Gia đình sinh đủ 2 con được giảm thuế, mua nhà ở xã hội, ưu tiên vào trường công lập

Gia Hân  - Thứ ba, 05/05/2020, 17:06 PM
Trong quyết định mới phê duyệt, Thủ tướng khuyến khích mỗi gia đình sinh đủ 2 con với những quyền lợi như được giảm thuế, hỗ trợ mua nhà ở xã hội, ưu tiên vào trường công lập…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định số 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030", trong đó khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con.

Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa việc chuyển hướng công tác dân số từ chỗ tập trung vào việc giảm sinh sang duy trì mức sinh thay thế.

19429553-116420032230804-6789728672271040512-n-1501232603811-209-0-664-884-crop-1501232844346

Thủ tướng khuyến khích mỗi gia đình sinh đủ 2 con với những quyền lợi như được giảm thuế, hỗ trợ mua nhà ở xã hội, ưu tiên vào trường công lập…

Thống nhất nhận thức trong lãnh đạo và chỉ đạo cuộc vận động thực hiện mỗi gia đình, cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện sinh ít con hơn ở những địa phương có mức sinh còn cao, duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế, sinh đủ hai con ở những nơi có mức sinh thấp.

Trên cơ sở xác định hiện trạng và xu hướng mức sinh của địa phương, đơn vị để xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch với chỉ tiêu cụ thể về việc điều chỉnh mức sinh của địa phương, đơn vị cho từng giai đoạn cụ thể, hướng đến mục tiêu đạt mức sinh thay thế (mỗi gia đình, mỗi cặp vợ chồng nên sinh hai con).

Giảm thuế thu nhập, hỗ trợ mua nhà xã hội và nhiều ưu tiên khác khi sinh đủ 2 con

Để thực hiện được chỉ tiêu này, Thủ tướng yêu cầu các địa phương xây dựng môi trường, cộng đồng phù hợp với các gia đình nuôi con nhỏ. Thí điểm, nhân rộng các dịch vụ thân thiện với người lao động như đưa, đón trẻ, trông trẻ, ngân hàng sữa mẹ, bác sỹ gia đình... Chú trọng quy hoạch, xây dựng các điểm trông, giữ trẻ, nhà mẫu giáo phù hợp với điều kiện bà mẹ nhất là ở các khu kinh tế, KCN…

Hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ hai con: Tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bao gồm sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh, phòng chống suy dinh dưỡng; tạo điều kiện trở lại nơi làm việc cho phụ nữ sau khi sinh con; giảm thuế thu nhập cá nhân; miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình...

Hỗ trợ, khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở, ưu tiên vào trường công lập…Từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

 -> Khuyến khích nam giới kết hôn trước 30 tuổi, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi

Bình luận