Gia đình sinh con thứ 5 tại Nagi – Nhật Bản được trợ cấp 80 triệu đồng

Theo GĐVN  - Thứ hai, 31/12/2018, 09:21 AM
Chính quyền tại thị trấn Nagi ở Nhật Bản đang khuyến khích các cặp vợ chồng trẻ sinh nhiều con bằng cách trợ cấp tiền cho họ.

Suy giảm dân số ở Nhật Bản đang ở mức báo động

Theo số liệu của Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản, sự suy giảm dân số của Nhật Bản bắt đầu từ những năm 1970. Cho tới năm 2017, có ít hơn 950.000 em bé được sinh ra trong khi số người chết tăng lên mức báo động sau chiến tranh là 1,3 triệu người.

Bên cạnh đó, tổng dân số của đất nước này là 127 triệu người trong khi trẻ em chỉ chiếm khoảng 12, 3%. Đến năm 2065, dân số Nhật Bản được dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 88 triệu người.

ho-tro-sinh-con-tai-nagi-

     Gia đình Osaka có một cuộc sống thoải mái hơn khi chuyển tới thị trấn Nagi

Hirokazu Kato, giáo sư kinh tế tại Đại học Meiji ở Tokyo cho biết, nguyên nhân dẫn tới xu hướng già hóa dân số và tỷ lệ sinh giảm là do nhu cầu nghề nghiệp ở cả nam và nữ ngày một cao dẫn tới trì hoãn hoặc tránh kết hôn.

Báo cáo của Viện nghiên cứu Quốc gia về dân số và an sinh xã hội Nhật Bản cũng chỉ ra rằng, số người chưa kết hôn ở độ tuổi 50 tại nước này đạt mức kỷ lục 23,37% đối với nam và 14, 06% đối với nữ năm 2015.

Một yếu tố quan trọng khác là sự di cư của người dân từ nông thôn đến các căn hộ nhỏ đắt tiền hơn ở các thành phố lớn đông đúc. Hơn 93% dân số Nhật Bản sống ở khu vực thành thị, nơi có một hoặc nhiều con sẽ khiến cuộc sống trở nên khó khăn.

Giáo sư Hirokazu chia sẻ thêm: "Có một khoảng cách lớn giữa chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn của Nhật Bản và các khu vực ít dân cư của đất nước. Các cặp vợ chồng trong thành phố thường sống xa gia đình của họ, những người có thể giúp đỡ họ trong việc sinh đẻ và nuôi dạy con cái.

Người dân thị trấn Nagi - Nhật Bản sinh con được trả tiền 

Katsunori và Kaori Osaka là một cặp vợ chồng trẻ đã từng sinh sống tại thành phố Nagoya, Nhật Bản khi họ có đứa con đầu lòng. Tuy nhiên cuộc sống ở đó quá đắt đỏ và khó khăn cho việc nuôi con nên họ đã quyết định rời đi.

Anh Katsunori cho biết: "Những người trẻ ở độ tuổi 20 và 30 không có đủ thu nhập cho một cuộc sống dư giả ở thành phố to lớn này".

Mười bốn năm sau, gia đình vợ chồng Osaka chuyển đến Nagi, một thị trấn nông nghiệp nhỏ nằm ở phía nam Nhật Bản. Với dân số chỉ khoảng 6000 người, Nagi khác xa với Nagoya, sự tĩnh lặng và trống vắng của thị trấn này như cần tiếng cười nói của trẻ em.

ho-tro-sinh-con-tai-nagi-

Nagi, một thị trấn nông nghiệp nhỏ nằm ở phía nam Nhật Bản

Nơi đây dành ưu tiên đặc biệt cho việc sinh đẻ để tăng dân số. Chính quyền địa phương tạo điều kiện bằng cách trợ cấp tiền cho các cặp vợ chồng trẻ khi họ sinh con.

Theo đó, các gia đình nhận được 100.000 yên (tương đương 20 triệu đồng) cho đứa con đầu lòng, 150.000 yên (tương đương 30 triệu đồng) cho đứa con thứ hai và 400.000 yên (tương đương 80 triệu đồng) cho đứa con thứ năm sinh ra trong cùng một gia đình.

Chính quyền thị trấn Nagi bắt đầu trợ cấp tiền cho việc sinh đẻ từ năm 2004. Đồng thời, họ cung cấp các đặc quyền khác bao gồm trợ cấp nhà ở, miễn phí tiêm phòng và cắt giảm chi phí giáo dục.

ho-tro-sinh-con-tai-nagi-

Trẻ em ở Nagi được hưởng chế độ trợ cấp và chăm sóc đặc biệt của chính quyền địa phương

Ngoài ra, những bà mẹ có mong muốn đi làm tăng thu nhập sau sinh, chính quyền Nagi cũng hỗ trợ bằng cách tạo ra các công việc đơn giản như nhập dữ liệu hay đóng gói hàng hóa. Họ hoàn toàn có thể yên tâm đi làm trong khi con cái họ vẫn được chăm sóc một cách chu đáo bởi dịch vụ gia đình của thị trấn Nagi.

ho-tro-sinh-con-tai-nagi-

Không có gì lạ khi các gia đình ở Nagi đều trung bình từ ba đến năm đứa con

ho-tro-sinh-con-tai-nagi-

Thị trấn Nagi nỗ lực để tạo ra một dịch vụ cộng đồng thân thiện phù hợp cho mọi lứa tuổi

Với những nỗ lực nằm thúc đẩy tỉ lệ sinh và giảm xu hướng già hóa dân số, thị trấn Nagi trở thành nơi tuyệt vời để nuôi dạy trẻ em.

Trong khu phố nơi gia đình Osaka sinh sống ở Nagi, hầu hết các cặp vợ chồng có ba đứa con hoặc nhiều hơn. Điều này khiến dân số ở Nagi trái ngược hoàn toàn với phần lớn các thành phố hay thị trấn khác ở Nhật Bản.

-> Nhật Bản phát hiện kho báu khổng lồ dùng hàng trăm năm không hết

Từ khóa:
Bình luận