Gia đình, công việc đảo lộn vì không có người... trông con

Hoàng Anh  - Thứ hai, 03/02/2020, 19:00 PM
Nhận thông báo của trường về việc cho học sinh nghỉ học 1 tuần do dịch Corona, cuộc sống và công việc của nhiều gia đình đã bị đảo lộn khi không có người trông con.

Trước những diến biến phức tạp của dịch Corona, để an toàn sức khỏe cho các em học sinh, tính tới thời điểm hiện tại, 70/191 trường đại học trong cả nước đã điều chỉnh lịch học từ ngày 3/2 lên đến 10/2/2020, thậm chí có trường lùi đến 17/2 mới cho sinh viên đến trường.

Cùng với đó, hơn 20 tỉnh, thành trên cả nước cũng đã thông báo cho học sinh nghỉ học trong nhiều ngày nhằm hạn chế tiếp xúc, đề phòng lây lan virus Corona.

Phụ huynh nói gì về việc cho học sinh nghỉ học để phòng dịch Corona?

Trước việc virus Corona đang lây lan nhanh chóng, đe dọa sức khỏe của người dân, nhiều bậc phụ huynh lo lắng về việc trẻ đến trường sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ lây nhiễm. Vì thế Nhiều phụ huynh đồng tình với quan điểm cho học sinh nghỉ học bởi hầu hết đều cho rằng, nơi công cộng rất dễ lây nhiễm, trong khi trẻ học mầm non không thể tự bảo vệ được sức khoẻ của mình được.

“Thật sự với các trẻ em và nhất là trẻ nhỏ nếu như Bộ Y tế chưa có biện pháp nào phòng chống an toàn hoặc phương án nào hỗ trợ tốt nhất cho tất cả các cháu được an toàn trong vòng kiếm soát thì việc tạm cho các cháu nghỉ học ở nhà cũng là một biện pháp thích hợp nhất với sự miễn nhiễm non nớt cho tất cả các cháu... Vì dịch cảm cúm cho trẻ nhỏ thông thường cũng từ trường học mà ra, nhất là từ dưới 6 tuổi trở xuống thì nhiễm cảm, ho và sỗ mũi càng nhanh và dễ dàng hơn. Vì an toàn cho con em thì đây cũng là một việc tốt trước mắt khi đại dịch đang lay lan qua nhanh nhất là những quốc gia chưa kiểm soát được số lượng du khách đến từ Trung Quốc. Các cha mẹ thà cực một chút còn hơn các con nhiễm bệnh mà ko thể phát hiện được thì khóc than cùng ai..”, chị Huỳnh Trang Nhi - bà mẹ Singapre gốc Việt bày tỏ.

Empty

Chị Huỳnh Trang Nhi cùng các con

Về vấn đề này, Nhà báo Đỗ Minh Tuấn - báo Pháp luật & Xã hội cũng cho rằng: “Khi các tỉnh có nhiều người dương tính với virus Corona thì việc cơ quan chức năng cho học sinh nghỉ học là cần thiết vì đây là quy định khi có dịch bệnh. Việc cho học sinh nghỉ học chắc chắn sẽ làm một bộ phận người dân không hài lòng vì cho rằng dịch chưa bùng phát nên chưa cần thiết, không có người trông con, thậm chí là biện pháp này gây hoang mang... Tuy nhiên, ở góc độ quản lý Nhà nước thì việc cho học sinh nghỉ học đã được tính kỹ dựa trên các quy định của pháp luật và tình hình thực tế của dịch bệnh. Cho học sinh nghỉ học là một trong các biện pháp để hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là trẻ em có sức đề kháng còn yếu". 

Empty

Nhiều ý kiến cho rằng thà mất vài ngày lương còn hơn mất chục triệu điều trị, nguy hiểm tính mạng con cái.

“Việc con nghỉ học là việc phòng tránh dịch. Gia đình mình có bà trông cháu nên không bị ảnh hưởng. Nhưng khá lo lắng về dịch bệnh. Nhìn chung gia đình nào cũng thấy việc con nghỉ học là bất tiện. Tuy nhiên, mình không phản đối, vì sức khỏe con trẻ phải cố gắng sắp xếp công viêc, cơ quan cũng tạo điều kiện để làm việc online”, chị Khổng Vân Anh,  27 tuổi, khu đô thị Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội cũng đồng quan điểm.

