe ngày càng xấu đi”.

Hầu hết các tỉnh miền trung Trung Quốc đã bị phong tỏa vì số trường hợp nhiễm Corona ngày càng tăng.

Các bệnh viện trên toàn tỉnh đang phải vật lộn để đối phó với sự gia tăng đột ngột số lượng bệnh nhân, họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung cấp và nhân viên y tế phải làm việc quá sức.

-> Số ca nhiễm và tử vong do virus corona tăng kỷ lục chỉ trong một ngày

Xem thêm: Phim ngắn cảm động về tình cha con.

Bình luận