Cuộc sống, công việc đảo lộn vì... trông con

Hầu hết các ý kiến phụ huynh đều cho rằng, việc cho học sinh nghỉ học thời điểm này là cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ và tránh lây lan. Tuy nhiên, không ít người cho biết, cuộc sống và công việc của họ đã bị đảo lộn khi không biết nhờ ai trông con khi trẻ không đến trường.

“Việc này rất khó khăn bởi không ai trông con, công việc ảnh hưởng, lo lắng cho sức khỏe gia đình. Thời điểm này vừa ra Tết khó tìm người trông trẻ ngắn hạn. Gia đình cũng chưa biết phải sắp xếp thế nào...", anh Đỗ Minh Hoàng, BT15 khu đô thị Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội cho hay.

Empty

Vợ chồng anh Hùng phải thay nhau nghỉ việc để chăm con, thậm chí còn bế con lên văn phòng vừa trông, vừa làm việc.

Chung chia sẻ, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – văn phòng luật sư Kết Nối cho rằng: “Việc cho trẻ con nghỉ học là không phù hợp. Bởi dịch bệnh không lây qua không khí, việc cho trẻ con nghỉ mà người lớn không được nghỉ là một rắc rối lớn. Bởi nhiều gia đình có cha mẹ trông con thì sẽ thấy rất yên tâm và an nhàn. Nhưng những gia đình như nhà tôi sau khi có quyết định nghỉ thì vợ chồng phải nghỉ làm thay nhau trông con. Thậm chí khi không thể nghỉ thì đưa con lên tận văn phòng vừa làm vừa trông. Việc cho học sinh nghỉ một tuần không hề giải quyết được vấn đề, bởi người lớn khi đi làm ra ngoài còn tiếp xúc nhiều hơn. Chính vì vậy, người lớn cũng phải được đề xuất cho nghỉ để đảm bảo an toàn...”

Empty

Chị Kim Giang cho rằng việc này phải nhìn ở nhiều khía cạnh, tuỳ vào hoàn cảnh gia đình...

Phân tích sâu hơn về sự việc này, chị Kim Giang, 65/74 ngõ Thịnh Hào 1, Tôn Đức Thắng, Hà Nội nêu quan điểm: “Việc này phải nhìn ở nhiều khía cạnh chứ không thể cho rằng đúng hay không. Ví dụ khía cạnh là công nhân với mức lương 6 -7 triệu, riêng thuê người giúp việc đã mất 6 triệu chưa kể ăn. Với mức lương 2 vợ chồng làm công nhân không thể có điều kiện thuê người giúp việc. Nếu như hai bên ông bà ở xa nên việc cho con nghỉ học ở nhà là một khó khăn với gia đình, bởi không thể sắp xếp được người trông con.

Nhưng ở một khía cạnh khác, đối với gia đình có thể nhờ ông bà hoặc có điều kiện kinh tế khá thì lại có mong muốn cho con nghỉ học ở nhà. Có thể học qua online để đảm bảo sức khoẻ cho con, tránh bị lây nhiễm chồng chéo...” 

trong-con-6 copy

Anh Nguyễn Hải - lNgân hàng Bắc Á Bank cho biết, vợ chồng anh phải thay nhau nghỉ việc trông con

Luật sư Nguyễn Thanh Danh – văn phòng luật  Phúc An thì nêu giải pháp, các bố mẹ nên gom nhau lại thành từng nhóm 3-4 nhà để luân phiên xin nghỉ hoặc làm việc ở nhà. Như vậy mỗi người cũng chỉ phải xin nghỉ 1 buổi/tuần vừa đảm bảo an toàn cho các con, vừa không ảnh hưởng đến công việc.

Vẫn còn những ý kiến trái chiều về sự việc này khi sinh hoạt gia đình, công việc bị ảnh hưởng nhưng thiết nghĩ việc phòng bệnh là cần thiết nhất trong thời điểm hiện tại và cho các em học sinh nghỉ học là một trong những cách để đảm bảo sức khỏe cho các em và hạn chế việc lây lan, phát tán virus Corona.

-> Nhật ký của một cư dân Vũ Hán: “Ánh sáng mặt trời đã xuất hiện"

Bình luận